10 มหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดในยุโรป ล้ำค่าด้วยสถาปัตยกรรม และบรรยากาศที่น่าเรียน

ยุโรปเป็นเมืองที่มีเสน่ห์เฉพาะ โดดเด่นในเรื่องของสถาปัตยกรรม ตึกรามบ้านช่องแต่ละหลังเหมือนเป็นงานศิลป์ที่หาเรียนรู้ได้ไม่ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งมหาวิทยาลัยในยุโรปที่นอกจากมีความเก่าแก่แล้วยังมีบรรยากาศสวยงาม ตัวอาคารก็ได้รับการออกแบบมาอย่างดีเยี่ยม

ในบทความนี้เรามี 10 อันดับมหาวิทยาลัยในยุโรปที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามมาฝาก จากการรวบรวมข้อมูลของ Times Higher Education

 

อันดับ 10 Lomonosov Moscow State University รัสเซีย

เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของรัสเซีย บรรยากาศโดยรอบมหาวิทยาลัยมีสีเขียวสวยสด แต่ไม่ว่าจะฤดูใบไม้ผลิ ฤดูใบไม้ร่วง หรือช่วงหิมะปกคลุมที่นี่ก็ยังคงสวยงามน่ามอง

 

อันดับ 9 Trinity College Dublin ไอร์แลนด์

จำลองขึ้นในแบบมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและเคมบริดจ์ Trinity College Dublin ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1592 มหาวิทยาลัยมีความลงตัวของการก่อสร้างทั้งทางเท้าหินกรวด ผืนหญ้าสีเขียว และสถาปัตยกรรมแบบศตวรรษที่ 18 จึงทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยม

 

อันดับ 8 Grenoble Alpes University ฝรั่งเศส

Grenoble Alpes University โดดเด่นและแตกต่างจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ ตรงที่มีเทือกเขาตระหง่านเป็นวิวล้ำค่าให้ได้ชม ด้วยความที่มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในเมือง Grenoble ติดกับเทือกเขาแอลป์ของฝรั่งเศสจึงได้มาซึ่งทัศนียภาพน่าทึ่ง

 

อันดับ 7 Uppsala University สวีเดน

อาคารหลักของมหาวิทยาลัยได้รับการออกแบบโดยสถาปนิก Herman Teodor Holmgren ในแบบโรมัน สร้างขึ้นในช่วง 1880 แต่สภาพส่วนใหญ่ยังสมบูรณ์แบบเหมือนเดิม จึงทำให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสถึงกลิ่่นอายความเก่าแก่อย่างแท้จริง

 

อันดับ 6 Gdansk University of Technology โปแลนด์

วิทยาเขตของ Gdansk University of Technology ประกอบด้วยสถาปัตยกรรมที่หลากหลายสไตล์ ตัวอาคารหลักได้รับการออกแบบในสไตล์ Dutch neo-Renaissance ซึ่งเป็นหนึ่งในตึกที่มีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย

 

อันดับ 5 Aarhus University เดนมาร์ก

Aarhus University ตั้งอยู่ในเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศเดนมาร์ก และมีวิทยาเขตสีเขียวล้อมรอบด้วยทะเลสาบ ตัวมหาวิทยาลัยได้ชื่อว่าเป็นแบบอย่างที่ดีของผลงานที่มนุษย์สร้างขึ้น โดยได้รับการออกแบบจากสถาปนิกชาวเดนมาร์ก C.F. Møller

 

อันดับ 4 University of Rostock เยอรมนี

University of Rostock เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในเยอรมนี และในแต่ละปีเมืองแห่งนี้มีจำนวนนักศึกษาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อาคารหลายหลังในมหาวิทยาลัยสร้างขึ้นในสไตล์โกธิค สองข้างถนนเรียงรายด้วยต้นไม้ และมีสวนสาธารณะไว้ผ่อนคลาย

 

อันดับ 3 University of Coimbra โปรตุเกส

University of Coimbra ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1290 เป็นมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ศูนย์กลางของมหาวิทยาลัยที่เรียกว่า ‘University City’ คือพระราชวังเก่าแก่ของ Alcáçova

 

อันดับ 2 University of Salamanca สเปน

University of Salamanca เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในสเปน และเก่าแก่เป็นอันดับสามของโลก ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1134 นอกจากนี้ ยังถือเป็นสถาบันแห่งแรกที่เปิดหลักสูตรสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

 

อันดับ 1 University of Bologna อิตาลี

University of Bologna ในอิตาลีถือได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของโลก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1088 และเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังดำเนินการเรียนการสอนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่แน่ว่านอกจากเป็นมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดในยุโรปแล้ว เผลอๆ อาจจะเป็นมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดในโลกก็เป็นได้

 

การได้เรียนในมหาวิทยาลัยที่รายล้อมไปด้วยบรรยากาศสวยงามนับเป็นอีกหนึ่งกำไรในชีวิตนักศึกษาเลยก็ว่าได้

 

ที่มา:  timeshighereducation

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ