อย่าเอ่ยออกไป 3 สิ่งนี้ที่นักล่างานไม่ควรพูด ในการเจรจาต่อรองเงินเดือน

เรื่องเงินเรื่องทองสำคัญต่อปัญหาปากท้องอย่างมาก ดังนั้น การทำงานหนักก็ย่อมต้องได้ผลตอบแทนที่ดี และเพียงพอต่อการยังชีพ แต่กระนั้นการต่อรองเงินเดือนก็ใช่ว่าทุกคนจะกล้าเอ่ยปากขอ

อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณกำลังอยู่ในช่วงสมัครงาน การเจรจาเรื่องเงินเดือนเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในบทความก่อนเราได้พูดถึง เทคนิคต่อรองเงินเดือนสำหรับกลุ่ม Gen Y ไปแล้ว วันนี้เรามาพูดถึงเรื่องสิ่งที่ไม่ควรเอ่ยในการต่อรองเงินเดือน

 

“ฉันต้องการเงินเดือนมากกว่านี้”

การต่อรองเงินเดือนมันไม่ได้เกี่ยวกับว่าคุณต้องการเงินเดือนมากขึ้น หรือสมควรได้รับเงินมากกว่านี้ ซึ่งตัวผู้สมัครต้องทำความเข้าใจการตลาดและสถานที่ที่กำลังนั่งเจรจาอยู่ตอนนี้ และใช้ประโยชน์จากข้อมูลดังกล่าวเพื่อผลดีของตัวเอง ดังนั้น จะต้องอธิบายได้ว่าเหตุใดคุณถึงสมควรได้รับเงินเดือนที่มากกว่าฐานเงินเดือนปกติ

 

“มันไม่เพียงพอต่อรายจ่าย”

หลีกเลี่ยงการยกเหตุผลที่เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายส่วนตัว เพราะมันเป็นเรื่องของคุณเอง นายจ้างหรือคนอื่นๆ ไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย การอ้างเรื่องนี้นอกจากทำให้การต่อรองเงินเดือนพลาดแล้ว คุณอาจไม่ได้รับการเคารพเชื่อถือจากเพื่อนร่วมงาน

นอกจากนี้ การนำรายละเอียดส่วนตัวมาพูด อาจทำให้นายจ้างต้องคิดทบทวนอีกครั้งว่าสมควรให้คุณมาอยู่ในตำแหน่งที่เปิดรับสมัครนี้หรือไม่ เพราะดูจากที่เล่าแล้วคุณยังไม่สามารถจัดการงบประมาณในชีวิตของตัวเองได้ดีเลย

 

“นี่คือสิ่งที่ได้รับในงานล่าสุดของฉัน”

นี่อาจเป็นหนึ่งสิ่งที่เลี่ยงยาก เพราะนายจ้างส่วนใหญ่ต้องการทราบมุมมองเรื่องเงินเดือนจากประวัติการทำงานที่ผ่านมาของคุณ ซึ่งการอ้างถึงประวัติเงินเดือนนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ตรงประเด็น นายจ้างควรกำหนดค่าตอบแทนโดยอิงจากบทบาทหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับงาน ตลอดจนคุณสมบัติที่จำเป็นมากกว่า

 

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยต่างๆ เช่น การแข่งขันในตลาด แต่หากนายจ้างยังดึงดันเกี่ยวกับเงินเดือนเก่า คุณก็สามารถเปลี่ยนหัวข้อเรื่องโดยถามถึงงบประมาณจ้างสำหรับหน้าที่ที่กำลังรับสมัครนี้ หรือบอกว่าคุณจำเป็นต้องเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับงานและหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบก่อนจะตัดสินใจถึงความเหมาะสมที่ควรได้รับ โดยพยายามหลีกเลี่ยงการให้ค่าตัวเองเป็นตัวเลข

 

ภาษากายดังกว่าคำพูด

ภาษากายมีความสำคัญมากเมื่อพูดถึงการมีปฏิสัมพันธ์อย่างมืออาชีพ ดังนั้น นอกเหนือจากการทำให้แน่ใจว่าคุณกำลังพูดถึงสิ่งที่ถูกต้อง คุณจะต้องถ่ายทอดข้อความที่ผสานกับท่าทางการแสดงออก สีหน้า ซึ่งอาจทำการฝึกซ้อมกับเพื่อนของคุณก่อนว่ากริยาท่าทางเช่นนี้โอเคหรือไม่

 

นอกจากนี้ ควรระวังเรื่องการสบตา การกอดอก การสัมผัสเสื้อผ้าหน้าผม การเคาะเท้า หรืออะไรก็ตามที่แสดงออกถึงความกังวล

 

ที่มา: www.thebalancecareers.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ