มาทำความรู้จักกับสหราชอาณาจักร อีกหนึ่งแลนมาร์กของการเรียนต่อต่างประเทศของนักศึกษาไทย

วันนี้ Scholarship.in.th จะพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับสหราชอาณาจักร อีกหนึ่งแลนมาร์กของการเรียนต่อต่างประเทศของนักศึกษาไทย ตามไปดูกันเลยครับ

 

greatbritainmap

 

สหราชอาณาจักร(United Kingdom) ที่เรารู้จักกันโดยทั่วๆไปเนี่ยเป็นเพียงชื่อย่อเท่านั้น ชื่ออย่างเป็นทางการคือ สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland) โดย United Kingdom เนี่ยก็คือชื่อของประเทศนั่นเอง ส่วนคำว่า Great Britain เนี่ยก็หมายถึงหมู่เกาะบริเทนก็จะมีอังกฤษ เวลส์ และสกอตแลนด์รวมอยู่ด้วยกัน ส่วนไอ้คำสุดท้าย Northern Ireland ก็คือไอร์แลนด์เหนือนั่นเอง ซึ่งโดยรวมๆแล้วเนี่ยก็คือประเทศสหราชอาณาจักร ซึ่งประกอบไปด้วย 4 แคว้น ได้แก่ อังกฤษ เวลส์ สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์

 

อังกฤษ

Counties

 

สกอตแลนด์

scotland

 

เวลส์

 

ไอร์แลนด์เหนือ

asd

 

แต่เพื่อนๆคงสงสัยหล่ะสิ ในเมื่ออังกฤษ เวลส์ สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เป็นเพียงแค่แคว้นในสหราชอาณาจักร แต่ทำไมเวลามีแข่งฟุตบอลโลกกับมีประเทศอังกฤษ เวลส์ สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือเข้าร่วม แทนที่จะเป็นสหราชอาณาจักร แต่ในกีฬาโอลิมปิคกลับมีประเทศสหราชอาณาจักรเข้าร่วม!? เท่าที่สืบสาวราวเรื่องมาได้เนี่ย เค้าว่ากันว่าที่ส่งทีมแข่งฟุตบอลโลกแยกกันเนี่ยเป็นเพราะกีฬาฟุตบอลเนี่ยเป็นกีฬาที่มีศักดิ์ศรี และแต่ละแคว้นเนี่ยก็ต้องการที่จะส่งแข่งเอง เพื่อพิสูจน์ให้แคว้นอื่นๆเห็นถึงศักดิ์ศรีของตัวเอง(หาข้อมูลยากมาก ถ้าผิดพลาดก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ)

ทีนี้เรามาดูข้อมูลโดยทั่วไปของประเทศสหราชอาณาจักรกันบ้างครับ…

ฤดูกาล สภาพภูมิอากาศ โดยทั่วไปของสหราชอาณาจักร จัดอยู่ในประเทศค่อนข้างหนาวและมีความชื้นสูง เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศเป็นเกาะ มีกระแสน้ำอุ่นและน้ำเย็นไหลผ่าน โดยทางตอนเหนือจะหนาวกว่าทางตอนใต้ และจะมีฝนตกทางภาคตะวันตกมากกว่าทางตะวันออก อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดในช่วงฤดูหนาวคือ 2 – 4 องศาเซลเซียส และสูงสุดในช่วงฤดูร้อนคือ 18 – 22 องศเซลเซียส อย่างไรก็ดี กล่าวโดยรวมได้ว่าสหราชอาณาจักร เป็นประเทศที่มีการเปลี่ยนแปลง ของสภาพภูมิอากาศค่อนข้างสูง โดยในบางวัน อาจมีสภาพอากาศให้ได้พบเห็นเกือบทุกรูปแบบก็ว่าได้
มีฤดูกาลทั้งหมด 4 ฤดูคือ

ฤดูใบไม้ผลิ:   มีนาคม – พฤษภาคม

ฤดูร้อน:        มิถุนายน – สิงหาคม

ฤดูใบไม้ร่วง: กันยายน – พฤศจิกายน

ฤดูหนาว:     ธันวาคม – กุมภาพันธ์

 

เวลา สหราชอาณาจักร เร็วกว่าประเทศไทย ประมาณ 6 ชั่วโมง (ในช่วงมีนาคม – ตุลาคม) หรือ 7 ชั่วโมง (ในช่วงตุลาคม – มีนาคม)

ระบบไฟฟ้า ระบบไฟฟ้าที่ใช้ในประเทศ คือ ระบบ 240 V. AC 50 Hz เหมือนในประเทศไทย แต่จะใช้ปลั๊กไฟสามขา ซึ่งต่างจากบ้านเรา

 

plug

 

สกุลเงิน

สกุลเงินของอังกฤษคือ เงินปอนด์ หรือ ? เรียก ปอนด์สเตอร์ลิง (GBP) 100 เพนนี เป็น 1 ปอนด์

ธนบัตรประกอบด้วย 5, 10, 20 และ 50 ปอนด์

เหรียญประกอบด้วย 1, 2, 5, 10, 20, 50 เพนนี และ 1, 2 ปอนด์

ADXTFE

 

เหตุผลที่สหราชอาณาจักรนั้นเป็นประเทศแลนด์มาร์กของนักศึกษาชาวไทยและอาจจะรวมไปถึงชาวต่างชาติด้วย ก็คงจะเป็นเพราะระบบการศึกษาที่ดีเป็นอันดับต้นๆของโลก อีกทั้งยังเป็นประเทศที่มีสภาพทางการเมือง เศรษฐกิจที่มั่นคงแข็งแรงด้วย และที่ขาดไม่ได้ก็คือบรรยากาศ และความสวยงามของบ้านเมือง รวมไปถึงธรรมชาติที่สวยงามด้วย และที่สำคัญภาษาอังกฤษยังคงเป็นภาษาสากล การมาเรียนที่นี่จะทำให้นักศึกษาเองได้ภาษา ซึ่งจะทำให้สามารถสื่อสารได้กับคนเกือบๆจะทั่วโลกหน่ะสิ

 

แล้วกลับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกๆวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับผม

ที่มา : myeducation

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ