จดไว้ 8 สิ่งที่ควรทำในวันแรกของการทำงาน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีในวันข้างหน้า

วันแรกของการทำงานใครเลยจะไม่ตื่นเต้น เปลี่ยนผ่านจากสถานะนักศึกษาสู่พนักงานบริษัทเต็มตัว แน่นอนว่ารูปแบบการทำงานกับการเรียนไม่เหมือนกันเลย ความเคร่งเครียดย่อมมีเยอะกว่า บรรยากาศก็แทบจะไม่คุ้นเคย อาจจะเต็มไปด้วยความอึมครึม หรือสนุกสนานเฮฮาตามแต่ละสไตล์ของบริษัท

สำหรับใครที่ไม่อยากรู้สึกกระอักกระอ่วนในวันแรกของการทำงาน เรามีคำแนะนำจาก HR และที่ปรึกษาด้านอาชีพมาฝากกัน

 

1. ตั้งเป้าความสำเร็จในบทบาทใหม่

Roy Cohen ที่ปรึกษาด้านอาชีพและผู้บริหารระดับสูงแนะนำให้ถามเจ้านายว่า มีตัวชี้วัดความสำเร็จของพนักงานคนนี้อย่างไร หากปราศจากบริบทและความคาดหวังคุณก็แทบจะไม่ทราบเบาะแสอะไร ไม่รู้จะทำอย่างไรให้ถูกทาง ดังนั้น จึงต้องทราบจริงๆ ว่าทางองค์กรคาดหวังอะไรจากคุณ

 

2. เน้นที่คนก่อน

ในวันแรกมีแนวโน้มเป็นไปได้ที่คุณจะได้พบปะกับผู้คนมากมายในองค์กร ดังนั้น ควรให้ความสนใจกับพวกเขาอย่างเต็มที่เสียก่อน โดยเฉพาะหากคุณอยู่ในตำแหน่งบริหารซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องโฟกัสในจุดนี้ก่อน

 

3. ศึกษาเอกสาร

Amy Zimmerman, Head of Global People Operations ที่ Kabbage แนะนำว่าให้ใช้เวลาศึกษาเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร และบรรทัดฐานที่เป็น หรืออ่านหนังสือพิมพ์เก่าๆ บทความ แผ่นภูมิองค์กร เป็นต้น

 

4. เปลี่ยนโฟกัสไปที่เพื่อนร่วมงานหน้าใหม่

การเล่าเรื่องชีวิตของคุณให้เพื่อนร่วมงานหน้าใหม่ฟังก็ดูน่าสนใจไม่น้อย แต่ถ้าจะให้ดีพยายามเรียนรู้เรื่องราวของพวกเขามากกว่าที่คุยถึงตัวเอง

Jason Sackett ผู้เป็นนักเขียนและ Executive Coach ยังเผยอีกว่า การพูดถึงความสำเร็จในอดีตของคุณ ตลอดจนความทะเยอทะยานในอนาคตอาจทำให้เพื่อนร่วมงานรู้สึกรำคาญไม่พอใจได้ เพราะพวกเขาเหล่านั้นยังไม่เคยรู้จักคุณมาก่อน

 

5. ผู้จัดการ

Alexander Lowry กล่าวว่า คำถามหนึ่งที่ควรรู้ตั้งแต่เนิ่นๆ คือผู้จัดการของคุณพึงพอใจการสื่อสารแบบไหน เขาชอบพูดคุยเป็นการส่วนตัว ชอบส่งอีเมลหรือข้อความผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ เป็นต้น ซึ่งอย่ามัวแต่รอให้ผู้จัดการมาบอก และอย่าทึกทักว่าเขาชอบสื่อสารเหมือนเจ้านายคนก่อนๆ ของคุณ

 

6. อย่ามัวแต่คอยการแนะนำ

ยิ้ม สวัสดี ทักทายทั้งพนักงานภายในแผนกที่คุณต้องการทำงานร่วมด้วย ตลอดจนพนักงานแผนกอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานที่ทำ ซึ่งวิธีนี้อาจสร้างความกระอักกระอ่วนสำหรับบางคน แต่รับรองว่าจะเป็นผลดีต่ออนาคต ใครเห็นเป็นต้องเอ็นดู

 

7. ฟังการชี้นำ

ทุกองค์กรมีวิธีการพูดคุยเป็นของตัวเอง และหากคุณตามทันภาษาเฉพาะวงการในช่วงแรกๆ คุณจะรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่ได้ไวขึ้น

 

8. เสนอตัวเข้าช่วย

Lowry กล่าวว่าอย่ามัวแต่นั่งรอคนอื่นมาป้อนงาน ลองอาสายื่นมือเข้าช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมเล็กๆ น้อยๆ แสดงความคิดริเริ่มออกมา และเริ่มสร้างความสนิทสนมกับเจ้านายและเพื่อนร่วมงาน เรียนรู้ถึงความคาดหวัง ตลอดจนวิธีการที่จะทำสิ่งๆ นั้นให้ออกมาสำเร็จลุล่วง

 

ที่มา: www.grammarly.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ