12 ของใช้ในบ้านใกล้ตัว ที่อาจจะสกปรกกว่า “ฝาชักโครก” แบบที่คุณคาดไม่ถึง

สิ่งของบางอย่างก็เป็นของใช้ใกล้ตัวที่เราใช้เป็นประจำ และมองข้ามไป จนไม่ได้ใส่ใจจะทำความสะอาดบ่อยเท่าที่ควร ซึ่งการไม่ทำความสะอาดสิ่งของเหล่านี้ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราติดเชื้อโรค และป่วยตามมา

ดังนั้นเราจึงควรหันมาใส่ใจของใช้เล็กๆ น้อยๆ หมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าไอเทมไหนที่สกปรกกว่าฝารองนั่งชักโครก วันนี้เรามีข้อมูลมาฝาก ตามไปอ่านกันเลยจ้า

 

1. เขียง

นักวิจัยจาก University of Arizona การใช้เขียงหั่นเฉลี่ย 200 ครั้ง แบคทีเรียที่พบนั้นมีมากกว่าแบคทีเรียบนฝาชักโครกซะอีก ดังนั้นหลังการใช้จึงต้องทำความสะอาดทุกครั้ง

 

2. ชามข้าวสุนัข

ชามข้าวสุนัขเป็นอีกอย่างหนึ่งที่สกปรกมากๆ ในกรณีที่สุนัขไปเลียชักโครกจะมีแบคทีเรียติดมา 295 ตัวต่อตารางนิ้ว แต่ถ้ามันเลียชามข้าวจะมีแบคทีเรียมากถึง 2,110 ตัวต่อตารางนิ้วเลยทีเดียว

 

3. เสื้อผ้าใส่แล้ว

กองเสื้อผ้าที่ใส่แล้วจะมีเชื้ออีโคไลอยู่อย่างน้อย 100 ล้านตัว ซึ่งเชื้อโรคนี้เป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องร่วง และหากน้ำไปซักเชื้อโรคก็จะหมักหมมอยู่ในเครื่องซักผ้าต่อไป

 

4. สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต

งานวิจัยในปี 2013 ที่จัดทำโดยนักวิจัยชาวอังกฤษเกี่ยวกับความสกปรกบนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และที่นั่งชักโครก พบว่าบนแท็บเล็ตมีแบคทีเรีย Staphylococcus อยู่กว่า 600 จุด มือถือมีอยู่ 140 จุด ในขณะที่ที่นั่งชักโครกมีอยู่ไม่ถึง 20 จุด

มีผลสำรวจเมื่อปี 2011 พบว่ากว่า 75% ของชาวอเมริกันมักนำโทรศัพท์เข้าไปเล่นขณะขับถ่าย

 

5. พรม

โดยเฉลี่ยแล้วคนเราจะผลัดเซลล์ผิวกว่า 1.5 ล้านเซลล์ที่ตายแล้วทุกๆ ชั่วโมง และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วนี้ก็เป็นอาหารอันโอชะของแบคทีเรียบนพรม โดยทุก 1 ตารางนิ้วจะมีแบคทีเรียสะสมอยู่ประมาณ 200,000 ตัว

 

6. ก็อกน้ำ

ก๊อกน้ำในห้องน้ำของคุณสามารถสะสมแบคทีเรียได้ถึง 21 เท่าของที่นั่งชักโครก แต่ที่เลวร้ายยิ่งกว่านั้นคือก็อกน้ำในห้องครัวที่สามารถสะสมเชื้อแบคทีเรียได้ถึง 44 เท่าของที่นั่งชักโครก

 

7. คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์

นักวิจัยชาวอังกฤษได้สำรวจคีย์บอร์ดที่ใช้ในที่ทำงาน พบว่ามีแบคทีเรียมากกว่าฝารองนั่งชักโครกถึง 5 เท่า นอกจากนี้งานวิจัยในปี 2007 พิสูจน์ให้เห็นว่าหนึ่งในสาเหตุของการเกิดโรคไวรัสลงกระเพาะมาจากการใช้อุปกรณ์สำนักงานอย่างคีย์บอร์ดเป็นต้น

 

8. กระเป๋าถือ

กระเป่าถือเป็นสิ่งของที่เรามักพกติดตัวไปทุกที่ จากงานวิจัยพบว่าในกระเป๋าถือ 25 ใบ พบค่าเฉลี่ยของแบคทีเรียอยู่ถึง 3 เท่าของฝารองนั่งชักโครก และหากเป็นกระเป๋าที่ใช้บ่อยนั้นสามารถมีแบคทีเรียอยู่มากกว่า 10 เลยทีเดียว

 

9. ผ้าเช็ดจาน และฟองน้ำล้างจาน

จากงานวิจัยของนักวิจัยชาวแอริโซนาพบว่า ในผ้าเช็ดจาน และฟองน้ำล้างจาน 1,000 ชิ้น  มีเชื้อ Salmonella, เชื้อีโคไล และอื่นๆ อยู่ 10% และทุกหนึ่งตารางนิ้วจะมีแบคทีเรียอยู่มากถึง 134,630 ตัว

 

10. รีโมททีวี

รีโมททีวีเป็นของใช้ในบ้านอีกชิ้นที่เราสัมผัสเป็นประจำ แต่ไม่ได้ทำความสะอาดมันเท่าไหร่นัก ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่น แบคทีเรีย และเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งมีปริมาณมากกว่าฝารองนั่งชักโครก

 

11. หัวจ่ายน้ำมัน

คุณรู้หรือไม่ว่าหัวจ่ายน้ำมันนี้มีแบคทีเรียสะสมอยู่กว่า 71% เลยทีเดียว

 

12. ปุ่มกดลิฟต์

ปุ่มกดลิฟต์เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่สะสมเชื้อโรคไว้มากมาย เพราะเราไม่รู้ว่าแต่ละวันนั้นมีใครใช้ลิฟต์บ้าง จึงไม่ต้องแปลกใจถ้าปุ่มกดในลิฟต์จะมีแบคทีเรียมากกว่าฝารองนั่งของชักโครก

 

ที่มา:  www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ