10 เรื่องราวอันน่าประหลาดใจเกี่ยวกับ “เกาหลีเหนือ” ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

เกาหลีเหนือ เป็นประเทศที่น่าสนใจไม่น้อย เนื่องจากเป็นประเทศปิด ทำให้คนภายนอกจำนวนไม่น้อยอยากเข้าไปค้นหา มาดูกันว่าเกาหลีเหนือจะมีเรื่องราวอะไรบ้างที่จะทำให้คุณต้องประหลาดใจ…

 

 1. ในเกาหลีเหนือ กัญชาไม่ถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากข้อมูลโดยผู้สื่อข่าวที่เคยเดินทางไปยังเกาหลีเหนือชื่อว่า Darmon Richter สามารถซื้อกัญชาได้ในขณะที่เขาอยู่ในเกาหลีเหนือ

Surprisingly, pot is not considered an illegal substance in the otherwise strict country. Travel blogger/reporter Darmon Richter documented his alleged marijuana purchase while in North Korea.BuzzFeed has reached out to Richter for further confirmation.

 

2. เกาหลีเหนือนับปฏิทินตามวันเกิดของท่านผู้นำ  Kim Il-Sung ซึ่งเกิดในวันที่ 15 เมษายน 1912

North Korea bases its calendar on Kim Il-Sung's date of birth: 15 April 1912.

 

3. ทุกๆ 5 ปี เกาหลีเหนือจะมีการเลือกตั้ง แต่ในบัตรเลือกตั้งจะมีตัวเลือกเดียวให้เลือก นั่นหมายความว่าท่านผู้นำจะได้ผลโหวตจากประชาชน 100 %

North Korea hands out ballots with only one option on them, so votes swing, you guessed it, 100% for the leader.

 

4. ที่เกาหลีเหนือไม่มีสัญญาไฟจราจร แต่มีเพียงตำรวจจราจรมาให้สัญญาณแทน

Although there may be some stop lights, many of them reportedly do not work and have been replaced by Police controlling the traffic.

 

5. สนามกีฬา Rungnado May Day มีที่นั่งมากกว่า 150,000 ที่นั่งและมีการจัดแข่งขันมหกรรมกีฬาอันยิ่งใหญ่อยู่ตลอด

The Rungnado May Day stadium has more than 150,000 seats and houses the extravagant Mass Games.

 

6. ถ้าคนใดคนหนึ่งฝ่าฝืนกฎหมายหรือถูกส่งไปที่ค่ายคุมขังจะมีผลต่อทั้งครอบครัว ปู่ย่าตายาย พ่อแม่ และลูกของผู้ฝ่าฝืนจะถูกส่งไปทำงานกับพวกเขา

If one person violates a law or is sent to prison camp, it affects their whole family. Grandparents, parents, and children of the violator are sent to work with them.

 

7. ในปี 1990 ครูทุกคนต้องเรียนรู้วิธีการเล่นแอคคอร์เดี้ยน นี่จึงเป็นเหตุผลที่คนจำนวนมากในเกาหลีเหนือสามารถเล่นดนตรีชนิดนี้ได้

In the 1990s all teachers were required to learn how to play accordions. Today, many citizens continue to specialize in the instrument.

 

8. Kijong-dong (Peace Village) ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการข่มขู่เกาหลีใต้ โดยสร้างขึ้นในช่วงหลังสงครามเกาหลี

As a way to intimidate South Korea and put on a front, Kijong-dong (Peace Village) was built after the Korean War.

 

9. รายงานระบุว่า แม้ว่าจะมีเอกสารที่ชี้ให้เห็นถึงเสรีภาพในการแสดงออก การลงคะแนนประชาธิปไตย การนับถือศาสนา แต่สิ่งเหล่านี้ยังคงอยู่ไกลความเป็นจริงสำหรับเกาหลีเหนือ

Although the document points out freedom of expression, democratic voting, and the freedom of religion, the country is far from it.

 

10. ครั้งหนึ่ง คิมจองอิลเคยลักพาตัวผู้กำกับเกาหลีใต้ Shin Sang-ok และบังคับให้ทำภาพยนตร์ภายใต้การปกครองของเขา แต่โชคดีผู้กำกับประสบความสำเร็จในการหลบหนี

Nabbing him and his wife, Kim Jong-il forced Shin Sang-ok to make films under his reign. Luckily, the director successfully escaped years later.

 

แม้ว่าเรื่องราวข้างต้นจะเป็นเรื่องที่ดูเเปลกประหลาดมากในสายตาของคนชาติอื่น แต่เรื่องทั้งหมดนี้กลับเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของคนเกาหลีเหนือ ซึ่งประชาชนยังคงต้องดำเนินชีวิตในแบบนี้กันต่อไป..

ที่มา: buzzfeed

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ