12 ความเชื่อผิดๆ ที่คนต่างชาติเข้าใจเกี่ยวกับประเทศนั้นๆ เพราะปัจจุบันข้อเท็จจริงได้เปลี่ยนไปแล้ว

โดยทั่วไปเรามักรู้จักประวัติความเป็นมาหรือวัฒนธรรมของประเทศต่างๆ จากภาพยนตร์ ข่าวสาร หรือการบอกเล่าจากเพื่อนฝูง แต่บางครั้งเราอาจจะลืมไปว่าสิ่งที่อยู่ในภาพยนตร์หรือคำบอกเหล่านั้นอาจมีความเอนเอียง หรือข้อมูลคลาดเคลื่อนไปบ้าง เหมือนความเชื่อเหล่านี้ที่คนต่างชาติมักเข้าใจผิด และคนท้องถิ่นก็ชักจะหน่ายกับความเชื่อเหล่านี้แล้วสิ

 

12. จีนเป็นประเทศที่มีประชากรหนาแน่นที่สุด

ผู้คนส่วนใหญ่ในโลกอาศัยอยู่ในประเทศจีนก็จริง แต่จีนไม่ใช่ประเทศที่มีประชากรหนาแน่นที่สุด เพราะเยอรมนี และอิตาลีเป็นประเทศมีประชากรหนาแน่นกว่ามาก

แต่นอกเหนือจากประเด็นที่มีประชากรหนาแน่นแล้ว สาธารณรัฐประชาชนจีนยังมีอาณาเขตที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่ประมาณ 2/3 ของดินแดนเหล่านี้เป็นภูเขาและทะเลทราย

 

11. ซูโม่เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซูโม่กลับมาเป็นกีฬายอดนิยมอีกครั้ง แต่กระนั้นซูโม่ก็ยังถือเป็นเรื่องที่ธรรมดาและได้รับความนิยมน้อยกว่าเบสบอลอยู่ดี

 

10. อินเดียเป็นประเทศที่นับถือศาสนาพุทธ

ผู้คนที่นับถือศาสนาในอินเดียมีมากกว่า 80% ที่นับถือศาสนาฮินดู รองลงมาคือศาสนาอิสลาม โดยที่น้อยกว่า 1% นับถือศาสนาพุทธ และส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือซึ่งติดกับทิเบต

 

9. ชาวอิตาเลียนกินจุได้มากเท่าที่พวกเขาต้องการ และก็ไม่อ้วนด้วย

ไม่เป็นความจริงที่ชาวอิตาลีทุกคนสามารถกินพาสต้าชามใหญ่และดื่มไวน์วันละขวด ทั้งที่ยังคงผอมเพรียวอยู่ ซึ่งจากสถิติพบว่า ชาวอิตาลีต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคอ้วน และโรคอ้วนในวัยเด็กเป็นปัญหาที่พบได้มากในเทือกเขาแอเพนไนน์เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในยุโรป

 

8. บริเตนใหญ่เป็นดินแดนแห่งฝน

บริเตนใหญ่ไม่ได้เป็นสถานที่วิเศษขนาดนั้น ที่บอกว่าเป็นดินแดนแห่งฝนก็ดูจะเป็นเรื่องที่เกินจริงไปเสียหน่อย แม้ว่าในบางพื้นที่อากาศจะค่อนข้างชื้นก็จริง ซึ่งในลอนดอนปริมาณน้ำฝนต่อปีนั้นน้อยกว่าในมอสโกเสียอีก

 

7. ประชากรทุกคนในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ร่ำรวยอย่างไม่น่าเชื่อ

ผู้คนในพื้นที่ค่อนข้างจะร่ำรวยก็จริง ทว่าที่นี่มีเปอร์เซ็นต์ผู้อพยพประมาณ 85% แม้แต่ชาวอาหรับราว 2 ใน 3 ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็มาจากประเทศเพื่อนบ้านเช่นกัน

แน่นอนว่าผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีและผู้จัดการระดับสูงสามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ แต่พนักงานระดับล่างก็ยังอาศัยอยู่ในสภาพที่ยากจนท่ามกลางประเทศที่มีทุกอย่างแพงมาก

 

6. ริโอเดอจาเนโรเป็นเมืองหลวงของบราซิล

ริโอเดอจาเนโรเป็นเมืองหลวงมาเกือบ 200 ปีแล้ว แต่ในปี 1960 เมืองหลวงถูกย้ายไปที่บราซิเลียซึ่งเป็นเมืองที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อจุดประสงค์นี้โดยเฉพาะ

 

5. ในประเทศเยอรมนีผู้คนตรงต่อเวลามาก และทำทุกอย่างตามกำหนดเวลา

การตรงต่อเวลาเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมเยอรมัน แต่วัฒนธรรมและประเพณีเก่าๆ ก็เลือนหายไปเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก หลายโครงการเผชิญกับความล้มเหลวเมื่อต้องทำตามกำหนดเวลา และจากข้อมูลเผยว่าประมาณ 1/3 ของรถไฟในเยอรมนีมีความล่าช้า

 

4. การสู้วัวกระทิงเป็นความบันเทิงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสเปน

การสู้วัวกระทิงยังคงมีอยู่ในหลายเมืองของสเปน แต่ความนิยมก็ไม่สูงมากเหมือนแต่ก่อน ผู้คนส่วนใหญ่ที่มาชมการแสดงเป็นนักท่องเที่ยว ซึ่งทางรัฐสภาแห่งคาตาโลเนียต้องเผชิญกับแรงกดดันจากนักเคลื่อนไหว จึงสั่งห้ามการสู้วัวกระทิงในพื้นที่รวมถึงที่บาร์เซโลนา

 

3. ออสเตรเลียเป็นประเทศแห่งฤดูร้อนแบบไม่จบไม่สิ้น

ข้อนี้ไม่เป็นความจริง เพราะในฤดูหนาวอุณหภูมิอยู่ที่ 32 ° F ในแคนเบอร์รา และภูมิทัศน์ส่วนใหญ่ของทวีปนี้คือภูเขาที่ซึ่งปกคลุมไปด้วยหิมะในฤดูหนาว

 

2. โรมาเนียเป็นประเทศแห่งยิปซี

บางคนเข้าใจว่าผู้คนส่วนใหญ่ในโรมาเนียเป็นชาวยิปซี แถมยังมั่นใจว่าชาวโรมันและชาวยิปซีเป็นเป็นญาติพี่น้องกัน ซึ่งไม่ถูกต้อง…

ประการแรกชาวโรมาเนียและยิปซีมีต้นกำเนิดที่แตกต่างกัน และมีภาษาพูดก็แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ชาวโรมาเนียเป็นคนยุโรปและภาษาของพวกเขาก็มีความใกล้เคียงกับอิตาลีและสเปน ส่วนชาวยิปซีเป็นทายาทของชนพื้นเมืองอินเดีย ประการที่สองมีเพียง 3% ของชาวยิปซีที่อาศัยอยู่ในโรมาเนีย

 

1. พริกที่ถูกตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ประเทศอเมริกาใต้

ชาวแอซเท็กโบราณที่อาศัยอยู่ในดินแดนของประเทศเม็กซิโกใหม่ตั้งชื่อให้กับพริกที่เผ็ดร้อนชนิดนี้

 

เหล่านี้คือความเชื่อที่คนต่างชาติมองและให้คำนิยามแก่ประเทศนั้นๆ ซึ่งในความเป็นจริงกลับเป็นความเข้าใจที่ผิดพลาดมากๆ

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ