รู้ไว้ 10 ทักษะสำคัญ ที่นายจ้างมองหาจากเรซูเม่ของบัณฑิตหน้าใหม่

ยากกว่าการเรียนให้จบก็คือการหางานนี่แหละ แรกเริ่มหลายคนตั้งเงื่อนไขไว้หลายข้อ แต่เมื่ออะไรๆ ไม่เข้าเป้าจึงต้องเลือกทำในสิ่งที่ไม่ถนัดหรือมีความใกล้ชิดกับเป้าหมายที่เคยตั้งไว้

ซึ่งการจะถูกบริษัทเรียกตัวสัมภาษณ์นั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรซูเม่เป็นอาวุธเด็ดที่สำคัญมากจริงๆ และหากบัณฑิตหน้าใสยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรให้ประวัติส่วนตัวดูโดดเด่น เรามีเทคนิคดีๆ มาฝาก อย่าง 10 ทักษะต่อไปนี้ที่นักศึกษาจบใหม่สามารถนำมาใส่ในเรซูเม่ได้

 

 

1. Commercial awareness

คือการมีความเข้าใจในโลกธุรกิจ รวมถึงประเภทธุรกิจของบริษัทที่คุณสมัคร เข้าใจในภาพรวม กลุ่มเป้าหมาย การดำเนินงาน หรือการแข่งขันในตลาด

 

2. Communication

ความสามารถในการสื่อสาร ครอบคลุมทั้งเรื่องการพูด การเขียน การฟัง และการถ่ายทอดให้ผู้อื่นเข้าได้อย่างถูกต้อง ตลอดจนการรับฟังความคิดเห็น

 

 

3. Teamwork

สามารถทำงานเป็นทีมได้ และแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันดีต่อสมาชิกในทีม โดยสามารถจัดการ และรับผิดชอบให้งานบรรลุเป้าหมายได้

 

4. Negotiation and persuasion

คือทักษะในการรู้จักประนีประนอม และเข้าใจในสิ่งที่ผู้อื่นต้องการหรือทำให้ผู้อื่นยอมรับในทางออกที่มี

 

5. Problem solving

คือทักษะในการแก้ปัญหานั่นเอง เข้าใจถึงปัญหาในมุมมองต่างๆ มีความสามารถในการใช้เหตุผลในการวิเคราะห์ปัญหา

 

 

6. Leadership

ตำแหน่งที่เกี่ยวกับผู้นำ หรือเป็นหัวหน้านี้นักศึกษาจบใหม่อาจไม่สามารถสมัครได้โดยตรง แต่อย่างไรก็ตามผู้สมัครสามารถแสดงศักยภาพของความเป็นผู้นำได้โดยสร้างแรงบันดาลใจ หรือโน้มน้าวเพื่อนร่วมทีม

 

7. Organisation

คือทักษะในการจัดลำดับความสำคัญว่างานใดควรทำก่อนทำหลัง โดยต้องเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และส่งทันเวลา

 

8. Perseverance and motivation

ว่าด้วยเรื่องกำลังใจ การมองโลกในแง่ดี ทุกการทำงานย่อมมาพร้อมกับอุปสรรค แต่ในฐานะผู้รับผิดชอบงานต้องแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการก้าวผ่านอุปสรรคไปให้ได้

 

 

9. Ability to work under pressure

การทำงานภายใต้ความกดดันเป็นหนึ่งในคุณสมบัติหลักที่นายจ้างมองหาจากผู้สมัคร โดยพวกเขาต้องการเห็นว่าผู้สมัครแสดงออกอย่างสงบในสถานการณ์วิกฤติได้อย่างไร

 

10. Confidence

ข้อนี้เป็นคุณสมบัติที่ผู้สมัครควรมีอย่างพอเหมาะพอดี ไม่แสดงออกให้นายจ้างเห็นจนกลายเป็นความเย่อหยิ่ง

 

 

นอกจาก 10 ทักษะที่สำคัญนี้แล้ว การทำเรซูเม่ต้องอาศัยความตั้งใจ และการตรวจทานคำผิด หรือใส่ใจแม้กระทั่งรูปแบบสีสันที่เลือกใช้ อย่างที่กล่าวไปว่าเรซูเม่เป็นอาวุธสำคัญในการสมัครงาน ดังนั้น ทำได้ดีก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง

 

ที่มา: targetjobs

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ