พาชม 10 สุดยอดอนุสรณ์สถานแห่งความรักจากทั่วโลก ซ่อนตำนานซาบซึ้งและขื่นขม

ใครบางคนเคยกล่าวไว้ว่า “Some love stories have no words. Only heartbeats.” (เรื่องราวความรักบางเรื่องก็ไม่ต้องมีคำพูดใดๆ มีเพียงแค่การเต้นของหัวใจก็พอ)

ซึ่งก็ไม่ใช่สำหรับทุกคนที่จะซาบซึ้งกับถ้อยคำไม่ว่าจะชื่นชมหรือตัดพ้อความรัก หากไม่โดนเข้ากับตัวในสักวัน ความรักเป็นนิยามหนึ่งที่เสมือนกาวสมานรอยแตกร้าวในโลกนี้ได้

และสำหรับบางคู่ความรักของพวกเขาไม่ได้ตายจากไปเหมือนกับสังขารที่ถูกฝังกลบ แต่ยังคงไว้ซึ่งผลงานชิ้นเอกเต็มไปด้วยชีวิตชีวา วันนี้เราจะพาไปชมอนุสรณ์ความรักจากทั่วโลกที่สร้างขึ้นในนามความรัก

 

1. Thornewood Castle

Chester Thorne ต้องการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับแอนนาภรรยาของเขา ดังนั้นเขาจึงทำการซื้อคฤหาสน์ Elizabethan มีอายุกว่า 400 ปีในประเทศอังกฤษ และส่งอิฐทุกก้อนกลับไปยังวอชิงตัน

และประกอบกันขึ้นใหม่เป็นงาน Tudor Gothic สุดน่าทึ่ง ที่มีความเหมาะสมกับขนาดของความรักที่เขารู้สึก ในสวนของ Thornewood รื่นรมย์ไปด้วยการตกแต่งผลงานศิลปะที่หาชมได้ยาก พร้อมกับภายในที่ตกแต่งได้อย่างวิจิตรตระการตา

 

2. Kellie’s castle มาเลเซีย

William Kellie Smith สร้างให้ภรรยา Agnes อันเป็นที่รัก ปราสาทแห่งนี้เป็นปราสาทที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของมาเลเซีย โดยสถาปัตยกรรมของปราสาทได้รับอิทธิพลมาจากสไตล์อินเดียน กรีกโรมัน และมัวร์

ตำนานกล่าวว่าไว้ในช่วงที่เริ่มสร้างปราสาทมีการระบาดของไข้หวัดใหญ่สร้างความตระหนกแก่คนงาน เพื่อเป็นการปลอบขวัญคนงานชาวฮินดู William จึงสร้างวิหารฮินดูขึ้นในบริเวณดังกล่าว

 

3. Boldt Castle นิวยอร์ก

George C Boldt สร้างขึ้นแด่ Louise ผู้เป็นภรรยา Boldt Castle เป็นปราสาทที่งดงามอบอวลด้วยกลิ่นของความรักและความสิเน่หา

แต่น่าเสียดายที่ Louise ชิงเสียชีวิตไป 4 ปีก่อนที่จอร์จจะทันได้มอบปราสาทเป็นของขวัญให้เธอ ซึ่งยังความเสียใจแก่เขามากจนสบถสาบานว่าจะไม่กลับไปที่เกาะนั่นอีกแล้ว

 

4. The Petit Trianon ฝรั่งเศส

สร้างขึ้นระหว่างปี 1762 และ 1768 พระราชวังแห่งนี้เป็นสถานที่สำคัญยิ่งในพระราชวังวอร์ซอ พระเจ้าหลุยส์ที่ 5 มีพระประสงค์มอบปราสาทหลังนี้ให้เป็นของขวัญแก่หญิงอันที่รัก Madam de Pampadour แต่ความฝันของพระองค์พลันสลายเมื่อเธอสิ้นชีพก่อนที่ปราสาทนี้จะแล้วเสร็จ

 

5. Swallow’s Nest Castle ยูเครน

ว่ากันว่าปราสาทแห่งนี้สร้างขึ้นจากประสบการณ์ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ของขุนนางชั้นสูง ณ จุดเดียวกันนี้ วิวทิวทัศน์มองไปสุดลูกตาเป็นทะเลดำเวิ้งว้าง ล้อมรอบด้วยป้อมปราการ จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่สุดโรแมนติกสำหรับคู่รัก

 

6. Mystery Castle รัฐแอริโซนา

เป็นปราสาทที่เกิดขึ้นจากความรักของพ่อกับลูกสาว แม้เป็นสิ่งปลูกสร้างราคาไม่แพงแต่เต็มไปด้วยความน่าสนใจถือเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่ไม่มีวันสิ้นสุดระหว่างความรักของคุณพ่อที่มีต่อลูก

ซึ่งก่อนตายทั้งสองไม่ได้พบหน้ากันเป็นเวลานานมากเนื่องจากเขาเป็นโรคร้ายแรง โดยอาคารหลังนี้สร้างขึ้นโดยใช้เศษวัสดุเช่นเศษขยะรถไฟ ชิ้นส่วนรถยนต์ แคลเซียม ปูนซีเมนต์ เป็นต้น

 

7. Dobroyd Castle ประเทศอังกฤษ

สร้างขึ้นจากความรักของชายหนุ่มที่มีต่อหญิงสาวแต่ไม่ค่อยถูกต้องนัก John Fielden Jr ตกลงรับปากความต้องการในเรื่องปราสาทของ Ruth Stansfield และสร้างคฤหาสน์สองชั้นสุดหรูในเวลาต่อมา

ซึ่งหากตีเป็นค่าเงินในวันนี้ก็ประมาณเกือบ 3 ล้านปอนด์เลยทีเดียว แต่แม้กระทั่งหลังแต่งงานความสัมพันธ์ของพวกเขากลับล้มเหลว Ruth ตกอยู่ในหลุมพรางของโรคพิษสุราเรื้อรังก่อนจะเสียชีวิต

 

8. Torrechiara Castle ปาร์มา ประเทศอิตาลี

ปราสาทแห่งนี้เป็นเครื่องยืนยันถึงความรักระหว่าง Count of San Secondo, Pier Maria II Rossi และ Bianca Pellegrini อันเป็นที่รัก ซึ่งทั้งสองคนต่างแต่งงานกับคนอื่น

แต่กลับซ่อนเร้นความรักที่ยากเกินอธิบายไว้ ปราสาทถูกสร้างขึ้นเป็นเรือนพักร้อนในสวนสำหรับ Bianca ที่ซึ่งเธอถูกฝังไว้

 

9. อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

ท้าวปาจิตได้ออกประพาสไปตามชนบทเพื่อเสาะหาภรรยาในอุดมคติจนกระทั่งได้พบเจอกับหญิงตั้งครรภ์นางหนึ่ง แต่พระองค์ถูกห้ามไม่ให้อภิเษกกับหญิงหม้าย

พระองค์จึงให้สัญญาว่าจะแต่งงานกับลูกของนางที่ยังไม่เกิดเมื่ออายุครบ 16 ปี เวลาผ่านไปอรพิมลูกสาวของนางเติบโตขึ้นและท้าวปาจิตก็ตกหลุมรักในทันใด

แต่แล้ววันหนึ่งเขากลับถูกคนป่าลอบปลงพระชนม์อย่างไร้ความปราณี อรพิมกลับไปพิมายที่ซึ่งเธอสร้างสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่อุทิศให้แก่ท้าวปาจิต

 

10. Taj Mahal อินเดีย

เป็นสัญลักษณ์ของตำนานรักอันยิ่งใหญ่ และที่นี่เป็นสุสานของพระนางมุมตัสพระชายาของจักรพรรดิ์ชาจาฮาน ถือเป็นการแสดงออกถึงความรักที่หรูหราอู้ฟู่มากที่สุดในโลก สร้างขึ้นในปี 1653 ราคาหลุมฝังศพอยู่ที่ 827 ล้านดอลลาร์

จักรพรรดิ์ชาจาฮานทรงเสียพระทัยกับการจากไปของชายาระหว่างคลอดบุตรคนที่ 14 และเพื่อเป็นระลึกถึงความรักจึงสร้างอนุสรณ์สถานนี้ขึ้นมา

 

ที่มา www.triphobo.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ