ธรรมเนียมของ “การออกเดท” ที่แต่ละประเทศมักปฏิบัติกัน โดยที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

การออกเดทคือกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์ของคู่หนุ่มสาว ซึ่งในแต่ละที่ก็จะมีความแตกต่างออกไปตามวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ ดังนั้นการปฏิบัติตัวในระหว่างการออกเดทถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก

มาดูกันว่ากฏของการออกเดทในแต่ละประเทศจะเป็นอย่างไร และต้องปฏิบัติตัวยังไงบ้าง

 

1. ฝรั่งเศส

อันดับแรกที่คุณควรทำก่อนการเดทคือ การจูบที่แก้มทั้งสองข้างของฝ่ายตรงข้าม เริ่มจากด้านซ้ายไปยังด้านซ้าย ใช้วิธีนี้แทนการกอด และในขณะที่คุณกำลังรับประทานอาหารเย็น ควรหลีกเลี่ยงการพูดถึงแฟนเก่า แต่ควรพูดในเรื่องอื่นแทน

 

2. โปแลนด์

ที่โปแลนด์คู่ที่ออกเดทกับมักจะใช้การกอดมากกว่าการจูบบนแก้มในช่วงเดท การดื่มไวน์ควรเลือกดื่มเป็นแก้วแทนการสั่งเป็นขวด แต่ทั้งสองฝ่ายต้องจ่ายเท่ากัน แต่การสนทนาในระหว่างออกเดทนั้นขึ้นอยู่กับว่าแต่ละฝ่ายจะพูดเรื่องอะไร

3. รัสเซีย

ที่รัสเซียการจ่ายเงินสำหรับการออกเดทจะขึ้นอยู่ว่าฝ่ายไหนเริ่มชวนก่อนไม่ว่าคุณจะเป็นเพศก็ตาม ในช่วงระหว่างการเดทคุณสามารถพูดคุยกันในเรื่องอะไรก็ได้ตามความสนใจ และฝ่ายชวนควรไปส่งอีกฝ่ายให้ถึงบ้านหรืออาจจะเป็นการส่งขึ้นแท็กซี่

Good manners: The initiator should accompany the invited person home or make sure they get home safely by ordering a taxi

4. อิตาลี

ในอิตาลี การออกเดทไม่ควรที่จะถูกถึงคนเก่าเป็นอย่างยิ่ง แต่คุณสามารถคุยกันถึงเรื่องสุขภาพได้ สำหรับสถานที่ออกเดทจะเป็นที่ไหนก็ได้ง่ายๆ ไม่จำกัด ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของทั้งสองฝ่าย

5. เนเธอร์แลนด์

ที่นี่คู่เดทสามารถจูบแก้มสามครั้งหากทั้งคู่เคยพบกันมาก่อน แต่ถ้าหากเป็นการพบกันครั้งมักจะทักทายกันด้วยคำว่า hoi (hi) พร้อมกับการกอดหรือจูบสามครั้ง สิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยงเลยคือการพูดถึงแฟนเก่าของกันและกัน

6. บราซิล

บราซิลยังคงมีกฏในการออกเดทแบบเก่าอยู่คือ ผู้ชายจะต้องเป็นฝ่ายไปรับผู้หญิงไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ที่นี่คุณจะต้องทักทายคู่เดทด้วยการจูบ ห้ามทักทายโดยการจับมือโดยเด็ดขาดเพราะถือว่าหยาบคายสำหรับที่บราซิล

7. เยอรมนี

ที่เยอรมันจะมีธรรมเนียมการออกเดทคล้ายกับอิตาลี ซึ่งหมายความว่าคุณต้องหลีกเลี่ยงการพูดเกี่ยวกับแฟนเก่า เงิน และเรื่องการเมือง แน่นอนว่าการเดทที่เยอรมันคุณสามารถดื่มมากเท่าที่คุณต้องการได้

8. สเปน

สเปนมักจะจูบแก้มเพียงครั้งเดียวเพื่อเป็นการทักทายคู่เดท แต่ต้องหลีกเลี่ยงการพูดถึงเรื่องการเงิน ความศรัทธา และการเมือง ในการออกเดทควรสั่งไวน์เป็นขวดมากกว่าเป็นแก้ว นอกจากนี้การจ่ายเงินในมื้อเดทจะเป็นในลักษณะของการออกกันคนละครึ่งมากกว่าให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นผู้จ่าย

9. สวีเดน

สำหรับเดทแรกที่สวีเดนจะไม่ใช่การพาไปร้านอาหาร แต่จะเป็นการดื่มกาแฟหรือเบียร์ก่อน สิ่งที่คุณไม่ควรพูดถึงคือเรื่องความรักในครั้งก่อน เพราะถือเป็นมารยาทที่ไม่ดี

10. นอร์เวย์

ที่นอร์เวย์จะไม่มีการดินเนอร์ในเดทแรก คู่เดทจะทักทายด้วยคำพูดหรือการกอดกันสักครู่ คุณควรสั่งไวน์เป็นขวดมาดื่มด้วยกันแทนที่จะเป็นไวน์เป็นแก้ว และสำหรับการจ่ายเงินที่นี่ยังคงเป็นการแบ่งกันจ่ายคนละครึ่งเหมือนที่อื่นๆ

 

แต่ประเทศไทยของเรานั้น ธรรมเนียมของการออกเดทจะมีความแตกต่างจากต่างชาติบ้างในบางส่วน ซึ่งการออกเดทครั้งแรกฝ่ายชายจะเป็นคนจ่ายเงิน แต่ก็แล้วแต่ความสมัครใจด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: dailymail

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ