10 ภาษาที่ดีที่สุดในโลกของธุรกิจ อยากเรียนภาษาที่สามเพื่อการทำงาน เลือกได้จากลิสต์นี้

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าภาษาที่สอง หรือภาษาที่สามล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ส่งผลดีต่อหน้าที่การงานทั้งสิ้น ยิ่งในโลกธุรกิจที่เวิร์ดไวด์ต้องติดต่อการค้ากับคนหลายชาติ ทางบริษัทย่อมต้องการพนักงานที่มีความรู้ในภาษาที่สามเข้ามาประสานงาน

ซึ่งนั่นไม่เพียงแต่ทำให้การติดต่อราบรื่นเท่านั้น แต่ผลพลอยได้ยังตกมาอยู่ที่คุณ ความก้าวหน้าก็มารอรับอยู่ใกล้ๆ สำหรับใครที่กำลังวางแผนอยากเรียนภาษาเพิ่มเติมเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการทำงาน เรามี 10 ภาษาที่ดีที่สุดในโลกธุรกิจมาให้เลือกเรียน

 

 

1. ภาษาจีนกลาง

ภาษาจีนกลางเป็นภาษาที่ใช้พูดกันแพร่หลายมากที่สุดในประเทศจีน มีสัดส่วนของเจ้าของภาษาประมาณ 879 ล้านคน และมี 193 ล้านคนที่พูดภาษาจีนกลางเป็นภาษาที่สอง ซึ่งในภาพรวมแล้วมีประมณ 1.05 พันล้านคนที่ใช้ภาษาจีนกลางในการสื่อสาร จึงทำให้กลายเป็นภาษาที่ดีที่สุดในการเรียนรู้สำหรับธุรกิจ

 

2. ภาษาอังกฤษ

เป็นภาษาที่เราเริ่มเรียนมาตั้งแต่เข้าเรียนอนุบาลเลยก็ว่าได้ โดยทั่วโลกมีผู้พูดภาษาอังกฤษประมาณ 983 ล้านคน และมีสัดส่วนของเจ้าของภาษาเพียง 371 ล้านคน รวมทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

โดย 1 ใน 3 ของจำนวนประชากรโลกจัดว่ามีความเข้าใจภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ ยังเป็นภาษาราชการขององค์กรชั้นนำมากมายในโลกอีกด้วย

 

3. ภาษาสเปน

มีผู้พูดที่เป็นเจ้าของภาษาสเปนประมาณ 436 ล้านคน และทั่วโลกมีผู้พูดภาษาสเปนประมาณ 527 ล้านคน ประเทศที่พูดภาษาสเปนเป็นภาษาหลักคือเม็กซิโก โคลัมเบีย อาร์เจนตินา เวเนซุเอลา สหรัฐอเมริกา และสเปน

ซึ่งเกือบ 30 เปอร์เซ็นต์ของประชากรสหรัฐฯ พูดภาษาสเปน และคาดว่าจำนวนผู้ใช้ภาษาสเปนจะมีจำนวน 60 ล้านคนในปี 2020

 

4. ภาษาอาหรับ

ทั่วโลกมีผู้พูดภาษาอาหรับประมาณ 422 ล้านคน ส่วนใหญ่จะใช้กันในตะวันออกกลาง โดยประชากรศาสตร์เผยว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา การใช้ภาษาอาหรับเติบโตขึ้นถึง 2500 เปอร์เซ็นต์!!

ภาษาอาหรับเป็นภาษาของตะวันออกกลางซึ่งเติบโตด้วยธุรกิจน้ำมัน และก๊าซ แต่ไม่จำกัดอยู่เพียงแค่ธุรกิจประเภทนี้เท่านั้น ยังรวมถึงด้านการท่องเที่ยว โครงสร้างพื้นฐาน และด้านแฟชั่น

 

5. ภาษาโปรตุเกส

ผู้พูดภาษาโปรตุเกสมีประมาณ 229 ล้านคน ซึ่งมี 218 ล้านคนเป็นเจ้าของภาษา ภาษาโปรตุเกสมีความสำคัญเนื่องจากมีถิ่นกำเนิดในประเทศบราซิล ซึ่งบราซิลอยู่ในกลุ่ม BRICS มีอิทธิพลต่อโลกด้วยธุรกิจที่พวกเขาทำ นอกจากนี้ ยังถือว่าเป็นภาษาต่างประเทศที่สำคัญในอเมริกาใต้อีกด้วย

 

6. ภาษารัสเซีย

โดยรวมแล้วมีผู้พูดภาษารัสเซียประมาณ 267 ล้านคน มี 153 ล้านคนที่เป็นเจ้าของภาษารัสเซีย ส่วนจำนวนที่เหลือมาจากจำนวนผู้คนที่อาศัยอยู่ในยูเครน เบลารุส อุซเบกิสถาน และคาซัคสถาน

รัสเซียถือเป็นประเทศที่มีอิทธิพลด้านธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก ซึ่งคาดว่าจะแซงหน้าเยอรมนีภายในปี 2030

 

7. ภาษาเยอรมัน

ผู้พูดที่เป็นเจ้าของภาษาเยอรมันมีประมาณ 76 ล้านคน ในขณะที่ทั่วโลกที่ใช้ภาษาเยอรมันเป็นภาษาต่างประเทศมีประมาณ 129 ล้านคน นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในเยอรมนี ออสเตรีย เบลเยียม สวิตเซอร์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก และลิกเตนสไตน์

เยอรมนีมีบทบาทสำคัญด้านอุตสาหกรรมยานยนต์มาหลายมทศวรรษแล้ว นอกจากนี้ ยังเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับสามในด้านการวิจัย และการพัฒนาโลก

 

8. ภาษาฝรั่งเศส

ทั่วโลกมีผู้พูดภาษาฝรั่งเศสประมาณ 229 ล้านคน ในขณะที่ 76 ล้านคนเป็นเจ้าของภาษา ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการขององค์กรระหว่างประเทศ เช่น องค์การสหประชาชาติ (UN) และองค์การการค้าโลก (WTO) ภาษาฝรั่งเศสถูกใช้ใน 39 ประเทศทั่วโลก และมีอิทธิพลอย่างมากในบางพื้นที่ของแอฟริกา เช่น รวันดา แทนซาเนีย และเอธิโอเปีย

 

9. ภาษาญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีวิถีชีวิตอันเป็นเอกลักษณ์ มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และมีศูนย์บ่มเพาะสำหรับนวัตกรรมด้านการเรียนรู้ ด้วยเหตุนี้เองภาษาญี่ปุ่นจึงถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อโลกธุรกิจ

 

10. ภาษาฮินดี

มีผู้พูดภาษาฮินดี และภาษาอูรดูประมาณ 544 ล้านคน ในจำนวนนี้มี 329 ล้านคนที่เป็นชาวอินเดีย อินเดียเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสองจึงมีส่วนทำให้เกิดกำลังคนในอนาคต อย่างไรก็ตาม ภาษาฮินดีไม่ใช่ภาษาประจำชาติของอินเดีย แต่เป็นภาษาที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการในอินเดีย

อินเดียเป็นดินแดนแห่งความหลากหลาย ทั้งด้านวัฒนธรรม ศิลปะ และการเกษตร เป็นตลาดผู้บริโภครายใหญ่ และกำลังพัฒนาด้านภาคการผลิต ถึงแม้ว่าภาษาอังกฤษจะได้รับความนิยมในอินเดีย แต่ 85 เปอร์เซ็นต์ของประชากรไม่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว

 

ที่มา: bilingua

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ