กินต้านป่วย เพราะนี่คือ 10 เมนูอาหารที่ดีที่สุด จะช่วยให้ 10 อาการป่วยเหล่านี้ดีขึ้นจริงๆ

Hippocrates แพทย์ชาวกรีกในยุคก่อน ได้กล่าวไว้ว่า “ให้อาหารเป็นยาของคุณ และให้ยาของคุณเป็นอาหาร และเมืื่อร่างกายของคุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า นั่นแปลว่าอาหารสามารถช่วยให้คุณกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้”

และนี่คือ 10 เมนูอาหารที่ดีที่จะช่วยให้อาการป่วยของคุณดีขึ้น

 

1. อาหารที่ช่วยให้อาการปวดหัวของคุณดีขึ้น

ซุปถั่วเขียวโมร็อกโกคือซุปที่ปรุงจากขมิ้นและอบเชย ปราศจากนม เนื้อสัตว์ ถั่ว ช็อกโกแลต ซึ่งส่วนประกอบพวกหลังเหล่านี้มักก่อให้เกิดอาหารปวดหัวรุนแรงขึ้น

 

2. อาหารที่ช่วยให้อาการของไซนัสของคุณดีขึ้น

เมื่อคุณรับประทานอะไรก็ตามที่มีรสเผ็ดร้อน University of Cincinnati Academic Health Center ได้ทำการวิจัยไว้ว่า ความร้อนของพริกสามารถช่วยล้างการอักเสบของไซนัสได้

 

3. อาหารที่ช่วยให้อาการเจ็บคอของคุณดีขึ้น

การรับประทานซุป (น้ำสต็อกจากผักหรือไก่) ที่มีส่วนผสมของ กระเทียม สมุนไพร ผัก  มากไปกว่านั้นหากรับประทานกับชาเขียวร้อนและน้ำผึ้งจะสามารถลดอาการเจ็บคอได้

Sass ได้อธิบายไว้ว่ากระเทียมสามารถต้านการอักเสบและช่วยเสริมภูมิคุ้นกันได้ ผักให้สารอาหาร และน้ำผึ้งช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ

 

4. อาหารที่ทำให้อาการคลื่นไส้ของคุณดีขึ้น

Sass ได้แนะนำว่า การรับประทานกล้วย, ข้าวกล้องนึ่ง, แอปเปิ้ลและชาขิง, อาหารเหล่านี้ง่ายต่อการบรรเทาอาการคลื่นไส้และมีช่วยจะปลอบโยนระบบทางเดินอาหาร

ผลการศึกษาจาก University of Rochester พบว่าประมาณ 40% ขิงช่วยลดอาการคลื่นไส้ ในผู้ป่วยเคมีบำบัดที่ไม่สบายได้

 

5. อาหารที่ทำให้อาการอ่อนเพลียของคุณดีขึ้น

ไม่มีวิธีการรักษาที่เหมาะกับ 100% อาการนี้ เนื่องจากการแก้ไขปัญหาส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับสาเหตุของความอ่อนเพลีย ทางออกที่ดีที่สุดคือ การรับประทานสลัดผักใบเขียวราดด้วยผักสับและปลาแซลมอนย่างเพื่อเพิ่มวิตามินเกลือแร่และโอเมก้า 3 ซึ่งจะช่วยเพิ่มพลังงานของคุณ

นักโภชนาการและโค้ชสุขภาพ Emily Littlefield ผู้ก่อตั้ง Emily Powerfoods Living กล่าวว่า หากความอ่อนเพลียจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ควรหลีกเลี่ยงการรับบประทานเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

 

6. อาหารที่่่ทำให้อาการปวดประจำเดือนของคุณดีขึ้น

การดื่มชาขิงร้อนที่มีน้ำผึ้งและมะนาวเป็นส่วนผสมจะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน เพราะรากขิงธรรมชาติใช้สำหรับการรักษาอาการปวดท้องมานานหลายศตวรรษ”

Littlefield ได้กล่าวในวารสาร Alternative and Complementary Medicine ขิงมีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการปวดตะคริวประจำเดือน

นอกจากนี้การให้ความชุ่มชื้นที่เหมาะสมสามารถช่วยลดความตึงเครียดในกล้ามเนื้อบางอย่างที่ส่งผลต่อการมีตะคริวประจำเดือน (พร้อมกับประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย เช่น การดื่มน้ำให้เพียงพอ)

 

7. อาหารที่ทำให้อาการท้องผูกของคุณดีขึ้น

ข้าวโอ๊ตราดด้วยผลไม้ที่อุดมไปด้วยเส้นใย และน้ำร้อนกับมะนาวฝานบางๆ จะช่วยให้อาการท้องผูกของคุณดีขึ้น เพราะเส้นใยจากข้าวโอ๊ตและผลไม้ช่วยให้การขับถ่ายเป็นไปอย่างง่ายยิ่งขึ้น

Sass อธิบายว่า “เครื่องดื่มจะช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อส่วนที่มีไว้สำหรับการย่อยอาหารของคุณหดตัวและช่วยขยับของเสียให้ผ่านไปได้ง่ายขึ้น”

 

8.  อาหารที่ทำให้อาการท้องเสียของคุณดีขึ้น

เครื่องดื่มกีฬาหรือน้ำเกลือแร่จะทำให้อาการท้องเสียของคุณดีขึ้น  ดังนั้นเราควรรับประทานที่ย่อยง่าย เช่น กล้วยและข้าวกล้อง หากคุณรับประทานอาหารตามปกติ  อาหารเหล่านั้นจะไปกระตุ้นกล้ามเนื้อหรือกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารให้อักเสบหรือมีการระคายเคืองได้

 

9. อาหารที่ทำให้อาการสมองล้าของคุณดีขึ้น

การรับประทานไข่ 2 ฟอง วาฟเฟิลน้ำตาลผสมธัญพืช และกาแฟดำ จะให้ทำให้อาการสมองล้าของคุณดีขึ้น การศึกษาจำนวนมากพบว่าคาเฟอีนช่วยเพิ่มความตื่นตัวและใส่ใจ

ระหว่างที่รับประทานไข่กับวาฟเฟิล คุณจะได้คะแนนความสมดุลที่สมบูรณ์แบบของไขมันโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตเพื่อช่วยหลีกเลี่ยงการลดน้ำตาลในเลือดซึ่งเป็นสาเหตุที่จะทำให้ คุณรู้สึกสมองล้า

 

10. อาการที่่ช่วยทำให้อาการเครียดของคุณดีขึ้น

ชาร้อนที่มีส่วนผสมของดอกคาโมไมล์และมินท์ จะช่วยให้ระบบประสาทของคุณมีการผ่อนคลายมากขึ้น Littlefield ได้แนะนำว่า (เครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ สามารถต่อสู้กับความเครียดได้เช่นกัน) ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์หรือน้ำตาลสูง

การศึกษาในวารสาร Psychoneuroendocrinology พบว่าอาหารที่มีไขมันทรานส์หรือน้ำตาลสูงสามารถทำให้ปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา และความเครียดเพิ่มขึ้น เนื่องจากเกิดความเสียหายของออกซิเดชันและการสะสมไขมันในช่องท้อง ซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกแย่กว่าเดิม

 

ทีี่มา: rd

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ