แนะนำ 10 หนังสือภาษาอังกฤษ เนื้อหาดีและเข้าใจง่าย เปิดโลกการอ่านไปอีกระดับ

การอ่านหนังสือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถเปิดโลกให้กว้างขึ้น โดยเฉพาะหนังสือภาษาอังกฤษที่นอกจากจะเปิดมุมมองใหม่ๆ แล้วยังช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษอีกด้วย

แน่นอนว่ายิ่งอ่านก็จะยิ่งสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่วขึ้นกว่าเดิม สร้างความสนุกสนาน และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ว่าแล้วก็ลองไปดู 10 หนังสือแนะนำที่อ่านง่ายและอ่านสนุกด้านล่างได้เลย

 

1. Charlotte’s Web – E.B. White

นวนิยายที่น่ารัก สามารถอ่านได้ทุกกลุ่มอายุ อีกทั้งยังเป็นหนังสือในหลักสูตรของโรงเรียนนานาชาติหลายๆ แห่งทั่วโลก รับประกันได้ว่าเจ้าของภาษาเองต้องเคยอ่านหนังสือเล่มนี้มาแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้ง

 

2. Mieko and the Fifth Treasure – Eleanor Coerr

หนังสือเล่มนี้อาจไม่ค่อยโด่งดังนักแต่ก็อยู่ในลิสต์หนังสือแนะนำเลยล่ะ เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาเพียง 77 หน้า อ่านง่าย และเหมาะสำหรับผู้หัดเรียนภาษาอังกฤษ และได้เรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นไปพร้อมๆ กัน

 

3. The Outsiders – S.E. Hinton

นวนิยายสั้นเล่มนี้เหมาะสำหรับทุกคนที่เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง มีเนื้อหาที่ทันสมัยตรงใจวัยรุ่น ใช้ประโยคสั้นๆ เนื้อหาสนุก สามารถอ่านเข้าใจได้อย่างง่าย

 

4. The House On Mango Street – Sandra Cisneros

สิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับหนังสือเล่มนี้นั่นคือมันถูกเล่าเรื่องจากมุมมองของนักเขียนเอง ผู้อ่านสามาถเข้าใจถึงความรู้สึกของตัวละครหลักได้อย่างง่ายดาย รวมถึงบริบทความแตกต่างทางวัฒนธรรม ภาษาที่ใช้ยังเข้าใจง่าย พร้อมได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ อีกด้วย

 

5. Thirteen Reasons Why – Jay Asher

เรื่องราวในหนังสือเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ไวยากรณ์ คำศัพท์ และประโยคที่ใช้จึงค่อนข้างเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับผู้เรียนภาษาอังกฤษทุกคน และยังเป็นหนังสือที่ได้รับรางวัลจาก NY Times อีกด้วย รับรองว่าคุ้มค่าแก่การอ่านแน่นอน

 

6. Peter Pan – J.M. Barrie

เชื่อว่าหลายๆ คนคงรู้จัก Peter Pan กันดีอยู่แล้ว ซึ่งนั่นยิ่งทำให้การอ่านง่ายเข้าไปอีกจากการคุ้นเคยเนื้อหา เพราะทำให้อ่านได้ลื่นขึ้น ไม่ติดขัด สร้างความเพลิดเพลินในอีกรูปแบบหนึ่งอีกด้วย

 

7. The Old Man and the Sea – Ernest Hemmingway

เป็นหนังสือคลาสสิกและมีชื่อเสียงสุดๆ เจ้าของภาษาส่วนใหญ่มักจะได้อ่านหนังสือเล่มนี้ในหลักสูตรขณะเรียน จึงเป็นหนังสือที่ดีหากอยากคุยหัวข้อด้านวรรณกรรมกับเจ้าของภาษา ทั้งนี้บางจุดอาจมีคำศัพท์ที่ยากบ้างแต่ก็เป็นวิธีที่ดีในการเรียนรู้ศัพท์

 

8. The Giver – Lois Lowry

อีกหนึ่งหนังสือที่น่าสนใจ และดึงดูดผู้อ่านตั้งแต่เริ่มต้น หนังสือใช้หลักไวยากรณ์ที่เข้าใจง่ายและสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ประโยคยังสั้นๆ และไม่มีความซับซ้อน จึงทำให้อ่านได้อย่างเพลิดเพลินและจบในเวลาอันสั้น

 

9. Number the Stars – Lois Lowry

นี่คือนวนิยายที่สมจริงและอ้างอิงจากเรื่องราวในประวัติศาสตร์ ที่ถูกเขียนให้เข้าใจง่าย โดยเฉพาะผู้ที่สนใจในสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะเป็นการนำเนื้อหาในประวัติศาสตร์มาเขียนเป็นนวนิยายได้สนุกสุดๆ

 

10. A Wrinkle In Time – Madeline L’engle

เป็นหนังสือที่มีทั้งประโยคสั้นๆ และประโยคยาวๆ หนังสือยังมีเนื้อหาที่อ่านง่าย สร้างความผ่อนคลาย อีกทั้งยังมีคำศัพท์มามายให้เรียนรู้ อย่าลืมพกสมุดจดศัพท์ติดตัวไว้ขณะอ่านด้วยล่ะ!

 

ลองใช้เวลาว่างสัก 1 – 2 ชั่วโมงต่อวันอ่านหนังสือกันดูบ้าง เชื่อว่าผู้อ่านต้องได้อะไรจากหนังสือไม่มากก็น้อย :D

 

ที่มา: fluentu

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ