ทำความเข้าใจใหม่กับ 12 ความเชื่อยอดฮิต ที่หลายคนยังคงคิดว่ามันคือความจริง

ยังมีข้อเท็จจริงบางประการในใจของเราที่ต่างคิดว่ามันคือเรื่องจริง ทว่ามันกลับกลายเป็นเพียงความเชื่อที่ถูกส่งต่อกันมา และเมื่อยังไม่ได้รับการไขให้กระจ่าง จึงติดค้างอยู่ในใจจนพาลคิดว่ามันอาจจะจริงก็ได้นะ อย่างในบทความนี้ที่มีตัวอย่างของข้อมูลทางสถิติที่ไม่เป็นความจริงเลย

 

1. ในอดีตนั้นมนุษย์เสียชีวิตก่อนอายุ 30 ปี

ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุขัยโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 30 ปี แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะเสียชีวิตเมื่ออายุ 29 ปี ด้วยอัตราการเสียชีวิตของเด็กสูงจึงทำให้อายุขัยโดยเฉลี่ยลดลงตามไป แต่อายุขัยสูงสุดก็มักมากกว่า 30 ปีอย่างมีนัยสำคัญ

 

2. ผู้คนกลืนแมงมุม 8 ตัวต่อปี

นักล่าส่วนใหญ่จะไม่โจมตีสิ่งที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวเองหลายเท่า นอกจากนี้ แมงมุมเป็นสัตว์ที่ไวต่อไอร้อน และการสั่นสะเทือน ดังนั้น พวกมันจะไม่เข้ามาใกล้มนุษย์โดยเด็ดขาด

 

3. เชื่อกันว่าฟ้าไม่ผ่าที่เดียวกันสองครั้ง

สายฟ้าสามารถผ่าลงมา ณ จุดเดียวกันได้สองหน ยิ่งไปกว่านั้น จากผลการการศึกษาเผยว่า ไม่ใช่เหตุการณ์ที่หายากด้วย

 

4. จำเป็นต้องดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวัน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่พยายามดื่มน้ำให้ได้ 8 แก้วต่อวัน แต่มันช่างยากเย็นเหลือเกิน ฉะนั้นก็อย่าฝืนทำ ซึ่งนั่นเป็นสัญญาณว่าคุณได้รับน้ำอย่างเพียงพอแล้ว

สิ่งสำคัญที่ควรทำคือการดื่มน้ำเมื่อคุณกระหายน้ำ ในการวิจัยแสดงให้เห็นว่าสมองกลืนกินได้ยากขึ้นเมื่อปริมาณน้ำในร่างกายมีความจุเต็มที่

 

5. ไม่ควรว่ายน้ำหลังกินข้าวอิ่ม

หากกินข้าวอิ่มแล้วว่ายน้ำทันทีจะทำให้เป็นตะคริว ซึ่งไม่เป็นความจริง โดยอาการเลวร้ายที่สุดที่เกิดขึ้นได้คือคลื่นไส้เล็กน้อย

 

6. อายุสุนัข 1 ปี เท่ากับ 7 ปีของมนุษย์

ในความเป็นจริงทุกอย่างขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ และขนาดของสัตว์เลี้ยง โดยความเชื่อนี้เกิดขึ้นจากงานคณิตศาสตร์ของเด็กๆ ในยุค 60 เมื่อพวกเขาต้องการคำนวณอายุสุนัขโดยใช้หลักการนี้

 

7. แมลงวันมีชีวิตอยู่เพียง 24 ชั่วโมง

แมลงวันตัวเต็มวัยมีชีวิตอยู่ประมาณ 2-4 สัปดาห์ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้เวลาตลอดฤดูหนาวเพื่อจำศีล

 

8. ลิ้นมีต่อมรับรสอยู่ 4 ชนิด

ในความเป็นจริง ต่อมรับรสหนึ่งต่อมสามารถรับรู้รสชาติได้เกือบทุกรส ไม่ได้แบ่งแยกอย่างเด็ดขาดว่าต่อมนี้รับรสหวาน หรือเค็ม

 

9. ปลาทองจดจำได้เพียง 3 วินาทีเท่านั้น

ปลาทองสามารถจดจำสิ่งต่างๆ ได้นานกว่า 3 วินาที ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จากอิสราเอลได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยพยายามสอนปลาทองให้มากินอาหารหลังจากที่ได้ยินเสียง และปลาทองสามารถจำเสียงนั้นได้ในอีก 5 เดือนต่อมา

 

10. เราควรใช้เจลอาบน้ำทุกวัน

เมื่อเราใช้เจลอาบน้ำทุกวัน ก็เหมือนกับล้างน้ำมันธรรมชาติออกไปจากผิว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ผิวแห้ง และอ่อนไหวต่อเชื้อโรคต่างๆ โดยเราสามารถใช้เจลอาบน้ำทุกวันได้เฉพาะที่มือ บริเวณรักแร้ และบริเวณขาหนีบ แต่หากอยากใช้เจลอาบน้ำทั่วทั้งร่างกาย ควรอยู่ในระยะ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

 

11. อายไลน์เนอร์ปลอดภัยหายห่วง

บางครั้งผู้หญิงอาจลืมคำนึงถึงความจริงที่ว่าดินสอสามารถปนเปื้อนไปด้วยเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และสิ่งอันตรายอื่นๆ แต่สามารถลดความเสี่ยงนี้ได้ด้วยการเปลี่ยนเครื่องสำอางสำหรับดวงตาในทุก 3 เดือน และหลีกเลี่ยงการใช้บริเวณภายในเส้นขนตา

 

12. กระทิงทำปฏิกิริยากับสีแดง

ในความเป็นจริง กระทิงไม่สามารถมองเห็นสีได้ พวกมันเห็นเพียงการเคลื่อนไหวเท่านั้น และเศษผ้าที่คอยโบกสะบัดอยู่ตรงหน้าก็ทำให้พวกมันฉุนเฉียวเหมือนถูกกวนประสาทนั่นเอง

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ