10 วิทยาการสมัยโบราณ ที่ดูประหลาดในปัจจุบัน แต่เป็นสิ่งที่พวกเขาปฏิบัติกันจริงๆ

ด้วยเทคโนโลยี และงานวิจัยใหม่ๆ จึงทำให้เราสามารถอ้างได้ว่ารู้ทุกอย่างที่เกี่ยวกับสมัยก่อน แต่ยิ่งเรารับรู้วิถีชีวิตประจำวันของพวกเขาเหล่านั้นมากเท่าไหร่ ความประหลาดใจยิ่งทบทวีมากเท่านั้น และบางอย่างก็ทำให้เราอดหลงใหลในภูมิความรู้เหล่านั้นไม่ได้

 

1. หญิงสาวใช้สารตะกั่ว และกำมะถันในการย้อมสีผม

คนสมัยก่อนเคยใช้วัสดุจากธรรมชาติในการย้อมสีผม แต่ไม่สามารถติดทนนานอย่างใจหวัง ชาวกรีก และชาวโรมันจึงใช้สารย้อมผมถาวรที่ประกอบด้วยสารเคมีต่างๆ รวมทั้งกำมะถัน

ในยุค 1700 ชาวอิตาเลียนชอบที่จะแช่ผมยาวของพวกเขาในสารละลายที่มีฤทธิ์กัดกร่อนของน้ำด่างเพื่อให้ได้ผมสีทอง ผู้หญิงในยุโรปจำนวนมากใช้สีเหลือง และผงกำมะถันเพื่อให้ได้รูปลักษณ์ที่ยอดเยี่ยม ส่วนชาวอัฟกันยังเชื่ออีกว่าการย้อมผมสีต่างๆ สามารถรักษาอาการปวดหัวได้

.

 

2. ใช้ลูกแก้ว และยางบดในการทำหน้าอกปลอม

การผ่าตัดหน้าอกครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 1895 โดย Vincenz Czerny และใช้วัสดุต่างๆ เพื่อขยายหน้าอกของผู้หญิง เช่น งาสัตว์ ลูกแก้ว ยางบด และฟิลเลอร์อื่นๆ

 

3. มูลสัตว์ใช้ในการรักษาพยาบาล

อาจฟังดูเป็นเรื่องน่าแหวะ แต่คนสมัยก่อนใช้มูลสัตว์เป็นยารักษาโรคจริงๆ เช่น สตรีสมัยกรีกโบราณเชื่อว่ามูลจระเข้สามารถใช้เป็นยาคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ โดยสอดเข้าไปในช่องคลอด ในอียิปต์โบราณนักรบใช้มูลสัตว์เพื่อเยียวยาบาดแผล

 

4. แพทย์สามารถเจาะรูศีรษะของมนุษย์ได้ เพื่อปลดปล่อยวิญญาณร้าย

พวกเขาคิดว่าโรคต่างๆ นั้นเกิดจากวิญญาณชั่วร้ายที่ติดอยู่ภายในศีรษะของมนุษย์ จึงทำการเจาะรูเพื่อปลดปล่อยวิญญาณออกมา โชคดีที่การปฏิบัติเช่นนี้ถูกยกเลิกไปเมื่อสิ้นสุดยุคกลาง

โดยการวิจัยอย่างละเอียดเกี่ยวกับกะโหลกที่ขุดพบ แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยบางรายสามารถมีชีวิตรอดจากวิธีการรักษาที่รุนแรงนี้ได้

 

5. ผู้หญิงไม่ได้รับอนุญาตให้ร้องไห้ในงานศพ

งานศพในสมัยกรุงโรมโบราณ บางครอบครัวจะมีการจ้างหญิงสาวให้มาร้องไห้หน้างานศพเพื่อสร้างความประทับใจแก่ผู้มาร่วมงาน บางครั้งผู้หญิงเหล่านั้นก็จะทำการถูแก้มเพื่อให้มีเลือดฝาด หรือดึงทึ้งผมตัวเองไปด้วย ต่อมาประเพณีนี้ส่อเค้าไปทางแง่ลบ และดูสุดโต่งเกินไป จึงไม่มีการจ้างใครมาเพื่อร้องไห้อีก

 

6. บิดาสามารถฆ่าชายคนรักของลูกสาวได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

บิดาคือผู้มีอิทธิพลอย่างมากต่อทั้งครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับลูกสาวที่ยังไม่แต่งงาน ซึ่งคุณพ่อสามารถสังหารชายคนรักของลูกสาวได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย (หรือแม้แต่ฆ่าลูกตัวเอง) หากถูกจับได้ว่าทำผิดประเวณี

 

7. ในกรุงโรมโบราณ บิดาสามารถขายลูกชายของตนไปเป็นทาส แต่เพียงแค่ 3 ครั้งเท่านั้น

พ่อผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวคือผู้มีอำนาจเหนือกว่าภรรยา และบุตรของตน ดังนั้น พ่อจึงมีสิทธิ์ว่าจะเก็บเด็กแรกเกิดไว้กับครอบครัว หรือจะขายลูกชายไปเป็นทาสก็ทำได้ แต่หากคนที่ซื้อทาสไปแล้ว และไม่ต้องการตัวเขาอีก ทาสก็สามารถกลับคืนสู่ครอบครัวได้

อย่างไรก็ตาม การปฏิบัตินี้สามารถทำได้เพียง 3 ครั้ง มิเช่นนั้นจะถือว่าเป็นพ่อแม่ที่ไม่ดี นอกจากนี้ บิดายังสิทธิ์ชี้เป็นชี้ตายต่อชะตาชีวิตของคนในครอบครัวอีกด้วย

 

8. แพทย์ใช้กระเทียมเพื่อทดสอบการตั้งครรภ์

เมื่อ 1350 ปีก่อนคริสต์ศักราช ผู้หญิงได้รับการแนะนำให้ชุบเมล็ดข้าวสาลีด้วยปัสสาวะ ถ้าเมล็ดงอกแสดงว่ากำลังตั้งครรภ์ และยังมีวิธีอื่นๆ ในการทดสอบอีก เช่น ใช้กลีบกระเทียม หรือหัวหอมสอดไว้ในช่องคลอด เช้าวันต่อมาแพทย์จะทำการสูดดมลมหายใจจากผู้หญิงคนนั้น และถ้าได้กลิ่นกระเทียมแสดงว่ากำลังตั้งครรภ์

 

9. ชาวอียิปต์โบราณจะโกนขนคิ้วเพื่อเป็นการไว้ทุกข์ให้กับแมวของพวกเขา

ชาวอียิปต์โบราณบูชาแมว และเชื่อว่าแมวจะนำโชคดีมาสู่วงศ์ตระกูล และหากแมวในครอบครัวเสียชีวิตก็จะทำการไว้อาลัยด้วยวิธีโกนขนคิ้วตัวเอง ส่วนร่างของแมวจะถูกดองศพด้วยหน้ากากไม้แกะสลัก และทำป็นแมวมัมมี่ขนาดเล็กฝังไว้ในสุสานของครอบครัว หรือในสุสานแมว

 

10. ห้องอาบน้ำสาธารณะในกรุงโรม

ชาวโรมโบราณพวกเขาจะใช้บริการห้องน้ำ และห้องสุขาสาธารณะ ใช้น้ำยาทำความสะอาดรวมไปถึงฟองน้ำ ซึ่งสมัยก่อนมีคนรวยเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่มีห้องน้ำส่วนตัว อีก 95% ของประชากรใช้ห้องน้ำสาธารณะที่สร้างขึ้นจากก้อนหินที่เรียงไปตามทางยาว หรือไม้ที่ตัดเป็นช่อง

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ