10 ประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเป็น ‘AuPair’ ทั่วโลก

โครงการออแพร์ (AuPair) หรือโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับครอบครัวชาวต่างชาติเป็นระยะเวลา 1-2 ปี โดยออแพร์จะทำหน้าที่ดูแลเด็กและได้รับค่าตอบแทนตามที่กำหนด

ซึ่งออแพร์ถือเป็นหนึ่งโครงการดีๆ ที่จะสอนประสบการณ์ใช้ชีวิตในต่างประเทศ เรียนรู้ความแตกต่างของวัฒนธรรม และการดูแลลูกๆ ของโฮสแฟมิลี่ที่คุณอาศัยอยู่

สำหรับใครที่กำลังสนใจโครงการนี้และกำลังมองหาสถานที่ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง วันนี้เรามีลิสต์มาให้เลือกนอกเหนือจากประเทศสหรัฐอเมริกา

 

 

1. บราซิล

เงินเดือนของออแพร์ทั่วโลกจะแตกต่างกันอยู่แล้ว โดยขึ้นอยู่กับค่าครองชีพของประเทศนั้นๆ สำหรับประเทศที่มีขนาดใหญ่เช่นบราซิล เงินเดือนของออแพร์มักแตกต่างกันไปตามแต่ละครอบครัว โดยช่วงค่าตอบแทนที่จะได้รับอยู่ที่ประมาณ $250 – $370 หรือราวๆ 7,900 – 11,000 บาท

หากทำงานในเมืองใหญ่ เช่น ริโอเดอจาเนโร หรือ เซาเปาลู คาดว่ารายได้จะอยู่ที่ $400- $800 หรือประมาณ 12,000 – 25,000 บาท โดยขึ้นอยู่กับครอบครัวที่คุณทำงานด้วย และจำนวนเด็กที่คุณรับผิดชอบ

 

2. โคลอมเบีย

งานออแพร์ในโคลอมเบียมีตำแหน่งว่างมากมาย และหาไม่ยากเพียงแค่ใช้บริการเว็บไซต์หางาน ส่วนรายได้ของออแพร์ในโคลัมเบียอยู่ที่ประมาณ $ 200- $ 500 ต่อเดือน ราวๆ 6,000 – 15,000 บาท โดยปกติแล้วที่พักและค่าอาหารของออแพร์จะรวมอยู่ในสัญญาด้วย ดังนั้น เงินเดือนส่วนใหญ่ที่จะได้รับก็ถูกนำไปใช้กับค่าใช้จ่ายส่วนตัวน้อยลง

 

3. คอสตาริกา

การทำงานเป็นออแพร์ในคอสตาริกาเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นแฟนตัวยงด้านการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพราะที่นี่มีทิวทัศน์ที่สวยงามมาก สภาพอากาศอบอุ่น มีความหลากหลายของสัตว์ป่า และวิถีชีวิตแบบสบายๆ ทำให้เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมในแถบละตินอเมริกา

หากคุณทำงานให้กับครอบครัวชาวคอสตาริกา คุณจะได้สอนให้เด็กๆ เรียนรู้ภาษาอังกฤษ หรืออย่างน้อยก็ฝึกฝนภาษาอังกฤษพร้อมกับพวกเขา ค่าตอบแทนโดยทั่วไปสำหรับออแพร์อยู่ที่ $100 – $200 ต่อสัปดาห์ (ประมาณ 3,000 – 6,000 บาท)

 

4. เช็กเกีย

งานออแพร์ในสาธารณรัฐเช็กนั้นมีตำแหน่งว่างตลอดทั้งปี ครอบครัวชาวเช็กต้องการผู้ที่จะช่วยดูแลลูกๆ ให้พวกเขา โดยทั่วไปงานออแพร์จะหาง่ายในเมืองใหญ่อย่างเช่นปรากมากกว่าเมืองเล็กๆ

ผู้คนส่วนใหญ่ในสาธารณรัฐเช็กเริ่มเรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่อายุยังน้อย ดังนั้นการสื่อสารกับครอบครัวโฮสจึงไม่ใช่ปัญหา และหากคุณสนใจที่จะเรียนรู้ภาษาเช็กคุณสามารถมองหาข้อตกลงในการเรียนรู้ภาษาท้องถิ่นกับครอบครัวโฮสได้

ส่วนเงินเดือนหรือค่าจ้างนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละครอบครัว โดยทั่วไปอยู่ในเรทตั้งแต่ $100 – $200 ต่อสัปดาห์ขึ้นอยู่กับชั่วโมงทำงานที่ตกลงกันไว้ (ประมาณ 3,000 – 6,000 บาท)

 

5. อียิปต์

ออแพร์ในอียิปต์มีค่าตอบแทนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ $200 – $500 ต่อสัปดาห์ ราวๆ 6,000 – 15,000 บาท (โดยทำงานเต็มเวลา) แต่เงินเดือนสามารถต่อรองกับครอบครัวโฮสได้ ที่สำคัญคุณจะต้องมีวีซ่าทำงานด้วย หากคุณหางานผ่านเอเจนซี่ออแพร์ พวกเขาก็สามารถอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับขั้นตอนการสมัครได้ และด้วยความที่อียิปต์เป็นประเทศอิสลาม คุณควรเคารพกฎ และตระหนักถึงขนบธรรมเนียมของอิสลามไว้เสมอ

 

6. เอสโตเนีย

เอสโตเนียเป็นประเทศในยุโรปที่สมบูรณ์แบบและเหมาะสำหรับการอาศัยอยู่กับครอบครัวโฮส ในเอสโตเนียออแพร์มีความต้องการสูงตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่เด็กๆ ไม่ได้ไปโรงเรียนน อย่างไรก็ตามการเป็นออแพร์ในเอสโตเนียอาจต้องเผชิญกับเรื่องภาษา เนื่องจากชาวเอสโตเนียส่วนใหญ่พูดภาษาเอสโทเนีย ฟินแลนด์ รัสเซียหรืออังกฤษ เงินเดือนออแพร์ขในเอสโตเนียแตกต่างกันมาก โดยขึ้นอยู่กับประเภทของงานที่คุณทำ และอายุของเด็กที่คุณดูแล

 

7. ลัตเวีย

เงินเดือนสำหรับออแพร์ในลัตเวียแตกต่างกันไป หากคุณเลือกที่จะอยู่กับครอบครัวโฮส เงินเดือนจะอยู่ที่ประมาณ $100 – $200 ต่อสัปดาห์ (ประมาณ 3,000 – 6,000 บาท) ซึ่งลัตเวียถือเป็นประเทศที่ค่าครองชีพไม่สูงมากเมื่อเทียบกับหลายประเทศในยุโรป

 

8. เลบานอน

งานออแพร์ในเลบานอนมักเปิดรับตลอดทั้งปี แต่ช่วงฤดูร้อนงานนี้จะหาง่ายเป็นพิเศษ เด็กชาวเลบานอนได้รับการสอนภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส (นอกเหนือจากภาษาอาหรับ) ดังนั้น การสื่อสารกับเด็กและผู้ปกครองจึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ อีกทั้งยังเป็นโอกาสที่ดีสำหรับออแพร์ในการเรียนรู้หรือฝึกฝนภาษาฝรั่งเศสหรือภาษาอาหรับ

 

9. เซอร์เบีย

เช่นเดียวกับหลายประเทศที่ผ่านมา งานออแพร์ในเซอร์เบียก็หาได้ไม่ยากนัก แต่จะต้องศึกษาเรื่องข้อจำกัดด้านวีซ่าของประเทศเซอร์เบียก่อนเดินทางที่นี่

แน่นอนว่าเงินเดือนของออแพร์ทั่วโลกแตกต่างกันอยู่แล้ว โดยขึ้นอยู่กับค่าครองชีพในประเทศนั้นๆ สำหรับเซอร์เบียเองเงินเดือนของออแพร์ขึ้นอยู่กับแต่ละครอบครัว และเมืองที่คุณอยู่

 

10. อุรุกวัย

ออแพร์ในอุรุกวัยจะต้องมีวีซ่า J-1 และต้องมีความเชี่ยวชาญในการใช้ภาษาอังกฤษ มีอายุระหว่าง 18-26 ปี จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาหรือเทียบเท่า และต้องผ่านการตรวจสอบประวัติและการสัมภาษณ์

นอกจากนี้ ครอบครัวโฮสยังต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อให้แน่ใจว่าออแพร์จะได้รับประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่คุ้มค่า เงินเดือนสำหรับออแพร์ในอุรุกวัยสามารถต่อรองได้ และควรหารือกับครอบครัวโอสก่อนที่จะตอบตกลงรับตำแหน่ง

 

ออแพร์เป็นการทำงานต่างประเทศที่ต้องอาศัยทักษะและความสามารถในการดูแลเด็ก ซึ่งหมายรวมถึงความอดทน ดังนั้นหากใครสนใจงานออแพร์ก็ต้องถามใจตัวเองดีๆ เสียก่อนว่าทางนี้ใช่สำหรับเราหรือไม่?

 

ที่มา: gooverseas

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ