เงินเดือนต้องต่อรอง! 6 เทคนิคเจรจาเรื่องเงินเดือนให้ได้ผล สำหรับกลุ่มคน Gen Y

เรื่องต่อรองเงินเดือนอาจเป็นหัวข้อที่ต้องคิดหนัก จะเรียกมากไปก็กลัวดูไม่ดีและอาจชวดงานนี้ได้ แต่หากทางนั้นให้เราน้อยไปก็เกรงจะไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพ

จากผลการสำรวจของ Nerd Wallet and Looksharp เผยว่า มีเพียง 38 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามที่มีการเจรจาต่อรองกับนายจ้าง และนี่คือเคล็ดลับการเจรจาต่อรองเงินเดือนสำหรับกลุ่ม Gen Y

 

1. ทำการบ้านมาให้ดี

บทบาทงานที่คล้ายคลึงกันในอุตสาหกรรมที่เหมือนๆ กันย่อมมีข้อมูลให้ศึกษา อย่างเช่นเรื่องเงินเดือน เป็นต้น

ซึ่งก่อนจะต่อรองกับกรรมการสัมภาณษ์ควรหาข้อมูลมาให้ดี อย่างในอินเทอร์เน็ตมีการสำรวจมากมาย ซึ่งสามารถช่วยให้คุณสำรวจเงินเดือนในอุตสาหกรรมที่คล้ายกับงานที่กำลังสมัครอยู่ หรือแม้แต่ช่วงเงินเดือนที่ควรจะได้รับ

 

2. พิจารณาผลประโยชน์อื่นๆ ที่ไม่ใช่เพียงแค่เงินเดือน

เงินเดือนเสมือนเป็นเครื่องหมายคำถามตัวใหญ่ๆ อีกทั้งยังเป็นปัจจัยที่กระตุ้นการตัดสินใจได้เป็นอย่างดี แต่สวัสดิการอื่นๆ สามารถสร้างความแตกต่างทางการเงินให้กับชีวิตของคุณได้เช่นกัน

หากไม่มีช่องว่างต่อรองเงินเดือนได้มากพอ ลองพิจารณาดูว่าสามารถประนีประนอมเพื่อผลประโยชน์ที่ดีกว่าได้หรือไม่

 

3. มีเหตุผลในการขอ

ตลอดการเจรจาต่อรองต้องมาพร้อมกับเหตุผลและความเหมาะสมเสมอ การขอเงินเดือนที่สูงมากไป ขอให้มีวันหยุดพักผ่อนอีกหน่อย หรือเปลี่ยนแปลงนโยบายการลาออก ซึ่งรวมๆ แล้วเป็นคำขอที่มากเกินไป อาจทำให้บริษัทเกิดความคลางแคลงใจ ก่อนที่จะต่อรองอะไรควรตรวจสอบให้ชัวร์ก่อนว่าคุณรู้วิธีการเสนอที่ดึงดูดใจ และความสมเหตุสมผลในการขอ

 

4. คุณสมบัติของตัวเอง

อย่าเพิ่งเอ่ยถึงเรื่องเงินเดือนจนกว่าจะมีการพูดคุยถึงคุณสมบัติของตัวคุณให้เสร็จสิ้น หากทางกรรมการสัมภาษณ์เห็นแจ้งแล้วว่าคุณคือคนที่ใช่ ในฐานะนี้คุณจึงจะสามารถต่อรองเงินเดือนได้

 

5. ต่อรองด้วยผลงานในอนาคต

หากเงินเดือนที่เสนอมาน้อยกว่าที่คิด อย่าลังเลในการต่อรองด้วยผลงานที่จะทำในอนาคต กล่าวคือหากผลงานในระหว่างการทดลองงานน่าพึงพอใจ บริษัทจะสามารถเพิ่มเงินตามที่คุณเรียกได้หรือไม่ และบอกออกไปไปว่าคุณยอมรับเงินเดือนในขั้นนี้ เพราะมองแล้วว่าเป็นโอกาสดีที่จะพิสูจน์คุณค่าของคุณ

 

6. มีข้อโต้แย้งที่ดี

มีความเป็นไปได้ว่าบริษัทเสนอเงินให้ X บาท แต่คุณโต้กลับไปว่า “ฉันอยากได้เงินประมาณ Y บาทค่ะ” บริษัทก็อาจจะเห็นด้วย แต่ควรมีเหตุผลมารองรับว่าทำไมคุณถึงสมควรได้รับ ซึ่งในกรณีนี้การวิจัยหรืองานสำรวจสามารถช่วยได้ แทนที่จะเอ่ยไปว่า “ฉันอยากได้เงินประมาณ Y บาทค่ะ” เปลี่ยนเป็น “ในอุตสาหกรรม X เงินเดือน Y เป็นเรื่องปกติมากเลยนะคะ”

 

ที่มา: www.thebalancecareers.com , jobsdb

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ