10 ความลับของชาว “Scandinevians” ทำไมพวกเขาถึงมีสุขภาพดี และอายุยืนกันนะ!?

หากคุณกำลังนึกถึงชาวสแกนดิเนเวีย จะทำให้คุณนึกถึงคนที่มีแก้มอมชมพู เต็มไปด้วยพลังบวกในชีวิต และมากไปกว่านั้น การดำเนินชีวิตของพวกเขามีส่วนทำให้สุขภาพดีทั่วทั้งประเทศ

การรับประทานอาหารถือเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ชีวิตคนเรามีสุขภาพที่ดี หากเราเริ่มตั้งแต่ยังเด็ก นั่นหมายความว่า เราจะมีสุขภาพที่ดียาวนานขึ้น

และนี่คือ 10 ความลับของชาวสแกนดิเนเวียนมีสุขภาพดี และยังมีชีวิตที่ดีอีก…

 

1. อาหารสำหรับชาวสแกนดิเนเวีย

มีการลดจำนวนของคาร์โบไฮเดรตแต่ทดแทนแคลอรี่ด้วยโปรตีนน เช่น ปลาจากในน้ำเย็น ผักปลอดสารพิษ มากไปกว่านั้น เขาได้บอกว่า “การทำอาหารคือส่วนหลักสำคัญของวัฒนธรรมสแกนดิเนเวียน เ

ด็กบางคนถูกสอนเรื่องการรับประทานอาหารตั้งแต่ยังเล็ก มีการรวบรวมอาหารสดจากทุกแห่งเพื่อการรับประทาน สิ่งเหล่านี้ทำให้เห็นว่า าวสแกนดิเนเวียนรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าชาวอเมริกัน” กล่าวโดย Christel Oerum ผู้เชียวชาญด้านโรคเบาหวาน 

 

2. พวกเขาเสพติดการเข้าซาวน่า

มีคนมากกว่า 2.2 ล้านคนในฟินแลนด์ที่อาศัยตามลำพัง พวกเขาชื่นชอบการเข้าซาวน่าเป็นชีวิตจิตใจ ผลการศึกษาโดยนักวิทยาศาสตร์จากUniversity of Eastern Finland พบว่าการใช้เวลา 30นาทีในซาวน่าช่วยลดความดันโลหิต และเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจได้ในระดับที่ใกล้เคียงกับการออกกำลังกาย

นอกจากนี้ซาวน่ายังช่วยให้คุณขับสารพิษออกจากร่างกายและบรรเทาความเครียดได้

 

3. หากคุณคิดมากเกินไป นั่นแปลว่าคุณไม่ใช่ชาวสแกนดิเนเวียน

ชาวสแกนดิเนเวียนจะทำทุกอย่างให้อยู่ในระดับปานกลาง ตั้งแต่เรื่องอาหารจนไปถึงเรื่องงาน เป็นการทำทุกอย่างในระดับที่พอดี ไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป เพื่อชีวิตจะได้ไม่มีความเครียดสะสม

วิถีชีวิตแบบนี้เรียกว่า Lagom ซึ่งเป็นปรัชญาของชาวยุโรป นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้าวสแกนดิเนเวียนมีความสุขกันทั้งประเทศก็เป็นได้

 

4. ชีวิตที่ได้สูดแต่อากาศบริสุทธิ์

Westman ได้กล่าวว่า ธรรมชาติคือบ้านที่แท้จริงของเรา มันคือยาแก้พิษในฤดูร้อนที่สมบูรณ์แบบ และคือความผาสุกในช่วงที่อากาศหนาวเย็น เราควรใช้เวลาในการสูดอากาศที่บริสุทธิ์ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

5.  ผู้คนที่นี่เดินทางด้วยเท้าหรือจักรยานเท่านั้น

อากาศในสแกนดิเนเวียส่วนใหญ่จะอยู่ในระดับอุณหภูมิที่มีเลขตัวเดียวหรือต่ำกว่า และเมืองทั้งหมดถูกออกแบบมาเพื่อใช้จักรยานและเดินได้ง่าย 50% ของชาวโคเปนเฮเกนเดินทางโดยการใช้จักรยาน และอีก 25% เดินทางด้วยเท้าหรือใช้ระบบขนส่งมวลชน

 

6. รัฐบาลและนายจ้างสนับสนุนการเลี้ยงดูบุตรของพ่อแม่ โดยไม่มีการฟ้องล้มละลาย

สแกนดิเนเวียเป็นแถบประเทศที่รัฐบาลให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นอันดับแรก โชคดีที่กฎหมายสามารถลางานเพื่อไปเลี้ยงดูบุตรได้ถึง 16 เดือนนับตั้งแต่คลอด ความยืดหยุ่นในเรื่องนี้มีส่วนในการรักษาครอบครัวและสังคมให้มีความปกติสุข

 

7.ดื่มให้น้อยลงและมีความสุขกับชีวิตให้มากขึ้น

Westman ระบุว่า ชาวนอร์เวย์ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์น้อยกว่าประเทศอื่นๆ รวมทั้งอเมริกาและสหราชอาณาจักร นอกจากนี้

วัยรุ่นในสวีเดนและฟินแลนด์มีอัตราการดื่มที่น้อย  เขาแสวงหาการออกกำลังกายแทน เพราะการดื่มน้อยเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพและสุขภาพจิต

 

8. ฉากทางสังคมถูกสร้างขึ้นระหว่างออกกำลังกาย

ในแสกนดิเนเวีย การออกกำลังกายถือเป็นการพบปะ เข้าสังคมอย่างหนึ่ง ที่ทำให้คนที่มีใจเดียวกันเข้าอกเข้าใจกัน และสามารถหาเพื่อนใหม่ในุมชนได้ง่ายขึ้น ส่วนใหญ่คนที่นี่มักจะได้เจอกัน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ในการออกกำลังกายและเข้าสังคม

 

9. การออกกำลังกายสามารถพบได้ในที่ทำงานเช่นกัน

บริษัทแทบทุกบริษัทในสแกนดิเนเวียมีนโนบายด้านสุขภาพ เป็นเรื่องปกติที่พนักงานในบริษัทจะมีกลุ่มกีฬาทางสังคม เช่น กลุ่มขี่จักรยาน วิ่ง ฟุตบอล เป็นต้น มากไปกว่านั้น บางบริษัทยังมีห้องอบซาวน่าในสถานที่สำหรับพนักงาน เพื่อ่วยเพิ่มขวัญกำลังใจที่เขาได้ทุ่มเทเพื่องานมาโดยตลอด

 

10. พวกเขามีวัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่แตกต่างไปอีกระดับ

ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงานหรือบ้าน สแกนดิเนเวียมักจะรู้วิธีของการฟื้นฟูจิตใจ ด้วยการนั่งสนทนาระหว่างการดื่มกาแฟหรือการรับประทานเค้กซักชิ้น พวกเขาจะทำเ่ช่นนี้กับครอบครัว เพื่อน หรือเพื่อนร่วมงาน วิธีการนี้เรียกว่า Fika ซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับทุกกลุ่มอายุ

 

ที่มา: rd

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ