10 สิ่งที่เราทำปกติทั่วไป แต่อาจจะ “ผิดมารยาท” และดูไม่ดีในบางประเทศ

ความแตกต่างทางวัฒนธรรมของแต่ละประเทศก็อาจจะสร้างความเข้าใจผิดและกลายเป็นเรื่องเสียมารยาทได้ และนี่คือ 10 สิ่งที่เราทำเป็นเรื่องปกติ แต่อาจจะผิดมารยาทและทำให้เราดูแย่ได้เมื่อเราไปทำในประเทศนั้นๆ

 

1.  การกินจนไม่เหลือเป็นเรื่องเสียมารยาท

โดยทั่วไปเวลาเราทานอาหาร มักจะถูกสอนว่าต้องกินให้หมด และการกินเหลือถือเป็นการสิ้นเปลือง แต่บางครั้งในจีน การกินหมดเกลี้ยงหมายถึงเจ้าบ้านนั้นเลี้ยงคุณไม่ดีพอ ควรจะเหลือไว้สักเล็กน้อยด้วย

 

2. การใช้มือซ้ายทำนู่นนี่นั่น

ในบางพื้นที่ของประเทศแอฟริกา อินเดีย ตะวันออกกลางและศรีลังกาจะถือเป็นเรื่องเสียมารยาทและหยาบคายมาก ถ้าคุณใช้มือซ้ายในการทานอาหาร รับของขวัญ ทักทายหรือทำสิ่งต่างๆ เพราะมีความเชื่อว่ามือซ้ายมีไว้ใช้ทำธุระในห้องน้ำเท่านั้น

 

3.  ให้แขกที่มาเยี่ยมบ้านบริการตัวเอง

ถ้ามีแขกมาเยี่ยมบ้านแล้วคุณให้แขกหาน้ำดื่มเองหรือเปิดพัดลมเองถือว่าเป็นเรื่องเสียมารยาทมากๆ โดยเฉพาะในประเทศแถบเอเชีย เพราะถือว่าทำให้แขกรู้สึกไม่สะดวกสบาย

 

4.  เปิดของขวัญที่ได้มาทันที

สำหรับคนอเมริกาการเปิดของขวัญต่อหน้าคนให้ดูจะเป็นเรื่องปกติ แต่ในประเทศแถบเอเชียบางแห่ง โดยเฉพาะเอเชียตะวันออก ถือเป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำเพราะมันจะทำให้คุณดูเป็นคนโลภมาก

 

5.  การให้ทิป

การให้ทิปในสหรัฐอเมริกา ดูจะเป็นเรื่องปกติมากๆ แต่ในทางกลับกันการให้ทิปในประเทศญี่ปุ่นถือว่าเป็นการแสดงการดูถูกเหยียดหยามพนักงาน เพราะพวกเขาถือว่าพวกเขาภูมิใจในงานที่ทำอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีการให้ทิปใดๆอีก

 

6. มาตรงเวลาเกินไปก็ไม่ดี

การมาตรงเวลาตามนัดถือว่าเป็นเรื่องสำคัญของหลายๆประเทศ แต่บางประเทศอย่างเช่น ประเทศเม็กซิโก การมาสายเล็กน้อยก็ถือเป็นมารยาทเพราะจะทำให้คนที่นัดไม่ต้องรีบร้อนจนเกินไป รวมทั้งในประเทศแทนซาเนียที่ประชาชนในประเทศไม่ได้มีรถใช้กันทุกคน การมาสายนิดหน่อยจึงเป็นเรื่องปกติ และการบังคับให้ตรงต่อเวลา เหมือนเป็นการเหยีัยดคนที่ไม่มีรถด้วย

 

7.  มาสายก็ไม่ได้ดีเสมอไป

ชาวเยอรมันเคร่งครัดเรื่องเวลาและความเป็นส่วนตัวมาก เวลานัดพบหรือทำอะไรก็ตามต้องมีการนัดหมายก่อน และการไปตามนัดต้องตรงต่อเวลา เพราะหากไม่ตรงเวลาหมายถึงคุณกำลังใส่ใจตัวเอง มากกว่าใส่ใจเวลานัดของคนอื่นๆ

 

8.  หัวเราะกว้างไปก็ดูไม่งาม

ในประเทศญี่ปุ่นนั้นการหัวเราะโดยไม่ปิดปากถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างดูไม่ดีงาม คนญี่ปุ่นโดยเฉพาะสาวๆ จึงใช้มือปิดปากทุกครั้งที่หัวเราะ

 

9.  ควรระวังในการกล่าวคำชม

โดยทั่วไปเวลาเราเห็นเพื่อนซื้อกระเป๋าหรือเสื้อผ้ามาใหม่ เราก็จะเอ่ยปากชมว่าสวยอย่างนั้นอย่างนี้ แต่คนในประเทศแอฟริกาและประเทศแถบตะวันออกกลางจะตีความไปอีกอย่างว่า คุณกำลังเอ่ยขอสิ่งที่คุณชมและทำให้พวกเขารู้สึกว่าจำเป็นต้องมอบสิ่งนั้นให้คุณ

 

10.  สัญลักษณ์นิ้วโป้งที่ต้องระวัง

การยกนิ้วโป้งให้เวลาเราจะชื่นชมในความสำเร็จของเพื่อนหรือคนอื่นๆ ถือเป็นเรื่องปกติในประเทศเรา แต่ในประเทศแอฟริกาใต้ รัสเซียและกรีซนั้น ถ้าคุณยกนิ้วโปงให้พวกเขาจะมีความหมายเดียวกับการที่คุณยกนิ้วกลางด่าเพื่อนเลยก็ว่าได้

 

รู้แล้วก็ระวังตัว เวลามีเพื่อนชาตินั้นๆ หรือเวลาต้องเดินทางไปเที่ยว ไปใช้ชีวิตในประเทศต่างๆ ด้วยนะคะ!!

ที่มา: thisisinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ