10 สถานที่ท่องเที่ยวแถบตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ ที่คุณอาจยังไม่รู้ว่ามี และน่าออกไปผจญภัย!!

ตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกมากมาย เช่น พีระมิด หุบเขากษัตริย์และ souks ของมาราเกซ หอคอย สุเหร่าของกรุงอิสตันบูล และตึกระฟ้าของดูไบ

แต่นอกเหนือไปจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกมากมายที่น้อยคนนักจะรู้ว่าได้ซุกซ่อนอยู่ในดินแดนแถบนี้ มาดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง

 

Aït Benhaddou, โมร็อคโค

ตั้งอยู่ในบริเวณขอบอันขรุขระของเทือกเขา Atlas ในภาคใต้ ตอนล่างของโมร็อคโคคาร์บาห์ที่มีชื่อเสียง

Aït Benhaddou เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ บ้านอิฐโคลนสูงตระหง่านอยู่ใกล้กับหินอ่อน สถานที่ซึ่งคงความดั้งเดิมของดินแดนแห่งนี้เอาไว้ได้อย่างทรงเสน่ห์

 

Timgad, แอลจีเรีย

Timgad เป็นแหล่งโบราณคดีที่น่าอัศจรรย์ที่สุดของโรมันที่คุณอาจไม่เคยได้ยิน ก่อตั้งขึ้นโดยจักรพรรดิ Trajan เป็นด่านทหารที่ถูกทำลายในศตวรรษที่ห้าแต่หลังจากนั้น กลับได้รับการรักษาไว้อย่างปาฏิหาริย์มานานหลายศตวรรษภายใต้ชั้นหนาของทราย

 

Matmata, ตูนิเซีย

Matmata เป็นตัวอย่างที่คลาสสิกของหมู่บ้าน troglodyte ที่น่าทึ่งของภาคใต้ของตูนิเซีย ด้วยบ้านที่สร้างจากดิน ล้อมรอบด้วยทิวทัศน์ทะเลทรายที่ทอดตัวอย่างแปลกประหลาด สถานที่แห่งนี้ยังเคยถูกใช้เป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์สตาร์ วอร์ อีกด้วย

 

ปิรามิด Dahshur, อียิปต์

มีอนุสาวรีย์จำนวนมากอยู่ที่นี่ ตั้งแต่เศษซากปรักหักพังที่ลึกลับไปจนถึงพีระมิดสีแดงอันงดงามที่ได้รับการรักษาไว้อย่างดี

 

Wadi Dana Biosphere Reserve, จอร์แดน

พื้นที่กว้างใหญ่ของเทือกเขาที่เก่าแก่ และทะเลทรายที่โอบล้อมรอบหุบเขาที่สวยงามของจอร์แดน บริเวณนี้มีการผสมผสานของป่าไม้และสัตว์ในทวีปยุโรป แอฟริกา และเอเชีย รวมทั้งแมวทรายที่หายากและหมาป่าของชาวซีเรีย

 

Shouf Biosphere Reserve, เลบานอน

ที่นี่คือหนึ่งในสถานที่พิทักษ์สัตว์ป่าที่อุดมสมบูรณ์ ได้แก่ นก (พันธุ์แปลกๆ กว่า 200 ตัว) หมาป่าและแมวป่าเลบานอนที่เลือนหายไป รวมถึงป่าสนและต้นโอ๊กอีกด้วย

มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์ตลอดช่วงเวลาของปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาว เมื่อหิมะตกทำให้ต้นซีดาร์ที่ยิ่งใหญ่ (บางคนเชื่อว่ามีอายุกว่าสองพันปี) กลายเป็นสีขาวอย่างน่าพิศวง

 

Nemrut Dağı, ตุรกี

ถ้าคุณชอบสถานที่แปลกๆ คุณจะต้องตกหลุมรัก กับ Nemrut Dağı นี่เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าอัศจรรย์ที่สุดในภูมิภาคนี้ รูปปั้นทรงศีรษะที่ทำจากิน ซึ่งถูกตัดทิ้งให้เรียงรายอยู่ทั่วทั้งสองข้างของภูเขาห่างไกล ในพื้นที่ระดับความสูงกว่าสองพันเมตร ช่างเป็นเรื่องแปลกประหลาดและลึกลับ

 

Mada’in Saleh, ซาอุดิอาระเบีย

เมือง Nabatean ที่มีชื่อเสียงระดับโลกของ Petra ในจอร์แดนมีผู้เข้าชมจำนวนมาก แต่มีเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่จะไปถึงซากของ Mada’in Saleh อีกแห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่ตั้งของ Nabatean อันงดงามซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่เลื่องลือในเรื่องของพื้นที่ที่สวยงามและกว้างใหญ่

เมืองโบราณซึ่งได้รับการแกะสลักเป็นก้อนหินที่โผล่ออกมาจากผืนทราย คือหนึ่งในตัวแทนของความทรงจำอันน่าสยดสยองของอารยธรรมที่หายไปท่ามกลางทะเลทรายโดยรอบ

 

Liwa Oasis, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

คุณอาจคุ้นตากับภาพของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่เต็มไปด้วยความหรูหราและอู้ฟู่ แต่ลึกลงไปในทะเลทราย ยังมี Liwa Oasis อันกว้างใหญ่ล้อมรอบด้วยเนินทรายขนาดมหึมาและทิวทัศน์ทะเลทรายอันตระการตาและการผจญภัยที่น่าหลงใหลรวมทั้งโอกาสในการจัดการกับ Tal Moreeb (” Scary Hill “) บางครั้งก็อ้างว่าเป็นเนินที่สูงที่สุดในโลก

 

ที่ราบสูง Saiq, โอมาน

ที่ราบสูง Saiq ของโอมาน ซ่อนอยู่อย่างลับๆ ในส่วนลึกของเทือกเขา Jebel Akhdar ซึ่งเป็นหัวใจของเทือกเขาฮาการ์อันต้องห้าม ที่ราบสูงบนยอดเขาแห่งนี้ เป็นพื้นที่ที่มีความเขียวขจีด้วยสวนแบบเทอร์เรซอันตระการตา ติดกับด้านข้างของหน้าผา vertiginous และหมู่บ้านที่แขวนแปลกตาซึ่งตั้งอยู่เหนือหุบเหวอันน่าตื่นตาตื่นใจ นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งขององุ่นและทับทิมที่มีคุณภาพสูงอีกด้วย

 

ท่ามกลางทะเลทรายอันลึกลับ ยังมีอีกหลายสถานที่รอให้คุณไปสำรวจ และยังมีอีกหลายแห่งที่เต็มไปด้วยความตื่นตาตื่นใจและน่าอัศจรรย์!!

ที่มา : roughguides

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ