รู้หรือไม่?? มีตัวอักษรภาษาอังกฤษ 2 ตัว ที่ไม่ได้เป็นชื่อขึ้นต้นประเทศไหนเลย…

ในโลกใบนี้มีประเทศทั้งหมด 195 ประเทศ ในขณะที่อักษรภาษาอังกฤษมีเพียง 26 ตัว ทว่ากลับใช้ขึ้นต้นชื่อประเทศตั้งร้อยกว่าประเทศแค่ 24 ตัว

ว่าแต่อีก 2 ตัวที่เหลือนั้นเป็นตัวอะไรกัน หรือจะลองไล่ดูตั้งแต่ A-Z ไมว่าจะเป็น Australia, Brazil หรือ Canada หรือชื่อยากๆ หน่อย เช่น Kenya หรือ Luxembourg

 

 

หากสามารถไล่ชื่อประเทศเรียงตามตัวอักษรได้จริง สุดท้ายคุณจะพบว่ามันไม่ครบทั้ง 26 ตัว มีอยู่เพียง 2 อักษรที่ไม่ได้รับเกียรตินำมาขึ้นต้นตั้งชื่อประเทศ นั่นก็คือตัว W และ X

ซึ่งบางคนอาจแย้งมาว่า Wales (เวลส์) ไงที่ขึ้นต้นด้วยอักษร W แต่เวลส์เป็นส่วนหนึ่งของรัฐเอกราช หนึ่งในประเทศที่ประกอบเป็นสหราชอาณาจักร และไม่ได้เป็นสมาชิกของสหประชาชาติ (UN) นั่นจึงถือว่าไม่ได้เป็นประเทศอย่างเป็นทางการ

 

 

สำหรับบางคนที่คาดเดาว่าคงเป็นตัว Y ที่ไม่ได้รับเกียรติมาตั้งชื่อประเทศ แต่อย่าลืมนะว่ายังมี Yemen อยู่ ซึ่งเป็นประเทศเดียวที่ขึ้นต้นด้วยตัว Y ในขณะเดียวกัน Oman เป็นประเทศเดียวที่เริ่มต้นด้วยตัวอักษร O

หรือตัวอักษรยากๆ อย่าง Z ก็ยังได้ตั้งเป็นชื่อประเทศเช่นกันทั้ง Zambia และ Zimbabwe ส่วน Q ก็มีเพียงประเทศเดียวคือ Qatar

 

 

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมอ่านชื่อประเทศให้ถูกต้องด้วยนะจะได้ไม่เหวอเวลาพูดคุยกับใคร เพราะบางทีหน้าตาของตัวอักษรก็ไม่ตรงตามคำอ่านเป๊ะๆ

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ