เคล็ดไม่ลับ จดจำบทเรียนต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ…

 

เพื่อนๆ โดยเฉพาะนักเรียนและนักศึกษาแน่นอนครับว่าการจดจำ และเข้าใจบทเรียนในส่วนต่างๆ นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะว่ามันหมายถึงคะแนน และเกรด ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตเราได้เลยทีเดียวล่ะ

 

เคล็ดลับการทำความเข้าใจและจดจำบทเรียนนี้ เป็นเทคนิคง่าย ๆ นักเรียนนักศึกษาสามารถนำไปปฏิบัติได้ทุกคน ขอแต่เพียงเข้าใจเคล็ดลับวิธีการเท่านั้นเองครับผม

 

และวันนี้ทาง ScholarShip.in.th ก็ได้นำหัวใจสำคัญของการทำความเข้าใจและจดจำบทเรียน มาฝากเพื่อนๆ กันครับผม จะมีอะไรบ้างนั้นเรามาชมกันได้เลยนะครับ

 

Woman reading a book

 

หัวใจสำคัญของมันก็คือ การหมั่นฝึกฝนตามขั้นตอนให้เกิดความเคยชินจนติดกลายเป็นนิสัยการอ่านเพื่อทำความเข้าใจนี้จะแตกต่างจากการอ่านเพียงเพื่อท่องจำนั่นเองครับ เพราะว่าการท่องจำจะเป็นเพียงการกระตุ้นความทรงจำเพียงระยะสั้น จะอยู่ไม่นานครับผม

 

ซึ่งขั้นแรกในการกระตุ้นความจำนะครับ เวลาอ่านบทเรียนหรือตำรา ให้อ่านอย่างตั้งใจ แต่ทว่าเราจะไม่อ่านไปเรื่อย ๆ คือเราจะ หยุดอ่านเมื่อจบย่อหน้าหรือหยุดเมื่ออ่านไปได้พอสมควรแล้ว จากนั้นให้เราปิดหนังสือครับ แลอธิบายสิ่งที่เราอ่านมาสักพักนั่นแหละ ให้ตัวเองฟังให้เข้าใจอีกรอบ!!

 

ถ้าขั้นนี้ผ่าน เราอธิบายแล้วเราสามารถเข้าใจได้ ก็ถือว่าผ่านขั้นตอนนี้ไปได้ครับ เราเข้าใจในบทเรียนตรงนั้นจริงๆ แล้วจึงเริ่มอ่านกันต่อไป ซึ่งถ้าไม่สามารถอธิบายให้ตัวเองฟังให้เข้าใจได้ ต้องกลับไปอ่านใหม่นะครับ อย่าโกงกันล่ะ

 

o-CHILD-READING-facebook

 

แต่ถ้าหากเราพยายามอ่านหลายรอบแล้วยังไม่เข้าใจจริงๆให้จดโน้ตไว้เพื่อนำไปถามอาจารย์ จากนั้นให้อ่านต่อไป ถือว่าไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดครับ

 

โดยข้อมูลบางอย่างในตำราจำเป็นที่จะต้องท่องจำเช่น ตัวเลข สถิติ ชื่อสถานที่ บุคคล หรือ สูตร ต่าง ๆ ฯลฯ ก็ควรท่องจำไว้ด้วย เพื่อทำให้เกิดความเข้าใจ ที่ชัดเจน แม่นยำ เเละเป๊ะยิ่งขึ้นครับ

 

ซึ่งมาถึงจุดนี้เพื่อนๆ ต้องสมดุลการท่องจำกับความเข้าใจกันให้ดีนะครับ เพราะว่าจะขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ได้เลยนั่นก็เพราะว่า…

 

o-PERSON-READING-BOOK-facebook

 

การเรียนด้วยวิธีท่องจำโดยปราศจากความเข้าใจ เรียนไปก็ลืมไป สูญเสียเวลา เปล่าประโยชน์ เสียเงินทอง  ส่วนการเรียนที่เน้นแต่ความเข้าใจ โดยไม่ยอมท่องจำ ก็จะทำให้เราเข้าใจเรื่องต่างๆ ไม่ชัดเจน คลุมเครือนั่นเองจ้า

 

ไว้เรามาชมเรื่องราว และสาระดีๆ ทางการศึกษาอัพเดทได้ทุกๆ วันกับ ScholarShip.in.th นะครับผม

Source: Yenta4

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ