เอกสารสำคัญที่จะต้องใช้ในการเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา หนึ่งในแลนมาร์กทั้งการท่องเที่ยวและเรียนต่อ

การที่เราจะเดินทางไปยังต่างประเทศนั้นก็ต้องมีการเตรียมเอกสารมากมายหลายอย่าง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับประเทศที่เราจะไปด้วย แต่หนึ่งในประเทศที่ขึ้นชื่อว่าต้องมีการเตรียมเอกสารและเช็คประวัติที่ยุ่งยากมากที่สุดประเทศหนึ่งได้แก่ สหรัฐอเมริกา ดังนั้นในวันนี้ Scholarship.in.th จะมาแนะนำเอกสารที่ต้องใช้กันครับ

 

sfo

 

ก่อนการเข้าด่านตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรของสหรัฐฯนั้น ผู้ที่ไม่ใช่พลเมืองสหรัฐฯจะต้องกรอกแบบฟอร์ม 2 แบบ ได้แก่

 

i-94_arrival_departure_record

 

ใบ Departure Record นี้ จะถูกเย็บติดไว้กับหนังสือเดินทาง โดยจะระบุวันที่เดินทางเข้าอเมริกา ประเภทของวีซ่า เลขประจำบัตร รวมถึงช่วงเวลาหรือวันที่อนุญาติให้อยู่ในอเมริกา เช่น ผู้ถือวีซ่านักท่องเที่ยว B1/B2 แม้ว่าจะได้รับวีซ่า 10 ปี แต่ในการเข้าประเทศแต่ละครั้ง จะมักได้รับอนุญาติให้อยู่ได้ไม่เกิน 6 เดือน หรือผู้ที่ถือวีซ่านักเรียนหรือทำงาน อาจจะระบุคำว่า D/S (Duration of Status) เป็นการอนุญาตให้พำนักตราบที่ยังรักษาสถานะวีซ่าได้ถูกต้องตามกฏหมาย

 

I-94_F-1

 

ใบ I-94 นี้เป็นใบเล็กๆ เหมือนไม่มีค่าอะไร แต่จริงๆแล้วสำคัญมาก ต้องเก็บไว้ให้ดี เพราะจะเป็นหลักฐานว่าเราเข้าเมืองมาอย่างถูกกฏหมาย ไม่ได้ลักลอบเข้ามาประเทศ

 

และเมื่อมาถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองนั้น เราจะต้องเตรียมเอกสารดังนี้ครับ

– หนังสือเดินทาง มีอายุเหลืออย่างน้อย 6 เดือน

– หลักฐานการอนุญาตเข้าเมือง เช่น กรีนการ์ด วีซ่า จดหมายเชิญจากหน่วยงาน และเอกสารประกอบเช่น I-20

– สำเนาเอกสารสำคัญ ผู้เดินทางควรมีสำเนาเอกสารสำคัญหรืออาจจะสแกนเก็บไว้ในอีเมล เช่นหนังสือเดินทาง หลักฐานไทย วีซ่า หรือหลักฐานอนุญาติเข้าเมืองต่างๆ เพื่อประโยชน์ในกรณีสูญหาย

– สำหรับผู้เยาว์ หากบิดา-มารดา ไม่ได้เดินทางมาพร้อมผู้เยาว์ จะต้องมีหนังสืออนุญาติให้ผู้เยาว์เดินทาง (Letter of Consent) สามารถยื่นขอได้จากกรมการกงสุล สถานทูต หรือกงสุลใหญ่ทุกแห่ง นอกจากนี้ต้องมีสูจิบัตรด้วยค่

 

เพื่อนๆคนไหนที่กำลังจะเดินทางก็เตรียมเอกสารให้พร้อมนะครับ และหวังว่าจะไม่เกิดปัญหานะครับ ^^

วันนี้ก็ต้องขอลากันไปเพียงเท่านี้ แล้วกลับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา : gogoamerica

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ