10 ประเด็นเด็ด! เหมาะสำหรับการเขียนโต้แย้งใน Argumentative Essay

การเขียนเรียงความ (essay) ก็มีแต่ละประเภทแบ่งแยกแตกต่างกันไป แต่หนึ่งในการเขียนเรียงความที่ได้รับความนิยมคือ Controversial Essay หรือ Argumentative Essay ที่มักจะพูดถึงประเด็นที่กำลังเป็นที่ถกเถียงกันในปัจจุบัน

การเขียนเรียงความประเภทนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เขียนได้เขียนถึงประเด็นที่ตัวเองสนใจในแง่ที่กำลังถกเถียงกันทั้งแง่บวกและแง่ลบ ได้ฝึกใช้การคิด วิเคราะห์ แยกแยะอย่างสมเหตุสมผล วันนี้เราจึงมีหัวข้อที่น่าสนใจและสามารถนำไปปรับใช้เขียนเรียงความเพื่อถกเถียงและโต้แย้งได้ถึง 10 หัวข้อด้วยกัน ดังนี้

 

 

#1 ประเด็นเกี่ยวกับการทำแท้ง

– การห้ามทำแท้งถือเป็นการละเมิดสิทธิสตรีหรือไม่?

– ไม่ควรให้มีการทำแท้งยกเว้นกรณีที่เกี่ยวข้องกับการข่มขืน?

– เห็นด้วยกับการทำแท้งหรือไม่? อย่างไร?

 

#2 ประเด็นเกี่ยวกับโทษประหารชีวิต

– วิธีการไหนเหมาะสมกับมนุษยชาติ ตาต่อตาฟันต่อฟันหรือการให้อภัยโดยไม่คำนึงถึงอาชญากรรม?

– ตรวจสอบได้อย่างไรว่าการตัดสินคดีฆาตกรรมสมควรได้รับโทษประหารชีวิต?

– จะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะไม่มีการประหารชีวิตผู้บริสุทธิ์?

 

#3 ประเด็นเกี่ยวกับการทดลองกับสัตว์

ควรใช้สัตว์เพื่อทำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวหนังและขนที่ปลอดภัยสำหรับคนหรือไม่?

ทำไมเราไม่ใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติแทนผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีมากเกินไปเพื่อหลีกเลี่ยงการทำร้ายสัตว์?

สัตว์ควรถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตน้อยกว่าคนหรือไม่?

 

#4 ประเด็นเกี่ยวกับการโคลนนิ่งพันธุกรรม

– มนุษย์พยายามจะเป็นพระเจ้ามากเกินไปหรือไม่?

– เหมาะสมหรือไม่ที่จะต้องแทรกแซงธรรมชาติ?

 

#5 ประเด็นเกี่ยวกับการค้ามนุษย์

การซื้อและการขายของมนุษย์เหมือนสินค้าโภคภัณฑ์ คือสิ่งที่ฝังอยู่บนความรู้สึกผิดชอบชั่วดีของเรา และสิ่งที่น่ากลัวที่สุดของการค้ามนุษย์ก็คือการที่ประชากรจำนวนมากที่ถูกค้ามนุษย์ต้องไปทำงานในประเทศโลกที่หนึ่งด้วยค่าจ้างที่ต่ำมาก และต้องอยู่ในสภาพการทำงานที่ไม่สามารถยอมรับได้ จะปล่อยให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรในโลกที่มีอารยธรรม?

 

#6 ประเด็นเกี่ยวกับการรับเลี้ยงเด็กคนละชาติพันธุ์

การมอบชีวิตที่ดีขึ้นให้กับเด็กที่เกิดมาในสถานการณ์ด้อยโอกาสเป็นการแสดงความเมตตากรุณาอย่างยิ่ง แต่ถ้าเด็กคนนั้นมีคนละเชื้อชาติ และชาติพันธุ์ที่แตกต่างจากพ่อแม่บุญธรรมของเขาหรือเธอล่ะ? การรับวัฒนธรรมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จะส่งผลเสียต่อพัฒนาการของเด็กหรือไม่?

 

#7 ประเด็นเกี่ยวกับการทำศัลยกรรม

สังคมได้ให้ความสำคัญกับการทำศัลยกรรมอย่างมาก ผู้คนพยายามที่จะซื้อคืนวัยเยาว์ของตัวเอง ทั้งนี้ศัลยแพทย์กำลังสร้างความไม่ปลอดภัยของผู้คนโดยใช้มีดเป็นไม้กายสิทธิ์เพื่อความสุขแบบผิวเผินอยู่หรือไม่? ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากการทำศัลยกรรมและการฉีดโบท็อกซ์ หัวข้อนี้จึงกลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงทางศีลธรรม

 

#8 ประเด็นเกี่ยวกับอุตสาหกรรมยา

ดูเหมือนว่าจะมียาสำหรับทุกอย่างบนโลกใบนี้ ทั้งยาแก้ปวดหัว ยานอนหลับ ยาปลุกอารมณ์ทางเพศ ยาลดความอ้วน และยาอื่นๆ อีกมากมาย แต่เราจำเป็นต้องใช้ยาเหล่านี้จริงๆ หรือไม่? และยาเหล่านี้มีผลเสียมากกว่าผลดีหรือไม่?

 

#9 ประเด็นเกี่ยวกับสิทธิในการเลือกที่จะตาย

– คนที่ช่วยเหลือให้บุคคลที่รักได้ตายอย่างสงบโดยไม่ต้องทุกข์ทรมานจากอาการป่วยระยะสุดท้ายจะต้องถูกตั้งข้อหาทางกฎหมายเช่นเดียวกับฆาตกรหรือไม่?

– คนเราต้องป่วมากยแค่ไหนถึงจะได้รับอนุญาตให้ตายได้?

 

#10 ประเด็นเกี่ยวกับการอพยพเข้าเมือง

การย้ายถิ่นฐานเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอีกประเด็นหนึ่งในการอภิปราย เห็นได้จากระบอบการปกครองในแต่ละประเทศ ที่มีทั้งสงครามและความยากจน ทำให้ประชากรต่างอพยพเพื่อหาชีวิตที่ดีขึ้นในประเทศที่พัฒนาและมีเสถียรภาพมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ได้รับการต่อต้านโดยอ้างจากเหตุผลต่างๆ เช่นความแตกต่างทางศีลธรรม ชาติพันธุ์ และค่านิยม

 

แล้วคุณล่ะ เห็นด้วยหรือไม่อย่างไรกับทั้ง 10 ประเด็นนี้?

 

ที่มา: grammarcheck

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ