สาระน่ารู้!! 10 พฤติกรรมที่จะทำให้ผิวของคุณแก่กว่าวัยไป 10 ปีโดยไม่รู้ตัว

ผิวพรรณเป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องดูแล และบำรุงเป็นประจำ วันนี้ราจึงมีสาระดีๆ มาฝากเกี่ยวกับพฤติกรรมที่หากทำเป็นประจำแล้ว จะทำให้ผิวหนังของคุณแก่กว่าอายุจริงไปถึง 10 ปีเลยทีเดียว

ใครไม่อยากดูแก่กว่าวัยต้องหลีกเลี่ยงการทำสิ่งต่อไปนี้เป็นประจำให้ได้…

 

 

1. เลือกใช้ปลอกหมอนที่ทำจากผ้าคอตตอน

ชุดเครื่องนอนส่นใหญ่มักทำมาจากผ้าคอตตอน แต่รู้หรือไม่ว่าปลอกหมอนจากผ้าคอตตอนเป็นต้นเหตุให้เกิดริ้วรอยต่อผิวได้ จึงควรเปลี่ยนมาใช้ปลอกหมอนที่ทำจากผ้าไหม หรือผ้าซาตินจะดีกว่า นอกจากนี้ต้องหมั่นเปลี่ยนปลอกหมอนบ่อยๆ เพื่อลดการสะสมเชื้อโรค

 

2. เปิดแอร์เป็นประจำ

การอยู่ในห้องแอร์เป็นประจำจะทำให้ผิวแห้งเสีย แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้น

 

3. อาบน้ำอุ่นติดต่อกันนานๆ

การอาบน้ำอุ่นจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายมากขึ้น แต่ในทางกลับกันก็ทำให้ผิวแห้งเสีย และขาดความชุ่มชื้น ดังนั้นจึงไม่ควรอาบน้ำอุ่นเป็นประจำติดต่อกันนานๆ

 

4. ขมวดคิ้ว หรือทำหน้าบึ้งเป็นประจำ

การแสดงออกทางสีหน้าไม่ว่าจะเป็นขมวดคิ้ว หรือทำหน้าบึ้งเป็นการทำร้ายผิว และเพิ่มริ้วรอยให้ใบหน้า และเป็นที่มาของผิวที่แก่ก่อนวัยอันควร

 

5. ใช้มือเท้าคางบ่อยๆ

การใช้มือเท้าคางขณะเล่นคอมพิวเตอร์ หรืออ่านหนังสือ ทำให้ผิวหน้ามีความยืดหยุ่นลดน้อยลง และหากทำเป็นประจำจะทำให้ใบหน้าเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย

 

6. นั่งก้มหน้าเล่นโทรศัพท์เป็นประจำ

หากคุณติดนิสัยก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ควรหยุดพฤติกรรมเหล่านี้โดยเร็ว เพราะการก้มต่ำนานๆ จะทำให้สายตาเสีย อีกทั้งยังเพิ่มริ้วรอยเหี่ยวย่นใต้คาง คอเป็นชั้น และริ้วรอยแก่ก่อนวัยอื่นๆ ตามมา

 

7. ไม่ชอบใช้มือถือโทรศัพท์

การใช้คางแนบไหล่ประคองโทรศัพท์แทนมือนั้น จะทำให้เกิดริ้วรอยบริเวณคอ และร่องลึกบริเวณแก้ม จึงควรใช้อุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่นหูฟัง หรือเปิดลำโพงคุยจะเป็นวิธีที่ดีกว่า

 

8. เคี้ยวอาหารข้างเดียว

การเคี้ยวอาหารข้างเดียวจะทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าเกิดความไม่สมดุล อาจจะมีข้างใดข้างหนึ่งใหญ่กว่าซึ่งจะทำให้หน้าดูแก่กกว่าวัยได้

 

9. ไม่สวมแว่นตากันแดด

ผิวหนังบริเวณรอบดวงตาเป็นผิวที่บอบบาง และเกิดริ้วรอยง่าย หากไม่สวมแว่นกันแดดผิวรอบดวงตาของคุณก็จะถูกทำร้ายด้วยแสงแดดทำให้เกิดริ้วรอยร่องลึกต่างๆ ตามมา

 

10. นอนผิดท่า

การนอนผิดท่าในที่นี้คือการนอนคว่ำ เพราะเมื่อนอนคว่ำใบหน้าของคุณจะสัมผัสกับหมอนเป็นเวลานานๆ หากนอนคว่ำเป็นประจำใบหน้าก็จะเกิดริ้วรอยตีนกาก่อนวัยอันควรได้นั่นเอง

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ