10 ส่วนเสริมใน Chrome ที่สร้างมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของนักเรียนโดยแท้จริง

เว็บเบราว์เซอร์เป็นให้เราได้แทบทุกอย่างจริงๆ ไม่เพียงแต่เป็นเครื่องมือไว้ค้นหาสิ่งที่เราต้องการทราบเท่านั้น แต่ยังมีส่วนเสริมอีกนานานัปการที่มีประโยชน์ต่อวิชาชีพของคุณ เพียงแค่ทราบว่าจะดึงมันมาใช้อย่างไร

สำหรับนักเรียนนักศึกษาเรามีหนทางการใช้งานส่วนขยายใน Chrome เพื่ออำนวยความสะดวกให้การทำงานมาฝากกัน

 

1. Split Tabs

ช่วยให้นักเรียนเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างรวดเร็ว โดยการเปิดและจัดเรียงแท็บเบราว์เซอร์หลายๆ อัน เพราะการสลับแท็บไปมาเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเสียเวลา ส่วนขยายนี้จึงเหมาะกับการใช้งานอย่างยิ่ง

.

 

2. Google Dictionary (By Google)

Google Dictionary ช่วยให้นักเรียนเช็กความหมายของคำศัพท์ที่ต้องการทราบได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการเปิดแท็บเบราว์เซอร์อื่นเหมือนครั้งที่เราต้องการแปลความหมาย เพียงดับเบิ้ลคลิกที่คำศัพท์นั้น หรือค้นหาจากไอคอนที่อยู่บนแถบเครื่องมือด้านบน ความหมายของคำก็จะป๊อปอัพขึ้นมาให้เห็น

.

 

3. Flashcards for Google Dictionary

Flashcards for Google Dictionary ให้นักเรียนสร้างแฟลชการ์ดดิจิทัลสำหรับคำใดๆ ก็ได้ ซึ่งจะทำการบันทึกไว้ด้วยส่วนขยายของ Google Dictionary

.

 

4. Power Thesaurus

Power Thesaurus ช่วยให้นักเรียนค้นหารายการของคำ Synonyms และ Antonyms การใช้งานก็เช่นเดียวกับ Google Dictionary ที่สามารถดับเบิ้ลคลิกที่คำแล้วความหมายก็จะปรากฎขึ้นมา หรือกดเสิร์ชที่แถบเครื่องมือด้านบน

.

 

5. Save to Google Drive

Save to Google Drive ช่วยให้นักเรียนสามารถบันทึกเนื้อหาเว็บหรือบันทึกภาพหน้าจอไปยัง Google Drive

 

6. Save to Google Keep

ลักษณะการทำงานเหมือนกับส่วนขยาย Save to Google Drive แม้ว่า Google Keep เป็นแอปจดโน๊ตที่ยังไม่ค่อยรู้จักกันนัก แต่ถือว่ามีประสิทธิภาพและเป็นประโยชน์อย่างมาก โดยนักเรียนสามารถสร้างโน๊ตในรูปแบบของข้อความ ภาพ และเสียงได้

.

 

7. Kami – PDF and Document Markup

Kami เป็นเครื่องมือมาร์คอัปที่ใช้งานง่าย ช่วยให้นักเรียนขีดเขียนอธิบายลงไปในเอกสาร PDF และไฟล์รูปภาพ

 

8. Nimbus Screenshot & Screen Video Recorder

Nimbus ให้นักเรียนสามารถแคปภาพหน้าจอ และบันทึกวิดีโอได้โดยตรงจากไอคอนบนแถบเครื่องมือของเบราว์เซอร์ ซึ่งสามารถเลือกแคปทั้งหมดหน้าจอ หรือเลือกแคปเพียงบางส่วนได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังมีเครื่องมือแก้ไขให้อีกมากมาย

.

 

9. AdBlock for YouTube

AdBlock for YouTube ทำการบล็อกโฆษณาในยูทูปโดยอัตโนมัต ซึ่งนักเรียนก็จะสามารถดูวิดีโอต่างๆ ได้อย่างไม่ต้องมีสิ่งเร้ามากวนใจให้หงุดหงิด

 

10. Google Translate

ไม่จำเป็นต้องเปิดแท็บไปมาเมื่อต้องการแปลความหมายภาษาต่างประเทศทั้งประโยค เพียงแค่คลิกตรงข้อความก็จะมีป๊อปอัพให้กดดูความหมาย หรือใช้งานบนแถบบาร์ด้านบน

.

 

หากส่วนขยายเหล่านี้ยังตอบโจทย์ได้ไม่ถึงใจ สามารถเข้าไปเลือกชมและกดดาวน์โหลดมาใช้ได้เลย คลิก

 

ที่มา: www.weareteachers.com , chrome.google.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ