15 เรื่องราวดีๆ ในอดีตที่เคยเป็น ก่อนถูกเทคโนโลยีพรากไป จนกลายเป็นเพียงความทรงจำ

ไม่รู้ว่ายังจำความรู้สึกดีๆ หรือกิจกรรมบางอย่างที่เคยทำได้อยู่หรือไม่ ซึ่งมันคือช่วงเวลาก่อนที่เทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทนั่นเอง

หากวันนี้ลองนึกภาพการดำเนินชีวิตเหมือนวันวานที่เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ยังไม่ก้าวหน้าจะเป็นอย่างไร?? ซึ่งชีวิตมันอาจไม่ยากอย่างที่คิดเพียงแต่ว่าวันนี้เทคโนโลยีคือส่วนเสริมที่ขาดไม่ได้เท่านั้นเอง

Bright Side จึงทำเปรียบเทียบให้เห็นว่าช่วงเวลาในอดีตและปัจจุบันมีความเหมือนและแตกต่างกันเช่นไรจากอิทธิพลของสื่อมีเดียและเทคโนโลยี

 

1. การปฏิสัมพันธ์แบบตัวต่อตัว

ความสนุกสนานในการพบปะและพูดคุยกับเพื่อนๆ ในช่วงสุดสัปดาห์ได้ถูกแทนที่ด้วยวิดีโอแชทและการส่งข้อความ

แม้ว่าบางคนอาจโต้แย้งว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่มันก็ยังมีอีกแง่มุมหนึ่งของการแสดงอารมณ์ที่แตกต่างออกไปจากการเจอหน้ากัน

 

2. การ์ดอวยพร

ความตื่นเต้นที่เรารู้สึกหลังจากได้รับบัตรอวยพรจากคนพิเศษได้ถูกแทนที่ด้วยอีการ์ดและอีเมล

 

3. แวะหาเพื่อนโดยไม่บอกล่วงหน้า

ในอดีตหลายปีที่ผ่านมาเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่จะไปมาหาสู่กันโดยไม่มีการบอกกล่าวให้รู้ตัวล่วงหน้า หรือพบเจอโดยบังเอิญ ในยุคปัจจุบันของโทรศัพท์มือถือจึงไม่ค่อยมีการแวะเยี่ยมเพื่อนแบบเซอร์ไพร์สกันแล้ว

 

4. การอ่านหนังสือพิมพ์

ไม่มีอะไรผ่อนคลายมากกว่าตื่นขึ้นมาในตอนเช้าและพลิกหน้ากระดาษหนังสือพิมพ์ขณะจิบกาแฟ หรือเอาหนังสือพิมพ์เข้าไปอ่านในห้องน้ำ อย่างไรก็ตาม บทความจากน้ำหมึกอิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบันก็ทำให้เราสามารถเสพข่าวได้ดีไม่แพ้กัน

 

5. การใช้แผนที่

GPS และแอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับสถานที่บนสมาร์ทโฟนได้เข้ามาแทนที่และอำนวยความสะดวกในชีวิตได้ดีกว่าแผนที่แบบกระดาษเหมือนสมัยก่อน

 

6. โทรเลข

ในสมัยก่อนการได้รับโทรเลขมักทำให้ผู้คนใจเต้นตุ้มๆ ต่อมเพราะมักจะเกี่ยวข้องกับข่าวสำคัญอยู่เสมอ แต่การรับข้อความบนสมาร์ทโฟนอาจไม่ทำให้เกิดอารมณ์ดังกล่าว

 

7. เรื่องราวเล่าขาน

หลายคนชอบฟังนิทานและสมัยก่อนไม่มีแหล่งที่มาเพื่อตรวจสอบเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเหล่านั้น ซึ่งมีอยู่หลายเรื่องก็หลายมาเป็นตำนานเล่าขาน แต่แล้ว Google ก็เข้ามามีบทบาททำลายความสนุกด้วยข้อมูลมหาศาลที่จัดไว้ให้

 

8. แหล่งเช่าวิดีโอ

แต่ก่อนนั้นการจะดูหนังสักเรื่องไม่ได้ง่ายเหมือนทุกวันนี้ที่เปิดอินเตอร์เน็ตพิมพ์ค้นชื่อเรื่องในกูเกิ้ลก็เจอแล้ว โดยความสนุกในสมัยก่อนอยู่ที่การไปยืนเลือกวิดีโอกับเพื่อนๆ หรือครอบครัวในร้านเช่าดีวีดี

 

9. การถ่ายภาพ

แต่ก่อนอยากได้ภาพถ่ายมาเก็บเป็นความทรงจำก็ต้องจ้างตากล้องและรอรับรูปถ่ายอย่างใจจดใจจ่อ ลุ้นว่าภาพในฟิล์มจะออกมาดีหรือไม่ แต่ปัจจุบันถ่ายไปด้วยดูรูปไปด้วยสะดวกแบบไม่ต้องรอลุ้น

 

10. ความสนุกแบบไม่ต้องมีใครเห็น

จูงมือกลุ่มเพื่อนไปปาร์ตี้นอกสถานที่ หรือไปทำกิจกรรมบางอย่างโดยไม่จำเป็นต้องบอกให้ใครรู้ ทว่าปัจจุบันทั้ง Snapchat, Instagram และ Facebook ต่างเข้ามามีบทบาทไม่ว่าจะทำอะไรที่ไหนอย่างไร

 

11. ความสนุกในการชมคอนเสิร์ต

การชมคอนเสิร์ตในปัจจุบันคือการยกกล้องขึ้นมาบันทึกวิดีโออย่างใจจดใจจ่อ จนไม่ได้สนุกเต็มที่กับแสงสีเสียงและศิลปินที่ชื่นชอบตรงหน้า

 

12. เสียงต่ออินเตอร์เน็ต

เสียงนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่โลกที่น่าตื่นตาตื่นใจของอินเทอร์เน็ต ในสมัยนั้นเชื่อมต่อจากอินเทอร์เน็ตเป็นการเชื่อมต่อเฉพาะเมื่อจำเป็นเท่านั้น แต่ตอนนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว

บรอดแบนด์ทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเรา จนมีหลายคนที่กำลังรับการรักษาด้วยอาการเสพติดอินเทอร์เน็ต

 

13. ตื่นเต้นไปกับการคาดหวัง

การคาดเดาเรื่องเพศของทารกในครรภ์เคยเป็นเกมที่สนุก ซึ่งพ่อแม่ได้ตั้งชื่อเด็กไว้ 2 ชื่อเผื่อไว้ในกรณีที่เป็นผู้หญิง หรือเป็นผู้ชาย แต่ปัจจุบันการอัลตราซาวด์ทำให้ทราบได้อย่างแจ่มแจ้ง

 

14. ให้ซีดีเพลง

การแบ่งปันซีดีเพลงและเทปเป็นเรื่องปกติมาก กระทั่ง iPods และอุปกรณ์ที่คล้ายกันออกมาตีตลาด ตอนนี้บทเพลงเพราะๆ ไม่ว่าจะหาฟังยากหรือง่ายต่างแชร์ผ่านในโลกอินเตอร์เน็ตมากมาย

 

15. ตามหาสวิตซ์

หลายคนต่างกังวลที่จะเผชิญหน้ากับปีศาจเมื่อตื่นขึ้นมาตอนกลางดึกเมื่อรู้สึกปวดฉี่ จนบางครั้งก็ยอมอั้นแล้วอั้นอีกแต่แล้วช่วงเวลาหวาดผวาก็เทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลง เมื่อเราสามารถใช้สมาร์ทโฟนเพื่อเปิดและปิดไฟ

 

เทคโนโลยีมีทั้งข้อดีและข้อเสียหากเรารู้จักปรับใช้ให้เหมาะสม ส่วนเครื่องมือเครื่องใช้ในสมัยก่อนก็มีคุณค่าต่อความทรงจำเก็บไว้เป็นเรื่องระลึกถึงในวันวาน

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ