ค้นหาตัวตนผ่าน 10 แบทดสอบ บุคลิกภาพ, IQ, EQ และความถนัดในสายอาชีพ ฟรี!!

การค้นหาตัวตนสามารถทำได้หลายทาง หนึ่งในวิธียอดนิยมคือการใช้แบบทดสอบผ่านทางออนไลน์ซึ่งจะช่วยประมวลผลและส่งข้อสรุปได้ในเวลาอันรวดเร็ว

 

 

แล้ว…การทำแบบนี้ดีอย่างไร?

การทำความรู้จักตัวเองจะช่วยให้คุณค้นพบความสนใจและแนวโน้มที่อาจจะตอบโจทย์สำหรับผู้ที่กำลังมองหางานในฝัน นิสัยที่อยากพัฒนา หรือแม้แต่ทักษะที่ซ่อนอยู่แต่คุณไม่รู้ว่ามี แม้ว่าทั้งหมดนี้จะไม่สามารถหาได้ผ่านแบบทดสอบดังกล่าวแบบ 100% แต่ก็สามารถช่วยแนะแนวทางได้อย่างมากทีเดียว

ด้วยเหตุนี้ เราจึงได้เลือกแบบทดสอบทั้งดีและฟรีมาให้คุณได้ลองทำกัน โดยจะแบ่งออกเป็น 4 หัวข้อใหญ่ดังนี้

1. แบบทดสอบบุคลิกภาพโดยรวม

2. แบบทดสอบความฉลาดทางเชาวน์ปัญญา (IQ)

3. แบบทดสอบความฉลาดทางอารมณ์ (EQ)

4. แบบทดสอบเพื่อพัฒนาเส้นทางอาชีพ

มาลองดูไปพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ

 

 

♦ แบบทดสอบบุคลิกภาพโดยรวม

#1 16 Personalities

ผลทดสอบ Myers-Briggs จากการศึกษาลักษณะทางจิตวิทยาของ Carl Gustav Jung ถึง 16 บุคลิกลักษณะที่มีชื่อเสียง นอกจากนี้ยังบอกจุดแข็ง จุดอ่อน คนดังที่มีบุคลิกเช่นเดียวกับคุณ และอาชีพที่เหมาะสมของแต่ละบุคลิกภาพ

 

#2 “Who Am I?”

การใช้ภาพเพื่อหาคำตอบว่าคุณคือใครกันแน่? ถือวิธีหนึ่งในแบบทดสอบบุคลิกภาพที่สนุกและมีประโยชน์ที่สุด ด้วยรูปแบบที่เลือกคำตอบจากภาพ พร้อมคำถามที่เข้าใจได้ง่าย และคำอธิบายที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวคุณ

 

#3 Persona Bubble

ช่วยสำรวจและเปิดเผยเบื้องลึกในใจของคุณ เช่น เป็นคนมีแบบแผนหรือยืดหยุ่นได้ หรือเป็นคนอ่อนไหวหรือใจแข็ง เป็นต้น พร้อมผลลัพธ์ที่ได้จะบ่งบอกถึงความสัมพันธ์ของคุณกับผู้คนรายล้อมรอบตัวด้วยเช่นกัน

 

♦ แบบทดสอบความฉลาดทางเชาวน์ปัญญา (IQ)

#4 See My Personality

แบบทดสอบนี้ช่วยให้ผู้ใช้รู้ทักษะและระดับสมองของตัวเองอย่างแท้จริง มันถูกออกแบบและพัฒนาโดยนักวิจัยระดับปริญญาเอก เพื่อคำนวณไอคิวของคุณได้อย่างแม่นยำ พร้อมระบุผลลัพธ์ตอนท้านทั้งสมองซีกซ้ายและซีกขวา

 

#5 Fun Education IQ Test

แบบทดสอบทั้ง 43 คำถามนี้ได้ประเมินทุกอย่างตั้งแต่ด้านมิติสัมพันธ์ไปจนถึงทักษะการให้เหตุผล ที่รับประกันว่าคุณอาบมึนตึ้บตั้งแต่คำถามแรก (ฮ่า)

 

#6 The Mensa IQ Test

และถ้าคิดว่าตัวเองฉลาดพอ ขอเชิญทำแบบทดสอบจาก Mensa International นี้ได้เลย แบบทดสอบ IQ อันเก่าแก่และเชื่อถือได้ ช่วยปลุกสมองประลองปัญญาได้อย่างดีเยี่ยม

 

♦ แบบทดสอบความฉลาดทางอารมณ์ (EQ)

#7 Institute for Health and Human Potential

IHHP คือบททดสอบคำถามสั้นๆ ตรงไปตรงมาเกี่ยวกับวิธีที่คุณปฏิบัติกับผู้อื่น และวิธีจัดการกับสถานการณ์บางอย่าง ระบบประมวลผลจะไม่เพียงบอกว่าคุณมี EQ อยู่ในช่วงไหน แต่ยังอธิบายถึงการปรับปรุงและพัฒนาในส่วนที่อ่อนแอด้วย

 

#8 Goleman’s EQ Test

การทดสอบนี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก Daniel Goleman นักจิตวิทยาและนักข่าววิทยาศาสตร์ของ The New York Times และผู้เขียนหนังสือ Emotional Intelligence: Why It Can Matter More Than IQ ที่กล่าวถึงสาเหตุหลายประการที่ทำให้ EQ กำหนดว่าเราเป็นใคร

แบบทดสอบนี้จะนำเสนอเรื่องราวและขอให้คุณตอบว่าปกติคุณจะตอบสนองอย่างไรในสถานการณ์นั้นๆ

 

♦ แบบทดสอบเพื่อพัฒนาเส้นทางอาชีพ

#9 Skills You Need

Skills You Need ครอบคลุมองค์ประกอบหลัก 4 ประการของทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ได้แก่ การฟัง, การติดต่อสื่อสาร, EQ และการทำงานเป็นทีม

คำตอบของคุณจะเป็นตัวกำหนดว่าคุณสูงกว่าหรือต่ำกว่าค่าเฉลี่ย และแนะนำการพัฒนาว่าจะโต้ตอบกับผู้อื่นให้ดีขึ้นอย่างไร

 

#10 Sokanu Career Assessment

การประเมินเชิงลึกที่ยอดเยี่ยมนี้จะพาคุณไปเจอสถานการณ์ของอาชีพต่างๆ และทำการประเมินทั้งระดับความสามารถและความสนใจของคุณ จากนั้นจะมีตัวเลือกมากมายสำหรับอาชีพที่เหมาะสมกับคุณที่สุด มันอาจช่วยปลอดล็อกคำตอบในใจให้คุณได้ว่าแท้จริงแล้วอยากทำงานอะไรจริงๆ

 

คุณสามารถลองเข้าไปทำแบบทดสอบตามความสนใจได้ที่ลิงก์ที่แนบไว้ อย่างที่บอกว่ามันอาจไม่ใช่ผลลัพธ์ที่ถูกต้อง 100% แต่ก็เป็นข้อมูลที่น่าสนใจและช่วยให้คุณนำไปต่อยอดได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาตัวเอง หรือค้นหาอาชีพที่เหมาะกับความชื่นชอบของคุณ

ใครได้ผลยังไง อย่าลืมบอกเล่าให้เราได้อ่านบ้างนะคะ :)

 

ที่มา: themuse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ