แบรนด์ Lacoste เผยโลโก้ใหม่ของ “สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ” บนเสื้อโปโลแทนที่จระเข้

ลาคอสต์ (Lacoste) แบรนด์เสื้อผ้าที่มีชื่อเสียงระดับโลกจากประเทศฝรั่งเศส ซึ่งสัญลักษณ์คุ้นเคยที่ทุกคนรู้จักกันดีคือจระเข้ ทว่าวันนี้พวกเขาเปลี่ยนมาเป็นรูปสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์แทน

เพื่อขยายความตระหนักรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์ที่กำลังอยู่ในสภาวะอันตรายให้ทราบโดยทั่วกัน โดยลาคอสต์ได้ร่วมมือกับ International Union for Conservation of Nature ทำการออกแบบเสื้อโปโลใหม่ทั้ง 10 แบบ

ทั้งนี้จำนวนเสื้อโปโลที่ผลิตขึ้นในแต่ละชุดมีความสอดคล้องกับจำนวนประชากรวัตร์ที่หลงเหลืออยู่ในป่า

 

.

 

1. เต่าทะเลพม่า

ส่วนหนึ่งที่ทำให้เต่าทะเลพม่าอยู่ในภาวะเสี่ยงเพราะบริเวณวางไข่และระยะเวลาการสืบพันธุ์ รวมไปทั้งการบริโภคเนื้อและไข่เต่า

 

2. แรดชวา

แรกชวาเป็นสายพันธุ์หายากและเป็นสัตว์สันโดษ ณ ตอนนี้พบเฉพาะในอินโดนีเซีย อยู่ภายใต้การคุ้มครองของหน่วยป้องกันแรดในที่ราบและป่าฝน สัตว์ใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากอัตราการสืบพันธุ์ต่ำและการรุกล้ำรุนแรง

 

3. ลีเมอร์นอร์เทิร์นสปอร์ตีฟ (northern sportive lemur)

สัตว์ชนิดนี้มีสัดส่วนเพียงที่ได้วัดจากศีรษะลงมาที่หางได้ 50 เซนติเมตร มีน้ำหนักประมาณ 800 กรัม พบได้ทางป่าแล้งทางตอนเหนือของมาดากัสการ์ การรุกล้ำและการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยเพื่อการเกษตร ทำให้สัตว์ชนิดนี้ใกล้สูญพันธุ์

 

4. แร้งคอนดอร์แคลิฟอร์เนีย

เป็นนกแร้งที่มีลำตัวขนาดใหญ่พบได้ในอเมริกา เมื่อกางปีออกมีความกว้างประมาณ 3 เมตร การดำรงอยู่ของมันถูกคุกคามจากสารตะกั่วและขยะจากมนุษย์ที่ก่อให้เกิดมลพิษแก่ที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของพวกมัน

 

5. นกแก้วคาคาโป

เป็นนกแก้วกลางคืนที่มีขนสีเหลืองและสีน้ำตาลอมเหลือง พบได้ที่นิวซีแลนด์ ขนาดลำตัววัดได้คือ 60 เซนติเมตร เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากอัตราการสืบพันธุ์ต่ำมาก

 

6. โลมา vaquita

โลมา vaquita หรือโลมาที่อาศัยอยู่ในอ่าวแคลิฟอร์เนีย เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อยู่อย่างสันโดษ ชอบว่ายในท้องทะเลตื้น เป็นสัตว์ที่เสี่ยงสูญพันธุ์เพราะมักติดไปกับอวนของชาวประมง

 

7. Anegada Ground Iguana

อีกัวน่าสายพันธุ์นี้พบได้ที่หมู่เกาะบริติชเวอร์จินที่อเนกาดา เป็นสัตว์กินพืช มีน้ำหนักได้ถึง 6 กิโลกรัม ลำตัวมีขนาดมากกว่า 60 เซนติเมตร อาศัยอยู่ในป่าเขตร้อนชื้น เพราะการปศุสัตว์และการเกษตรทำให้ถิ่นที่อยู่เริ่มหดลงเรื่อยๆ

 

8. Cao-vit Gibbon

ลิงสายพันธุ์นี้เป็นหนึ่งในพันธุ์ที่หาได้ยากที่สุดในโลก แม้จะมีน้ำหนัก 5 ถึง 10 กิโลกรัม แต่ลิง Cao-bon Gibbon ก็สามารถโหนจากอีกกิ่งหนึ่งไปยังอีกกิ่งหนึ่งได้อย่างคล่องตัว ซึ่งถูกรุกรานเพราะการตัดไม้ทำลายป่า

 

9. ซาวลา

เป็นสัตว์กินพืชที่ประหม่าและสันโดษดำรงชีวิตอย่างสงบในป่าและภูเขาของเวียดนามและลาว แต่เพราะการถูกรุกล้ำพื้นที่จึงทำให้เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

 

10. เสือโคร่งสุมาตรา

สัตว์กินเนื้อชนิดนี้มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 100 กิโลกรัม วัดความยาวได้ 2 เมตร อาศัยอยู่ที่อินโดนีเซีย ปัจจุบันภัยคุกคามหลัก ๆ ที่เกิดขึ้นคือการรุกล้ำและการตัดไม้ทำลายป่า

.

 

นอกจากนี้ ลูกค้าที่ซื้อเสื้อเหล่านี้ยังถือเป็นหนึ่งในความร่วมมือกับ IUCN และลาคอสต์ เพื่อต่อสู้กับการอนุรักษ์สัตว์ป่าทั่วโลก

 

ที่มา boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ