12 สิ่งที่เปิดเผยว่าคุณอาจฉลาดมากกว่าที่ตัวเองคิด

อะไรคือความหมายของคำว่าฉลาด?

ความสดใน ความฉลาดเฉลียว ความรอบรู้ และองค์ความรู้ที่มีเป็นเพียงหนึ่งในวิธีการที่ผู้คนใช้กำหนดบุคลิกภาพที่เรียนว่า “คนฉลาด”

ทางการแพทย์ได้ทำการศึกษาโดยมีกลุ่มอาสาสมัครทดลองนำเกณฑ์ต่างๆ มาใช้วัดความฉลาดในหมู่มนุษย์ จนได้ข้อสรุปว่ามีหลายปัจจัยที่จะทำให้คนเราฉลาดกว่าคนอื่นๆ เช่น

 

1. การเป็นลูกคนโต

การวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอดินเบอระแสดงให้เห็นว่าลูกคนโตอาจมี “ความคิดที่ล้ำลึก” มากกว่าพี่น้องคนอื่นๆ เนื่องจากพวกเขามีแนวโน้มที่จะมีไอคิวสูงกว่า

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : งานวิจัยเผย!! พี่คนโตมักฉลาดที่สุดในบรรดาลูกทั้งหมด และนี่คือเหตุผลว่าทำไม?

 

2. ชอบสบถ

Dr. Ho ผู้เขียนหนังสือ Stop Sabotage กล่าวว่า การสบถเป็นเรื่องธรรมดาในหมู่ของคนที่มีไอคิวสูง เนื่องจากสมองของพวกเขาประมวลผลอย่างรวดเร็วตลอดเวลา

 

3. มีความวิตกกังวล

การวิจัยในวารสาร Intelligence พบว่าอัจฉริยะหรือผู้ที่มี IQ สูงกว่ารายงานการวินิจฉัยโรคอารมณ์และความวิตกกังวลมากขึ้นกว่าค่าเฉลี่ยของชาติ นั่นเพราะคนกลุ่มนี้มักจะคิดถึงทุกเรื่อง และทุกความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นเพื่อพยายามทำทุกเรื่องให้สมบูรณ์แบบ

 

4. เป็นนักกีฬา

มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าการออกกำลังกายทำให้สมองมีความคมชัดและช่วยให้เกิดการเชื่อมต่อที่เป็นเอกลักษณ์ในแนวคิดและความคิด นั่นทำให้อัจฉริยะหลายคนเป็นโรคสมาธิสั้น อยู่นิ่งเฉยไม่ได้ ต้องขยับตัวอยู่เสมอ

 

5. มักตื่นกลางคืน

การศึกษาจากสถาบันเศรฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอนเผยว่า คนที่ตื่นนอนกลางคืน หรือเข้านอนเมื่อยามดึกมีแนวโน้มที่จะเป็นคนมีไอคิวสูง เนื่องจากการทำงานของสมองในช่วงกลางดึกจะให้ความคิดสร้างสรรค์มากกว่าตอนกลางวัน

 

6. สามารถปรับตัวได้ง่าย

การปรับตัวหมายถึงการมีสติปัญญาและการรับรู้มากพอที่จะเห็นสิ่งต่างๆ จากมุมมองใหม่ๆ และกลุ่มคนฉลาดจะรู้สึกท้าทายเมื่อต้องมีเรื่องให้ปรับตัว พวกเขาจะเกิดการคิดที่แก้ปัญหาและพยายามทำมันให้สำเร็จ

 

7. การมีอารมณ์ขันร้ายๆ

หากคุณขำกับมุกตลกร้าย เช่น การล้อเลียนกับความตาย ความพิการ หรือสงคราม ฯลฯ และมุกตลกด้านมืดอื่นๆ นักจิตวิทยากล่าวไว้ว่ามันเป็นลักษณะที่อัจฉริยะมี เนื่องจากมุกตลกเหล่านี้จะเข้ากับการทำงานของสมองและความคิดที่ซับซ้อนของคนฉลาดมากกว่า

 

8. ชอบทำตัวให้ยุ่งเข้าไว้

ห้องรกๆ ข้าวของที่ไม่เป็นระเบียบ และความยุ่งเหยิง ดูเหมือนจะเป็นจุดเด่นของอัจฉริยะที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ และไม่ต้องการกรอบมากำหนด นั่นคือเหตุผลที่ทำให้คนฉลาดในลักษณะนี้ ชื่นชอบอะไรที่ไม่มีกฎเกณฑ์

 

9. เรียนดนตรีตั้งแต่เด็กๆ

การฝึกฝนดนตรีตั้งแต่อายุยังน้อยจะช่วยพัฒนาจิตใจของเด็กๆ ได้หลายวิธี การศึกษาในปี 2018 ของวารสาร Frontiers in Neuroscience พบว่าเด็กๆ ที่เรียนดนตรีสามารถทำแบบทดสอบเรื่องความฉลาดทางการพูด การวางแผน และการยับยั้งที่สูงขึ้นได้

นอกจากนี้ การศึกษาอีกครั้งในวารสารวิทยาศาสตร์ทางจิตวิทยาพบว่า บทเรียนดนตรีสำหรับเด็กอายุสี่และหกขวบช่วยเสริมสร้างความฉลาดทางคำพูดได้

 

10. ชอบตัดสิน

การตัดสินคนอื่นอาจไม่ใช่นิสัยที่น่ารัก แต่ดูเหมือนว่ามันจะมาพร้อมกับความฉลาด แต่จากการทดสอบทางจิตวิทยา คนฉลาดมีแนวโน้มที่จะชอบจับผิดหรือช่างสังเกตคนอื่นๆ จนนำไปสู่การตัดสินคนคนนั้น

 

11. สวมแว่นตา

คนฉลาดมีแนวโน้มที่จะมียีนสายตาไม่ดี ตามการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเอดินบะระ คนฉลาดกว่า 30 เปอร์เซ็นต์มีแนวโน้มที่จะมียีนที่จะทำให้สายตามีปัญหาและสวมแว่นตา นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยมากมายที่ระบุว่า คนที่สวมแว่นตามักฉลาดกว่า

 

12. ชอบอยู่คนเดียว

นักวิจัยจาก Singapore Management University และ London School of Economics ขอให้คน 15,000 คน ที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 28 ปีทำการสำรวจและทดสอบ IQ ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าคนที่มีความคิดสร้างสรรค์สูง จะมีความสุขน้อยลงเมื่อคนรอบตัวมีมากขึ้น

 

มีการนำทฤษฎีมาอธิบายว่า สาเหตุมาจากพวกเขามีความคิดที่ซับซ้อนและจะรู้สึกสบายใจกว่าหากได้มีพื้นที่เงียบๆ ไว้สำหรับคิดสิ่งที่สนใจ และเมื่อคุณฉลาดในด้านอื่นๆ อาจทำให้การมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างแย่ลง

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงผลการศึกษาบางส่วนที่มีการเผยแพร่ในวารสารทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ แต่ไม่สามารถกำหนดตัวตนทั้งหมดของแต่ละคนได้ ที่สุดแล้ว มันขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณอยากเป็น :)

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ