ความลับเจ๋งๆ 10 ข้อ ให้คุณท่องเที่ยวรอบโลก ได้อย่างประหยัดมากกว่าที่เคย

คำพูดที่ว่า การเดินทางเป็นเพียงสิ่งที่เดียวที่คุณจ่ายเพื่อให้ได้มากขึ้น เป็นคำพูดที่ดี แต่ถึงยังงั้น ทั้งค่าเที่ยวบิน ค่าโรงแรม และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ก็เป็นอุปสรรคที่ทำให้คุณไม่สามารถเดินทางได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

ลองมาดูเคล็ดไม่ลับฉบับนักเดินทางท่องโลกที่ผ่านประสบการณ์มาอย่างโชกโชน เกี่ยวกับวิธีที่จะทำให้คุณเซฟเงินในกระเป่าได้มากขึ้น กับ 10 วิธีต่อไปนี้

 

10.วางแผนการเลือกพาหนะ

บางครั้งคุณอาจเลือกใช้วิธีการเดินทางมากกว่า 1 เส้นทางเพื่อไปยังจุดหมายซึ่งมักจะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มากทีเดียว ทริคง่ายๆ ก็คือ สมมติว่าคุณอยากจะเดินทางจากต่างประเทศไปยังภูเก็ต  คุณควรนั่งเครื่องบินไปลงที่กรุงเทพ แล้วค่อยเลือกสายการบินในประเทศบินไปลงที่ภูเก็ตอีกต่อหนึ่ง ซึ่งวิธีนี้อาจจะทำให้เสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางน้อยกว่าการบินตรงไปลงที่หมายเลยในทันที

 

9.เลือกเมืองที่เป็นจุดแวะพัก

ราคาของเที่ยวบินตรงจากเมือง A ไปยังเมือง B มักจะมีแพงกว่าเที่ยวบินจาก A แวะพัก B แล้วถึง C เพราะสนามบินดังๆ อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่า คุณสามารถซื้อตั๋วแล้วลงระหว่างทางได้ในเมืองที่เครื่องบินไปแวะพักได้ โดยถึงที่หมายในราคาที่ถูกกว่าด้วย ซึ่งวิธีที่จะหาเมืองแวะพักเหล่านี้ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์ออนไลน์อย่าง Skiplagged หรือ Flyshortcut

 

8.เลี่ยงการเช่ารถยนต์ในเมืองใหญ่

การเช่ารถยนต์เป็นตัวเลือกที่สะดวกมากเมื่อต้องการเดินทางออกนอกเมือง หรือข้ามจังหวัด แต่ถ้าหากคุณต้องการจะเที่ยวในตัวเมืองโดยเฉพาะเมืองเศรษฐกิจหรือแหล่งท่องเทียวแล้วล่ะก็ เปลี่ยนเป็นเช่าจักรยานหรือรถมอเตอร์ไซต์ หรือหันไปใช้ระบบขนส่งมวลชนจะช่วยหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดและช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากกว่า

 

7.มองหาตั๋วราคาพิเศษ

ในบางประเทศ มีการเสนอตั๋วราคาพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเดินทางไปกันสองคน สามารถซื้อตั๋วที่ใช้สำหรับระบบขนส่งมวลชนทุกประเภท ในแคว้นบาวาเรียของเยอรมนี ได้เพียงวันละ 31 ยูโร ซึ่งเท่ากับราคาสำหรับหนึ่งคนจากเมืองมิวนิกไปยังปราสาท Neuschwanstein  ถ้าซื้อตั๋วแบบใช้ครั้งเดียว

 

6.ขนสัมภาระไปให้น้อยที่สุด

การเดินทางโดยไม่ใช้กระเป๋า เป็นอีกวิธีที่ยอดเยี่ยมในการประหยัดค่าใช้จ่าย หลายสายการบินได้จัดโปรโมชันเที่ยวบินราคาพิเศษที่ไม่ได้รวมถึงน้ำหนักกระเป๋า ตัวอย่างเช่นการบินจาก สนามบิน Billund ในเดนมาร์กไปยังเบอร์ลินโดย สายการบิน Ryanair อาจเสียค่าใช้จ่ายเพียง 1 ยูโร ในขณะที่ถ้าหากซื้อน้ำหนักกระเป๋าเดินทางคุณมีเสียค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 15 เท่า

 

5.เลือกพักที่อพาร์ทเมนท์ช่วยเซฟเงินได้

การเลือกพักที่อพาร์ทเมนมีข้อได้เปรียบหลายอย่าง นอกจากราคาที่ถูกกว่าโรงเเรมทั่วไปแล้ว ยังมีห้องครัวที่คุณสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบมาปรุงอาหารเองได้ ซึ่งช่วยประหยัดค่าอาหารได้อีกเยอะ นอกจากนี้ยังอยู่ในแหล่งชุมชนที่คุณสามารถออกไปทานมื้อกลางวันตามร้านอาหารได้ง่ายถ้าคุณต้องการ

เว็บไซต์ยอดนิยมที่ให้บริการหาที่พักแบบอพาร์ทเมนท์ได้แก่ Airbnb, HomeAway, 9Flats และ Thehomelike

 

4.ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์แบบฟรีๆ

พิพิธภัณฑ์จำนวนมากที่มีเวลาว่างหรือแม้แต่วันพิเศษที่ไม่ต้องเสียเงินเข้า  เช่น โคลอสเซียม ในอิตาลี จะเปิดให้เข้าชมฟรีทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน ในขณะที่พิพิธภัณฑ์ Prado ในกรุงมาดริด ประเทศสเปน จะเปิดให้เข้าชมฟรีในช่วง 6 โมงถึง 8 โมงเช้า วันจันทร์ถึงวันเสาร์ นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่ไม่เสียค่าเข้าชมจำนวนมากในหลายประเทศ เช่นอังกฤษ หรือ อเมริกา

 

3.เลือกจ่ายด้วยบัตรในสกุลเงินท้องถิ่น

ในบางประเทศ คุณสามารถเลือกสกุลเงินที่คุณต้องการ ในกรณีที่จ่ายผ่านบัตรเดรดิตต่างๆ การเลือกใช้สกุลเงินในท้องถิ่นนั้นจะช่วยเซฟส่วนต่างที่อาจเพิ่มได้ถึง 10% เมื่อมีการแปลงค่าเงินเกิดขึ้น

 

2.ลองยืดหยุ่นเวลาออกเดินทาง

บ่อยครั้งที่เรามักเจอเหตุการณ์ จองตั๋ววันนี้ พรุ่งนี้ลดราคา หรือ ตั๋วเดินทางวันก่อนหน้าถูกกว่าวันที่เราต้องการ ลองตรวจสอบให้ดีก่อนจัดสินใจซื้อตั๋วเพื่อยืดหยุ่นเวลาในการเดินทางออกไปเล็กน้อยแต่ได้ราคาดีกว่า โดยใช้บริการหาตั๋วราคาถูกออนไล์ตามเว็บไซต์ที่มีให้เลือกมากมายเช่นเว็บ  aggregators เองก็มีให้บริการ

 

1.ลองใช้บริการค้นหาข้อมูลในประเทศ

บางครั้ง ตามเว็บไซต์ใหญ่ๆที่ให้บริการจองตั๋วเครื่องบินหรือที่พัก เช่น Booking.com หรือ Skyscanner มักจะมองข้ามสายการบินท้องถิ่นและเครือข่ายโรงแรมที่อาจจะมีข้อเสนอที่น่าสนใจ ลองมองหาบริการเดียวกันนี้จากบริษัทในท้องถิ่น ตัวอย่างเช่น ในประเทศแถบเอเชีย มักใช้บริการของ Agoda หรือ Ctrip และ ในนิวซีแลนด์หรือออสเตรเลียนิยมใช้ Wotif เพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้พลาดข้อเสนอดีๆบางอย่างไป

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ