10 ขุมทรัพย์ล้ำค่าที่ถูกค้นพบโดยบังเอิญ สร้างมูลค่าเกินคาด จนคุณอยากไปสำรวจบ้าง!!

คงมีหลายคนที่ดูหนังแนวผจญภัย หรือโจรสลัดก็นึกอยากออกเดินทางค้นหาขุมทรัพย์ที่ซ่อนอยู่บ้าง ซึ่งการได้ค้นพบความลับที่ซ่อนอยู่คงเป็นความรู้สึกที่ตื่นเต้นและเหนือความคาดหมายแบบสุดๆ แต่ถึงแม้เราทุกคนจะไม่สามารถมีชีวิตโลดโผนแบบในนิยายหรือภาพยนตร์ได้ แต่วิถีชีวิตประจำวันของเราก็สามารถทำให้เป็นเรื่องสนุกได้หากมองในมุมที่ถูกที่ควร

หรือจะศึกษาผ่านประสบการณ์จริงของคนที่มีโอกาสอยู่ในจุดนั้นๆ มาก่อน อย่างเช่นเรื่องราวเหล่านี้ ที่รวบรวมความอัศจรรย์เกี่ยวกับการค้นพบขุมทรัพย์อย่างไม่คาดฝัน และบางเรื่องอาจทำให้คุณอยากถือเครื่องไม้เครื่องมือแล้วเดินไปแหวกผนังบ้านดูก็ได้นะ

 

1. ภาพวาดต้นฉบับดั้งเดิมของแจ็กสัน พอลล็อก ที่ซื้อมาในราคา $5

Teri Horton เดินเข้าไปเลือกชมในร้านขายของมือสองแห่งหนึ่งในซานเบอร์นาดิโน รัฐแคลิฟอร์เนีย เพราะต้องการหาของขวัญเนื่องในวันเกิดของเพื่อน ซึ่งเธอก็มองไปเห็นภาพวาดนี้ และได้มาในราคาเพียง 5 เหรียญเท่านั้น ทว่าภาพนี้กลับไม่สามารถเข้ากับห้องของเพื่อนเธอได้ เธอจึงพยายามประกาศขายอยู่หลายปี

จากนั้นจึงได้ทราบจากอาจารย์ศิลปะว่าอาจเป็นภาพของแจ็คสัน พอลล็อก เธอจึงได้เชิญผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบและก็พบว่าจริงดังที่อาจารย์สันนิษฐาน นักสะสมงานศิลปะคนหนึ่งเสนอภาพวาดให้ในราคา 2 ล้านเหรียญแต่เธอปฏิเสธ ซึ่งจะยอมรับก็ต่อเมื่อเสนอมาไม่ต่ำกว่า 50 ล้านเหรียญ ซึ่งเธอก็ยังคงมีสถานะเป็นเจ้าของภาพอยู่

 

2. ชายคนหนึ่งพบสำเนาต้นฉบับของคำประกาศอิสรภาพแห่งสหรัฐ ในกรอบรูปราคา 4 เหรียญ

ชายคนหนึ่งซื้อภาพวาดในราคา 4 เหรียญที่ตลาดนัดในแอดัมส์ทาวน์ รัฐเพนซิลเวเนีย ในปี 1989 เมื่อเขาแกะกรอบรูปออกก็เจอสำเนาเอกสารคำประกาศอิสรภาพแห่งสหรัฐ ลงวันที่ของปี 1776 ต่อมาในปีนั้นต้นฉบับนี้ก็ได้รับการประมูลในราคา 2,220,000 เหรียญที่ Sotheby’s

 

3. พบสกุลเงินจากยุคเศรษฐกิจตกต่ำที่ซ่อนอยู่ในกำแพงห้องน้ำ

เจ้าของบ้าน Amanda Reece ได้เชิญผู้รับเหมา Bob Kitts มาทุบผนังห้องน้ำในบ้านของเธอในคลีฟแลนด์ นั่นจึงเป็นที่มาของการค้นพบกล่องโลหะสีเขียว 2 กล่องแขวนไว้ภายในกำแพง ในกล่องนั้นมีธนบัตรหายากจำนวนมากจากในช่วง 1920 สกุลเงินจากยุคภาวะเศรษฐกิจตกต่ำประมาณ 180,000 เหรียญ

 

4. Roman Hoxne Hoard ถูกค้นพบโดยนักสืบมือสมัครเล่น

Eric Lawes ชาวสวนที่เกษียณอายุค้นพบขุมทรัพย์ทองโรมันในสหราชอาณาจักร ในขณะที่กำลังหาค้อนของเพื่อนที่ทำหายในทุ่งซัฟฟอล์ก แต่กลับเจอของที่มีค่ามากกว่าเสียอีก จากนั้นจึงทำการแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและพวกเขาก็ค้นพบขุมทรัพย์มากกว่า 14,000 รายการ รวมถึงเหรียญ แหวน สร้อยข้อมือ วัตถุเงินอันงดงามและสิ่งมีค่าอื่นๆ ซึ่งในปัจจุบันมีมูลค่ากว่า 4.3 ล้านเหรียญ

 

5. สามพี่น้องค้นพบขุมทองของ Panagyurishte

สมบัตินี้เป็นผลงานชิ้นเอกของฝีมือจากธราเซียนและได้รับการค้นพบโดยพี่น้องตระกูล Deikov ในปี 1949 ใกล้กับเมือง Panagyurishte ประเทศบัลแกเรีย พวกเขาพบสิ่งมีค่าพวกนี้ในขณะที่กำลังทำงานอยู่ในหลุมดินของโรงงาน เนื่องจากสินค้ามีมูลค่ามากและหายาก เจ้าหน้าที่ของบัลแกเรียจึงต้องการเก็บไว้ในห้องเก็บของธนาคารแห่งชาติบัลแกเรีย

.

 

6. การ์ดเบสบอลมูลค่า 3 ล้านเหรียญถูกค้นพบในห้องใต้หลังคาของครอบครัว

ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2011 Karl Kissner ค้นพบการ์ดเบสบอลที่หายากจำนวน 700 ใบ ซึ่งเป็นของคุณตาของเขา Carl Hench ที่เสียชีวิตในปี 1940 คอลเลกชันขนาดใหญ่นี้ได้รับการอธิบายโดยผู้เชี่ยวชาญว่า “เป็นสิ่งที่สำคัญและน่าตื่นเต้นที่สุดในประวัติศาสตร์ของการรวบรวมการ์ดกีฬา การค้นพบอาจมีมูลค่านับล้าน”

ในเดือนสิงหาคม ปี 2011 ครอบครัวตัดสินใจขายการ์ดบางส่วนในระหว่างการจัดประชุมนักสะสมกีฬาแห่งชาติในเมืองบัลติมอร์ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การ์ดเหล่านี้อาจทำให้คาร์ลและครอบครัวได้เงินติดตัวใช้ประมาณ 2-3 ล้านเหรียญ

 

7. ค้นพบหีบสมบัติในป่าโดยกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบการค้นพบโลหะ

กลุ่มคนในเนเธอร์แลนด์รักที่จะเที่ยวชมป่าในท้องถิ่นพร้อมกับเครื่องตรวจจับโลหะ และพวกเขายังมีช่อง YouTube ที่อัปโหลดสิ่งที่ไม่เหมือนใครให้ชม ซึ่งวัตถุที่น่าสนใจคือหีบไม้ขนาดใหญ่ที่พกลางป่า อย่างไรก็ตาม ในวิดีโอไม่มีการเปิดเผยว่าอะไรอยู่ในหีบและกลายมาเป็นปริศนาคาใจอยู่ทุกวันนี้

 

8. ผลงานชิ้นเอกในราคา 1,250,000 เหรียญที่แขวนปิดรูในผนังเป็นเวลาหลายปี

หลายปีแล้วที่ภาพวาดในราคา $29 แขวนปิดรูผนังบ้านหลังหนึ่งในอินเดียน่า ครอบครัวนี้ทราบว่าเป็นงานที่มีค่าก็จากการเล่นเกมมาสเตอร์พีช ซึ่งเป็นเกมเกี่ยวกับศิลปะ โดยภาพวาดนี้มีค่าที่สุดเป็นอันดับสามของ Martin Johnson Heade มีชื่อเรียกว่า Magnolias on Gold Velvet Cloth

ในปี 1999 ผู้เชี่ยวชาญจากพิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ในฮูสตันยืนยันว่าเป็นภาพต้นฉบับ พร้อมเสนอราคาที่ดีให้กับเจ้าของเพราะภาพวาดยังอยู่ในกรอบเดิมและอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ผู้ขายตกลงที่จะยอมรับข้อเสนอ 1.25 ล้านดอลลาร์ และพิพิธภัณฑ์ก็ได้จัดแสดง Magnolias ไว้ตั้งแต่นั้นมา

 

9. ตู้เซฟของคุณยากับความลับของครอบครัว

พวกเขาคาดหวังว่าจะเจออะไรต่อมิอะไรในตู้เซฟแต่ไม่คิด่าจะเป็นปืน และกระเป๋าที่เต็มไปด้วยเงิน และเมื่อนับเหรียญแล้วมูลค่าตกอยู่ที่ 15,000 เหรียญ โดยไม่มีใครรู้ว่าคุณยายของพวกเขาได้เงินมาโดยวิธีไหน

.

 

10. การ์ตูน Superman ในปี 1938 ที่หายาก ซึ่งเจอในผนัง

เป็นฉบับที่หาได้ยากมาก ซึ่งหนังสือซูเปอร์แมนเล่มนี้ซุกซ่อนอยู่ภายในกำแพงบ้านในมินนิโซตามานานกว่า 75 ปี และเพิ่งมาค้นพบเมื่อปี 2013 ขณะที่ผู้รับเหมากำลังทำการบูรณะบ้าน

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ