11 หลักสูตรปริญญาที่ไม่เหมือนใครแต่น่าเรียนมาก เปิดสอนเฉพาะที่สหราชอาณาจักร

หลักสูตรการศึกษาระดับปริญญามีให้เลือกอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะที่ต่างประเทศมักมีรายชื่อของสาขาวิชาที่ไม่คุ้นตาปรากฎให้เห็น อย่างในบทความนี้เรามีหลักสูตรที่ไม่เหมือนใครใน UK มาฝาก เผื่อจุดประกายความอยากเรียนในตัวคุณ

 

1. Baking Technology Management

Baking Technology Management จัดสอนที่ London South Bank University เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเรื่องขนมนมเนยเป็นพิเศษ ตั้งแต่เช็อกโกแลตไปจนกระทั่งเทคโนโลยีขนมปังขั้นสูง

 

2. Brewing and Distilling

หากเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบเบียร์ สาขานี้อาจเหมาะกับคุณ โดย Brewing and Distilling เปิดสอนที่ Heriot-Watt University ถือเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมมาก อาจเป็นเพราะแอลกอฮอล์เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ในสหราชอาณาจักร

ดังนั้น การแข่งขันในธุรกิจจึงค่อนข้างเข้มข้น และนายจ้างชั้นนำจากอุตสาหกรรมเครื่องดื่มมักจะตามล่าหานักศึกษาที่จบจากหลักสูตรนี้

 

3. Equestrian Psychology and Sports Science

เปิดสอนที่ Nottingham Trent University โดยมุ่งเน้นพัฒนาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างม้ากับมนุษย์ และพฤติกรรมของม้า

 

4. Circus and Physical Performance

เปิดสอนที่ Bath Spa University สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับการแสดงละครไม่ควรพลาด โดยจะได้เรียนรู้ทักษะที่เป็นประโยชน์มากมาย ทั้งได้รับการฝึกฝนชั้นยอดจากผู้เชี่ยวชาญในสาขา

โดยการเทรนจะนำผู้เรียนไปสู่รูปแบบความหลากหลายทางสาขาวิชาที่ประกอบด้วยละครสัตว์ การเต้นรำ โรงละคร คาบาเร่ต์ และโรงละครกลางแจ้ง

 

5. Sexual Health Studies

เป็นหลักสูตรที่สอนเกี่ยวกับสุขภำวะทำงเพศโดย UCLan มหาวิทยาลัยในเพรสตัน ซึ่งจะสอนเกี่ยวกับมุมมองทางวัฒนธรรมและสังคมวิทยาของเรื่องเพศ การศึกษาความสัมพันธ์ และมุมมองทั่วโลกอันเกี่ยวกับสุขภาวะทางเพศ เป็นต้น

 

6. Hand Embroidery

Hand Embroidery จัดสอนที่ University for the Creative Arts สอนการเย็บปักถักร้อย และเรียนแบบเต็มเวลาในระดับปริญญาตรี

 

7. Yacht Operations

หลักสูตร Yacht Operations เปิดสอนที่ South Devon College โดยจะสอนเกี่ยวกับการเดินเรือยอร์ช การดูแลรักษา ตลอดจนให้สิทธิ์ในการเดินเรือนอกชายฝั่ง

 

8. Floral Design

การเรียนเกี่ยวกับดอกไม้สามารถเรียนเป็นคอร์สสั้นๆ ได้ก็จริง แต่เมื่อเรียนแล้วก็เรียนให้มันสุดๆ และเอาใบปริญญามาครองด้วยซะเลย

โดยหลักสูตร Floral Design เปิดสอนที่ Myersclough College สอนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การออกแบบดอกไม้ เทรนด์การจัดดอกไม้ และอื่นๆ อีกเพียบ

 

9. Dairy Herd Management

Dairy Herd Management เป็นหลักสูตรสองปี จัดการเรียนการสอนที่ Reaseheath College โดยผู้เรียนจะมีชีวิตที่ดีขึ้น ได้รับความรู้เกี่ยวกับทักษะการทำฟาร์มโคนมทั้งหมด ตลอดจนความรู้ทางด้านเศรษฐกิจ กฎหมาย และการบริหารจัดการเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจด้านโคนม

 

10. Education Studies

หลักสูตรศึกษาศาสตร์ที่ Durham University ในโปรแกรมนี้จะมุ่งเน้นเกี่ยวกับ Harry Potter ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบริบททางสังคมวัฒนธรรม วิเคราะห์ตัวตนของแฮร์รี่ ฯลฯ ซึ่งถือเป็นหลักสูตรแรกในสหราชอาณาจักรที่มีหลักสูตรเกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์อย่างจริงๆ จังๆ

 

11. Viticulture and Oenology

เปิดสอนที่ Plumpton College โดยในหลักสูตรปริญญาตรีจะสอนเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์การปลูกองุ่น และการทำไวน์ ตลอดจนให้คุณได้มีส่วนร่วมในการผลิตไวน์

เมื่อสำเร็จการศึกษาไปแล้วอาจทำงานเป็นผู้จัดการไร่องุ่น ผู้ผลิตไวน์ และอื่นๆ อีกมาก แต่หากคิดว่าความรู้แค่นี้ยังไม่พอ คุณก็สามารถเรียนต่อในระดับปริญญาโท จนถึงปริญญาเอกในสาขานี้ได้ต่อ

 

ที่มา: www.savethestudent.org

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ