เรื่องราวน่าทึ่งเกี่ยวกับ Google ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน…

 

สำหรับ Google ก็เรียกได้ว่าคงไม่มีนักท่องเว็บคนไหนที่ไม่รู้จักกันใช่มั้ยล่ะครับ โดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษาที่ถ้ายไม่มี Search Engine ตัวนี้ล่ะก็ อาจจะถึงขั้นเรียนไม่จบ ไม่มีงานส่งอาจารย์กันเลยทีเดียว

 

ก็เป็นเวลากว่าทศวรรษแล้วนะครับที่ Google ได้อยู่เคียงข้างนักท่องเน็ทมา และเป็นเวลากว่า 15 ปี ที่นักศึกษาวิทยาคอมพ์ Stanford อย่าง Brin และ Page ผู้ก่อตั้งบริษัทนี้ได้ดรอปเรียนมาเพื่อทำงานที่พวกเขารัก

 

วันนี้เราเลยขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ Google ที่เพื่อนๆ อาจไม่เคยรู้กันมาก่อนเลยล่ะ จะมีอะไรบ้างเราลองมาชมกันดูได้เลยนะครับ

 

google

 

ก่อนอื่นเลย ผู้ก่อตั้ง Brin และ Page เรียนไม่จบมหาลัย

แต่พวกเขาไม่ใช่ไม่เคยจบปริญญาอะไรมานะครับ ตอนเขาลาออกเขาเพียงแค่กำลังเรียน ป.เอก ด้านวิทยาคอมพ์อยู่แค่นั้นเอง แต่พอพวกเขามีเป้าหมายและรู้ว่าต้องการอะไร พวกเขาก็ออกมาตั้งบริษัทมูลค่าหลายพันล้านกันแทนที่จะเรียนต่อเป็นด๊อกเตอร์หัวฟูกัน

 

Google เคยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่โรงจอดรถ

ซึ่งเป็นของเพื่อนพวกเขาคือ Susan Wojcicki และภายหลังเธอได้กลายมาเป็นพนักงานกูเกิ้ลคนที่ 18 (คล้ายๆ เรื่องราวของมหเศรษฐีหลายๆ คนเลยว่ามั้ยครับ)

 

สุดโหด!! Google มีเลขที่ตำแหน่งให้กับพนักงานเหมือนกับนักโทษ!!

แต่มันเป็นไปตามกระบวนการครับผม เมื่อ Google มีพนักงานมากกว่า 50,000 คนเท่านั้นแหละ จึงมีการใช้ตัวเลขขึ้นมานั่นเอง

 

Google ขึ้นชื่อว่าเป็นบริษัทที่มีสวัสดิการที่ดีมาก

ฟรีทุกอย่างเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นข้าวกลางวัน (ซึ่งก็รวมเช้ากับเย็นด้วยล่ะ) ร้านตัดผม ฟิทเนส บรรยากาศการทำงานที่ยอดเยี่ยม แถมมีที่ให้พนักงานงีบกันอีกด้วยล่ะ ไม่เชื่อลองดูรูปข้างล่าง

 

Google-nap-pod-380x256

 

Google เสียมือดีไปมากมายให้กับบริษัทคู่แข่ง

ทั้ง Facebook โซเชียลเน็ทเวิร์คชื่อดัง Yahoo หรือแม้กระทั่งรัฐบาลกลาง ก็ล้วนแต่ดึงมือดีของ Google ไปหลายๆ คนเลยล่ะ ซึ่งทำให้บริษัทสั่นคลอนพอสมควรเลยล่ะในช่วงๆ นั้น

 

จะว่าไปแล้ว Google เหมือนบริษัทหนึ่งที่ใหญ่กว่า 150 บริษัทมัดรวมกันเสียอีก

เพราะว่า Google ได้ทำการฮุบกว่า 200 เทคโนโลยีดีๆ และเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง YouTube ก็ถูกฮุบโดยบริษัทนี้ไปแล้ว

 

Google ไม่เน้น Hardware

อาจจะแปลกใจกันสักนิดหน่อยนะครับแต่เป็นเรื่องจริง ที่ว่า Google มักจะขาย Software กันซะมากกว่า

 

ถึงจะประสบความสำเร็จเหมือนทุกวันนี้ แต่ก็ล้มเหลวมาเหมือนกันนะ

อย่า Knol ของ Google ที่เคยจะแข่งกับ Wikipedia หรือว่า Google Wave และ Google Buzz ที่พยายามจะแข่งขันขึ้นมา แต่ก็เดี้ยง ถือว่าเป็นการพ่ายแพ้ที่ทรงเกียรติล่ะครับ

 

2013-08-13-DSC_0560

 

ห้องแลปของ Google เต็มไปด้วยหุ่นยนตร์

ไม่ได้เป็นแค่หุ่นกระป๋องธรรมดานะครับ เช่นรถที่ไม่ต้องขับ ที่ได้รับการอนุญาตใช้ที่แคลิฟอร์เนียแล้ว และนอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีน่าทึ่งอีกมากมายเลยล่ะ

 

Google สามารถอ่านใจคุณได้!!

ถ้าไม่เชื่อลองนี่เลย Google’s MentalPlex

 

จะว่าไปแล้วก็มีเรื่องราวน่าทึ่งมากมายเลยนะครับสำหรับบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งนี้ บทความนี้ก็คงจะทำให้เพื่อนๆ รู้จักอาจารย์กู (เกิ้ล) กันมากขึ้นนะครับอิอิ

Source: Lifehace.org

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ