10 อาหารสัญชาติศรีลังกา ที่ทั้งอร่อย เป็นเอกลักษณ์ และไม่ควรพลาดที่จะลองดูสักครั้ง!!

ศรีลังกาอาจเป็นชื่อประเทศที่ได้ยินกันคุ้นหู แต่ไม่ค่อยอยู่ในลิสต์ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ (คิดว่า) อยากไปเยือน ส่วนหนึ่งเพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่ดึงดูดใจมากกว่า ทั้งที่จริงแล้ว ที่นี่ เขามีของดีซ่อนเอาไว้อย่างมากมาย

 

 

อาหารก็เป็นส่วนหนึ่งที่ดีงามของประเทศเเห่งนี้ เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมา มีการค้าขายจากหลายเชื้อชาติเกิดขึ้นที่นี่ ทำให้ได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรม จนเกิดเป็นการผสมผสานระหว่างอาหารแบบดัตช์ โปรตุเกส อังกฤษ มลายู อินเดีย และชนเผ่าพื้นเมืองทำให้รสชาติอร่อยขึ้น

และนี่คืออาหารที่เราอยากแนะนำให้คุณได้ลองชิมสักครั้ง

 

ไข่กรวย

ทำจากผงแป้งหมักกะทิ น้ำมะพร้าว และโรยน้ำตาล นำไปปรุงสุกในกระทะขนาดเล็กที่มีขอบสูงขึ้นมา หลังจากแป้งได้ที่ จะตอกไข่ลงไปปิดท้าย และเสิร์ฟพร้อมกับน้ำพริกรสเผ็ด

 

Sambol

เป็นเหมือนเครื่องเคียงที่ต้องมีในทุกบ้าน ทำจากส่วนผสมของมะพร้าวขูดละเอียด พริกแดง หอมแดง น้ำมะนาว ปลาในท้องถิ่นและปลาทูน่า

 

แกงผัก

อาหารศรีลังกาตามแบบฉบับดั้งเดิมจะประกอบด้วยแกงกะหรี่ตามฤดูกาลที่มีกลิ่นหอม ซึ่งจะได้รับอิทธิพลของอังกฤษในแกงกะหรี่ โดยการใส่เนื้อ มันฝรั่ง แครอท และฟักทองลงไป

แต่ส่วนผสมอื่นๆ ที่แปลกใหม่กว่านั้นอย่าง ขนุนขนยาวที่เป็นเนื้อมีขนยาวคล้ายกระเจี๊ยบและมะระซึ่งคล้ายแตงกวาที่เป็นก้อน เสิร์ฟพร้อมกับข้าว – ชาวศรีลังกาชอบกินมันด้วยมือ

 

Gotu Kola Kanda

น้ำซุปเป็นส่วนหนึ่งของโจ๊กสมุนไพรซึ่งเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการของศรีลังกา บ้างก็ทำเป็นเครื่องดื่มชูกำลังที่เติมน้ำตาล

ทำจากใบเขียวของสมุนไพร gotu kola และ hathawariya ซึ่งเป็นพืชชนิดเดียวกับหน่อไม้ฝรั่งและข้าว เชื่อกันว่ามีสรรพคุณมากมาย เช่น ช่วยย่อยอาหาร ลดคอเลสเตอรอล และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

 

ปู

ปูของศรีลังกามีชื่อเสียงไปทั่วโลก ทั้งในเรื่องความหวานของเนื้อปู รวมไปถึงมื้ออาหารที่ได้รับการปรุงจากวัตถุดิบชนิดนี้

 

Kottu roti

เป็นอาหารที่สามารถหาทานได้ทั่วไปในศรีลังกา ทำจากแป้งแผ่นแบนพร้อมกับเนื้อหรือผัก กระเทียมและเครื่องเทศ ผัดบนโครงเหล็กขนาดใหญ่ อีกโรติหนึ่งที่เป็นที่ชื่นชอบคือ pol roti ทำจากมะพร้าวโกน เหมาะกินเป็นอาหารเช้า พร้อมกับ lunu miras และ dhal

 

Dhal

Dhal หรือ lentil curry เป็นอาหารจานหลักของศรีลังกาซึ่งมักรับประทานวันละสองหรือสามครั้ง ทำจากถั่วลิสงแดงปรุงสุกในกะทิ ผสมด้วยหัวหอม พริกเขียว และเครื่องเทศเช่น ใบหม่อน ยี่หร่า และใบเตย

 

Lamprais

อาหารท้องถิ่นที่เลื่องชื่อและมีมานาน ต้นตำหรับทำจาก frikkadels (ลูกชิ้นสไตล์ดัตช์) แกงเนื้อสามชนิดผสมกับเครื่องเทศ เช่น อบเชยและกระวาน และ seeni sambol นำทั้งหมดมาผสมกับข้าวที่ต้มเตรียมไว้ก่อนที่จะห่อด้วยใบตองและอบด้วยเตาอบช้าๆ จนได้ที่

 

แกงส้มปลา

มีแกงปลามากมายที่เป็นอาหารพื้นบ้าน ที่ที่นิยมมากที่สุดคือแกงส้มปลาทูน่า ที่ทำจากปลาทูน่ามักปรุงสุกในส่วนผสมของเครื่องเทศ ได้แก่ ขมิ้น พริกไทย อบเชยกระเทียม และผงแกงกะหรี่

 

Watalappan

Watalappan เป็นหนึ่งในขนมที่นิยมมากที่สุดของประเทศ และเป็นสิ่งที่ต้องมีในโอกาสพิเศษ ขนมหวานแบบมาเลย์นี้มีลักษณะคล้ายกับคัสตาร์ดไข่โดยทำจากกะทิ กระวาน ลูกจันทน์เทศ และกะทิสีดำหรือน้ำตาลปาล์ม และมีการโรยถั่วสับลงด้านบนเพื่อทำให้เนื้อเนียนนุ่มขึ้น

 

แม้ว่าหน้าตาจะดูคุ้นเคยมากเเค่ไหน แต่อย่าพึ่งตัดสินหากคุณยังไม่ได้ลอง เพราะนอกจากเอกลักษณ์ของเครื่องเทศท้องถิ่นและสูตรที่ได้รับการปรับปรุง ผสมผสานจากหลากหลายที่แล้ว ยังเหมือนเป็นต้นตำหรับที่หาทานได้ยากอีกด้วย

ที่มา : roughguides

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ