13 ภาพที่แชร์กันทั่วโลกและคิดว่าเป็นเรื่องจริง แต่ที่แท้แล้วเป็นเรื่อง Fake ทั้งนั้น

บางครั้งข่าวสารตามเว็บไซต์มักจะทำให้เกิดความประหลาดใจ ความแตกตื่น หรือความรู้สึกอื่นๆจากการตัดต่ออันแยบยล บางคนก็รู้สึกสนุกตื่นเต้นที่จะมองว่าอันไหนจริงอันไหนหลอก แต่กับบางคนก้ทำเอาซะไม่กล้าเชื่อเลยว่ามันจะมีความจริงในโลกอินเทอร์เน็ต และนี่คือตัวอย่างภาพบนโลกออนไลน์ที่สร้างความโกลาหลให้กับผู้คนที่เปิดอ่านโดยที่ไม่รู้เลยว่า มันเป็นของปลอมทั้งหมด

 

1. ภาพฉลามยักษ์กระโจนใส่หน่วยกู้ภัย

นี่เป็นภาพไวรัลที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดภาพหนึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมา มันสร้างความแตกตื่นได้อย่างเหลือเชื่อหลังการปรากฏตัวบนอินเทอร์เน็ต ทั้งที่ความจริงแล้ว มันเป็นการรวมเอาภาพสองภาพที่ไม่ได้เกี่ยวกันเลยเข้าไว้ด้วยกันต่างหาก

ซึ่งภาพนี้ถูกแชร์ต่อและเขียนกำกับเอาไว้ว่าเป็น “National Geographic Photo of the Year”  ถือเป็นการประชดประชันทางนิตยสารดังอย่าง National Geographic จนรู้สึกเสียชื่อเสียง แล้วต้องออกมาแก้ข่าวกันเลยทีเดียว

 

2. ภาพปราสาทบนเกาะหรือจะเรียกว่าเกาะแห่งปราสาทดีล่ะ?

Castle Islandในประเทศไอร์แลนด์แห่งนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณหลงใหลแต่อาจจะยังทำให้คุณเดินทางไปถึง Dublin เพื่อชมความมหัศจรรย์ของสถาปัตยกรรมแล้วพบว่า มันไม่เคยมีอยู่จริง เพราะมันเป็นเพียงงาน โฟโตช็อป ชิ้นเก่าชั้นดี แต่ที่ดีมากกว่านั้นคือมันทำให้ผู้คนเป็นล้าน เชื่อได้สนิทใจว่ามันมีอยู่จริง

 

3.ภาพของแตงโมสีน้ำเงิน

ภาพนี้ถูกทำให้ช่วงฤดูร้อนกลายเป็นเวลาอันน่าตื่นเต้นมาหลายปี ที่ผู้คนเฝ้ารอจะได้กินแตงโมผิดปกติทางพันธุกรรมอันสวยงามแบบนี้ มีการเรียกแตงโมดังกล่าวในหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น ดวงจันทร์สีฟ้า บางทีก็บอกว่าของจีนบ้าง ของญี่ปุ่นบ้าง น่าเสียดายที่ว่ามันไม่เคยมีอยู่จริง

 

4.ภาพอัลเบิร์ต ไอสไตน์ปั่นจักรยานที่มีระเบิดนิวเคลียร์เป็นฉากหลัง


“ถ้าคุณเป็นหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ที่โดดเด่นที่สุดในประวัติศาสตร์ ทำให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับการกล่าวถึงในแบบที่ใช่ตัวคุณ”  อัลเบิร์ต ไอสไตน์ กล่าวเอาไว้ในปี 1911

ล้อเล่นน่ะ!! เขาไม่ได้พูดหรอก ก็เหมือนกับที่เข้าไม่เคยขี่จักรยานเข้าไปเฉียดระเบิดนิวเคลียร์เลยไม่ว่าที่ไหนก็ตามในเนวาดา ภาพนี้ถ่ายมาในปี 1962 ซึ่งเขาเสียชีวิตไปก่อนหน้านั้นถึง 7 ปี

 

5. วิ่งเร็ว!! หมีมาแล้ว

ภาพนี้จะทำให้คุณยิ้มได้โดยไม่ตั้งใจ กับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในระหว่างการถ่ายภาพสัตว์ป่า แต่ไม่ใช่กรณีนี้นะ ลองดูลักษณะของหัวหมีและพื้นหญ้าด้านขวาหน้าดูสิ ต้องขอโทษจริงๆถ้ามันทำให้คุณเชื่อว่านี่เป็นภาพที่เกิดขึ้นจริง มันเป็นภาพ Photoshop น่ะ

 

6. ภาพเบื้องหลังการทำโลโก้ของMetro Goldwyn Mayer

รูปนี้ปรากฏขึ้นเมื่อสองปีก่อน ว่ากันว่าเป็นฉากการถ่ายทำโลโก้สิงโตคำรามของค่าย Metro Goldwyn Mayer อันโด่งดัง บางคนคิดว่ามันตลกดี แต่เหล่านักอนุรักษ์สัตว์ป่าไม่ขำด้วย

เพราะงั้นเพื่อหลีกเลี่ยงกรณีดราม่า โปรดมั่นใจได้ว่านี่เป็นภาพของปลอมที่สร้างมาจากภาพต้นฉบับของสิงโตที่กำลังเข้ารับการแสกนผ่านเครื่อง MRI

7.ภาพการพุ่งตัวของฉลามยักษ์

ภาพของเหล่าสัตว์ไม่เคยทำให้ประชาชนหยุดแตกตื่น นี่เป็นภาพของฉลามขาวขนาดยักษ์ที่มีถ้อยคำกำกับไว้ว่า “National Geographic Photo of the Year”

แม้กระทั่งในปี 2016 ก็ไม้เว้น  หลายคนมองดูภาพแล้วเชื่อว่ามันเป็นของจริง ในขณะที่คนบางกลุ่มไม่ไว้ใจว่ามันจะแท้แน่หรือเปล่า ผลก็คือเมื่อภาพนี้มันโป๊ะ ถูกจับได้ขึ้นมา National Geographic ก็ต้องออกมาแก้ข่าวอีกแล้ว

 

8.ราชสีห์สีดำ

ภาพสิงโตดำแสนสง่านี้ได้รับความชื่นชมจากผู้คนนับร้อยพันทั่วโลก ทุกคนที่เห็นมันต่างก็วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับสัตว์ร้ายที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครตัวนี้ไปต่างๆนานา แม้ว่าในโลกนี้จะมีสิงโตสีดำนี้อยู่จริงๆก็ตาม แต่ภาพนี้ก็เป็นเพียงภาพที่ถูกสร้างขึ้นซึ่งภาพต้นฉบับที่เป็นสิงโตขาวก็ยังดูสง่างามไม้แพ้กัน

 

9.ภาพรอยเท้าของเด็กในครรภ์

แม้ว่า ผู้หญิงจะรู้สึกได้ว่าลูกกำลังดิ้นในระหว่างการตั้งครรภ์ และอาจจะเห็นแรงกระแทกเล็กๆน้อยๆบนหน้าท้องของพวกเธอ แต่ผนังหน้าท้องก็หนาเกินกว่าจะเห็นรอยรอยเท้าของเจ้าตัวน้อยได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้เท้าในภาพยังมีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับทารกในครรภ์

ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้เพื่อที่จะบอกว่า เจ้าตัวเล็กในภาพนี้คงเป็นระดับน้องๆของเฮอร์คิวลิส ถ้าเขาจะมีตัวตนอยู่จริงอะนะ ไม่มีใครรู้ว่าภาพนี้มาจากไหน แต่คาดว่าอาจจะทำขึ้นมาเพื่อลอกเลียนแบบภาพอื่นก็ได้

 

10.ภาพของประธานาธิบดีอ่านหนังสือกลับหัว

เรื่องราวเกี่ยวกับGeorge W. Bush, Jr. กำลังอ่านหนังสือเล่มกลับหัว ไม่ได้เป็นที่ฮือฮาเฉพาะในโลกอินเทอร์เน็ต แต่ในโลกของสื่อมวลชนก็ใช้ภาพนี้ให้เป็นโอกาสที่จะโจมตีความสามารถของประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความวุ่นวาย ก็มีภาพที่ Bush กำลังถือหนังสืออย่างถูกต้องปรากฏขึ้นอย่างไร้ที่มา เป็นการยืนยันว่าที่อ่านกลับหัวน่ะดูเป็นภาพตัดต่อนะ

 

11.ภาพก่อนเกิดเหตุการณ์ 9/11

ภาพจอมปลอมนี้ปรากฏขึ้นในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังเกิดเหตุการณ์ 9/11 แม้จะมีความไม่สมเหตุสมผลที่เห็นได้ชัดหลายข้อ (นักท่องเที่ยวคนนี้ไม่ได้ยินเสียงเครื่องบินเหรอ? ทำไมช่างภาพถึงไม่บอกเขาเรื่องนี้ล่ะ? แล้วกล้องมันรอดมาจนมีภาพได้ยังไง? )

แต่ความน่ากลัวของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ภาพนี้มีเครดิตไปทั่วโลก ในไม่ช้าภาพนี้ก็ถูกจับได้ว่าโกหก ตอนที่นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวเห็นภาพของเขาเองและยืนยันว่ามันเฟ๊คนะ

 

12.ภาพ Heath Ledger กำลังเล่นสเก็ตบอร์ด

ภาพนี้แพร่ไปทั่วใน Twitter มีคำอธิบายประกอบว่า Heath Ledger กำลังสนุกสนานกับอัศวินแห่งรัตติกาล คำแถลงการณ์นี้กลับได้รับการยอมรับจากชาวเน็ตทั่วโลกอย่างง่ายดายแถมยังสามารถเห็นได้ในเครือข่ายสังคมทั้งหมดโดยไม่คิดจะแก้ไขภาพอะไรเลยอีกด้วย

 

13.ภาพเซลฟี่ของนักบินหนุ่ม

ภาพของนักบินผู้กล้าเซลฟี่กลางอากาศสร้างปรากฎการณ์ให้เกิดจำนวนผู้อยากเลียนแบบนับไม่ถ้วน  แน่นอนว่ามันเป็นภาพที่ดูสวยสะดุดตาแต่ยังไงมันก็เป็นของปลอม แต่ภาพจริงนั้นก็ดูสวยงามและก็น่าชมไม่แพ้กันเลยนะ

 

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ