10 เคล็ดลับช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นทุกประเภท จากของใกล้ตัวที่หาได้ไม่ยาก

เนื้อเยื่อเส้นใยหรือเนื้อเยื่อแผลเป็น คือสิ่งที่ร่างกายพยายามซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยเป็นส่วนที่ต้องใช้เวลา และความอดทนในการรักษา อย่างไรก็ตามทางลัดย่อมมีอยู่เสมอ และเคล็ดลับทั้ง 10 นี้จะช่วยปรับปรุงลักษณะของเนื้อเยื่อแผลเป็น

 

1. วาสลีน

ผลการศึกษาพบว่า วาสลีนเป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพ และเชื่อถือได้เมื่อเปรียบเทียบกับครีม และเซรั่มที่มีราคาแพง โดยใช้เป็นประจำทุกวัน วันละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 1-3 สัปดาห์ จะทำให้ผิวชุ่มชื่น ลดรอยแผลเป็นที่แห้ง และหยาบกร้าน

ใช้ได้ผลสำหรับ:

-รอยแผลเป็นที่เกิดจากแบคทีเรีย และสิว

-รอยแตกลาย

 

2. ว่านหางจระเข้

นับศตวรรษที่ว่านหางจระเข้เป็นยาในการรักษาจากรุ่นสู่รุ่น โดยในว่านหางจระเข้มีสารที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการฟื้นฟูผิวและมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และฆ่าเชื้อบนผิว ใช้ว่านหางจระเข้ (จากใบ) ทาโดยตรงบนแผลเป็น และนวดเป็นวงกลม ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออก ใช้อย่างต่อเนื่องวันละ 2 ครั้ง

ใช้ได้ผลสำหรับ:

-แผลผ่าตัดคลอด และแผลเป็นหลังผ่าตัดอื่นๆ

 

3. ซิลิโคน

ถ้าคุณมีแผลพุพอง และแผลคีลอยด์ อาจลองใช้ผ้าพันแผลพิเศษ เช่นที่มีแผ่นรองซิลิโคน การรักษาด้วยซิลิโคนช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น และปกป้องผิวแผลเป็นจากแบคทีเรีย

สามารถเริ่มใช้พลาสเตอร์ปะแผลแบบซิลิโคนหลังจากแผลหายแล้ว 2 สัปดาห์ ใช้แผ่นแปะอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวันหรือจนกว่าจะเห็นผลลัพธ์ที่พึงพอใจ

ใช้ได้ผลสำหรับ:

-แผลเป็นที่มีลักษณะนูนขึ้น

 

4. น้ำมันหอมระเหย (น้ำมันจันทน์และน้ำมันลาเวนเดอร์)

น้ำมันหอมระเหยโดยทั่วไปช่วยเสริมคอลลาเจน และมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค ต้านการอักเสบ สมาน และรักษา ใช้น้ำมันหอมระเหยนวดบริเวณแผลเป็น และสังเกตผลไปเรื่อยๆ

ใช้ได้ผลสำหรับ:

-แผลเป็นทุกชนิด

 

5. การนวด

อีกวิธีหนึ่งที่ดี และราคาไม่แพงที่จะช่วยให้แผลเป็นของคุณหายเร็วขึ้น นั่นคือการนวดบริเวณนั้นด้วยโลชั่น หากนวดเบาๆ ประมาณ 15-30 วินาที สัก 2-3 ครั้งต่อวันจะช่วยลดความหนาแน่นของคอลลาเจนที่เกาะติดกับเนื้อเยื่อ

ใช้ได้ผลสำหรับ:

-แผลเป็นคีลอยด์

-แผลเป็นจากการผ่าตัดคลอดและแผลเป็นจากผ่าตัดอื่นๆ

 

6. ครีมกันแดด

หากต้องการให้แผลเป็นหายดีให้พยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลตที่ค่อนข้างรุนแรง ดังนั้นให้ทาครีมกันแดดที่คุณใช้อยู่เป็นประจำ และมีค่า SPF 15 หรือสูงกว่า

ใช้ได้ผลสำหรับ:

-ใช้ได้ผลกับแผลเป็นทุกชนิด โดยเฉพาะแผลเป็นจากสิว

 

7. สารสกัดจากหัวหอม

มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ และต้านเชื้อแบคทีเรีย สารสกัดจากหัวหอมทำให้แผลเป็นนุ่มลงได้โดยไม่มีทำให้เกิดผลข้างเคียง

ใช้ได้สำหรับ:

-แผลเป็นจากไฟไหม้

-รอยแผลจากแผลผ่าตัด

 

8. แอปเปิ้ลไซเดอร์ + น้ำผึ้ง

เนื่องจากมีคุณสมบัติต้านเชื้อจุลินทรีย์ และสารต้านอนุมูลอิสระ น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย เป็นยาฆ่าเชื้อตามธรรมชาติ และช่วยสมานแผล

โดยให้นำน้ำส้มแอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมกับน้ำผึ้งทาลงบนแผลเป็น ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก

ใช้ได้สำหรับ:

-รอยแผลเป็นจากสิว

 

9. น้ำมัน (น้ำมันมะกอกและน้ำมันมะพร้าว)

น้ำมันจากพืชธรรมชาติให้ผลการรักษาที่น่าพึงพอใจ เช่น น้ำมันมะพร้าวมีกรด lauric, caprylic และ capric ช่วยฟื้นฟูผิวที่บอบบางด้วยการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน น้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยวิตามินสำคัญที่ช่วยในการรักษาแผลเป็นจากสิวทำให้ผิวของคุณชุ่มชื่น

นวดแผลเป็นด้วยน้ำมันมะกอกหรือมะพร้าวเป็นเวลา 5-10 นาทีหลายครั้งต่อวัน จนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

ใช้ได้สำหรับ:

-รอยแผลเป็นจากสิว

 

10. วิตามินดี

วิตามินซีไม่ใช่วิตามินอีตามที่คนส่วนใหญ่เชื่อว่ามีฤทธิ์ในการรักษารอยแผลเป็นได้ดีกว่ากัน ผิวของเราจำเป็นต้องใช้วิตามินซีเพื่อเพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจน นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวช่วยลดรอยแดง

และช่วยในการรักษาบาดแผล ซึ่งแพทย์แนะนำให้ใช้ทั้งภายใน (เช่นเครื่องดื่ม) และแผลเป็นเฉพาะที่ (ครีม)

ใช้ได้สำหรับ:

-แผลเป็นจากสิว

-แผลเป็นผ่าตัด

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ