12 สิ่งที่ไม่ควรโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย หากไม่อยากให้ส่งผลเสียกับชีวิตคุณภายหลัง

ปัจจุบันโซเชียลมีเดียไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ค อินสตาแกรม หรือทวิตเตอร์ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในการติดต่อสื่อสารของคนส่วนใหญ่ไปซะแล้ว เพราะไม่ว่าจะเป็นลุง ป้า น้า อา เด็กหรือวัยรุ่น ต่างก็มีบัญชีผู้ใช้เป็นของตนเองกันทั้งนั้น

การที่เราคุ้นเคยในการใช้สื่อโซเชียลมีเดียเป็นประจำอาจจะทำให้ละเลยเรื่องสำคัญไป วันนี้เราจึงมีข้อแนะนำในการใช้สื่อมาฝากกันกับ 12 สิ่งที่ไม่ควรโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย จะเป็นอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

 

 

1. ของขวัญ หรือสิ่งของราคาแพง

การโพสต์สิ่งของ เครื่องประดับ หรือของขวัญราคาแพงอาจจะเป็นการชี้ช่องให้มิจฉาชีพมาขโมยทรัพย์สินไปได้ ดังนั้นจึงไม่ควรโพสต์ทรัพย์สิน หรือข้าวของเครื่องใช้ที่มีลงบนโซเชียลมีเดียไม่ว่าจะช่องทางใดก็ตาม

 

2. ภาพในงานเลี้ยงสังสรรค์

ภาพลักษณ์เป็นสิ่งสำคัญ เพราะคุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะมีใครบ้างที่กำลังส่องเฟซบุ๊ค อินสตาแกรม หรือทวิตเตอร์คุณอยู่ อาจจะเป็นเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน หรือผู้หลักผู้ใหญ่ การโพสต์ภาพถ่ายที่กำลังเมาในงานเลี้ยงนั้นจึงทำให้ขาดความน่าเชื่อถือไปโดยสิ้นเชิง

 

3. หลักฐานการเงิน

หลักฐานการเงินเป็นสิ่งที่คุณควรเก็บไว้ส่วนตัว เพราะการเผยแพร่รูปหลักฐานการเงินไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต หรือสมุดบัญชีธนาคาร สามารถทำให้มิจฉาชีพในโลกออนไลน์สวมรอยเป็นคุณ และแฮกหลักฐานนำเงินไปใช้ได้โดยที่คุณไม่รู้ตัวได้

 

4. เอกสารระบุตัวตน

ยิ่งคุณเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมากเท่าไหร่ ยิ่งอันตรายมากเท่านั้น เพราะการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นบัตรประชาชน หนังสือเดินทาง ข้อมูลตั๋วเครื่องบิน โฉนดที่ดินต่างๆ สามารถทำให้บุคคลที่ไม่ประสงค์ดีขโมยข้อมูลไปทำเรื่องผิดกฎหมาย หรือทุจริตเกี่ยวกับการเงินได้

 

5. แผนการเดินทาง

การลงข้อมูลวางแผนการเดินทางจะทำให้โจร ขโมย รู้ว่าคุณไม่อยู่บ้านช่วงไหน และสามารถกำหนดเวลาเพื่อเข้ามาโจรกรรมได้อย่างง่ายได้

 

6. แชร์ตำแหน่งปัจจุบันที่คุณอยู่

หลายๆ คนคิดว่าการแชร์ตำแหน่งปัจจุบันให้ครอบครัว หรือเพื่อนรู้เป็นเเรื่องปกติ แต่รู้หรือไม่ว่าการแชร์ตำแหน่งปัจจุบันที่คุณอยู่เป็นเรื่องอันตรายมากๆ เพราะคนที่ปองร้าย หรือไม่หวังดี สามารถใช้โอกาสนี้ในการทำร้าย หรือขโมยของในบ้านคุณได้

 

7. โพสต์บ่นเรื่องงาน หรือเพื่อนที่ทำงาน

การโพสต์บ่นเรื่องงานหรือเพื่อนร่วมงานเป็นการแสดงทัศนคติที่ไม่ดี ดังนั้นจึงควรเก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้พูดในที่ส่วนตัวจะดีกว่า

 

8. ความคิดเห็นในประเด็นล่อแหลม

การแสดงความเห็นเป็นเรื่องที่ไม่ผิด แต่คุณต้องระวังหากจะแสดงความคิดเห็นในประเด็นล่อแหลม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเชื้อชาติ ศาสนา การเมือง ความแตกต่างทางเพศ เพราะประเด็นเหล่านี้เป็นเรื่องที่สร้างความขัดแย้งได้โดยง่าย

 

9. โพสต์ภาพที่ผิดกฎหมาย

การโพสต์ภาพที่ผิดกฎหมายทั้งเมาแล้วขับ ดื่มเหล้าเบียร์ หรือเสพยาเสพติดล้วนแต่เป็นช่องทางที่จะทำให้คุณถูกดำเนินคดีได้ จึงควรไตร่ตรองและตรวจสอบให้ดี

 

10. ภาพถ่ายที่ไม่ถูกกาลเทศะ

ในงานพิธีสำคัญจะเป็นงานแต่ง งานบวช โดยเฉพาะงานศพ ผู้เข้าร่วมต้องมีกิริยาสำรวม การไลฟ์ เซลฟี่แบบไม่ถูกกาลเทศะเป็นเรื่องไม่เหมาะสม และคุณอาจถูกตำหนิเอาได้

 

11. ภาพจูบกับคู่รัก

การเผยแพร่ภาพจูบกับคู่รักเป็นเรื่องไม่เหมาะสม และอาจจะทำให้ญาติผู้ใหญ่ไม่พอ และตำหนิเอาได้ นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยออกมาว่า คู่รักที่โพสต์ภาพแสดงความรักกันบ่อยๆ นั้นเป็นการแสดงออกถึงความรู้สึกไม่ปลอดภัยในความสัมพันธ์ รวมทั้งไม่ไว้ใจกัน

 

12. เรื่องบนเตียงของคุณกับคู่รัก

เรื่องส่วนตัว หรือเรื่องบนเตียงไม่ใช่เรื่องที่ควรโพสต์ลงบนสื่อออนไลน์ที่เป็นสาธารณะ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้คนอื่นๆ ลดความน่าเชื่อถือ และเชื่อใจในตัวคุณได้

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ