งานวิจัยเผย!! พี่คนโตมักฉลาดที่สุดในบรรดาลูกทั้งหมด และนี่คือเหตุผลว่าทำไม?

“ใครเก่งสุดในบรรดาพี่น้อง?” เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินคำถามทำนองนี้มาบ้าง แม้ว่ามันจะไม่ใช่คำถามที่ชวนให้รู้สึกอยากตอบเลยก็ตาม

เมื่อไม่นานมานี้ มีการวิจัยที่เผยข้อมูลจากการศึกษาในเรื่องที่เกี่ยวกับความฉลาดในบรรดาของพี่น้อง ซึ่งแม้ว่าข้อมูลนี้จะไม่สามารถใช้เหมารวมได้ทุกครอบครัว แต่ก็เป็นข้อมูลที่น่าสนใจมากทีเดียว

 

 

การศึกษานี้พบว่าลำดับการเกิดมีผลต่อความฉลาด โดยลูกคนแรกมักเป็นคนที่ฉลาดกว่าน้องที่จะเกิดตามออกมา

โดยการศึกษานี้ที่จัดทำโดยมหาวิทยาลัย Edinburgh ซึ่งได้เผยว่าเด็กที่เกิดมาเป็นลูกคนแรก เป็นคนที่ฉลาดที่สุด เพราะพวกเขาได้รับความสนใจจากพ่อแม่อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังได้รับการดูแลที่ดีกว่าพี่น้องคนอื่นๆ เนื่องจากเป็นประสบการณ์แรกที่เกิดขึ้นกับพ่อแม่มือใหม่ ซึ่งสิ่งนี้นำไปสู่การพัฒนาที่ดีขึ้นและทำให้สมองแข็งแรง

ผลการศึกษาของเราชี้ให้เห็นว่า การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ปกครองนั้น เป็นสิ่งที่สามารถอธิบายความเป็นไปได้ สำหรับความแตกต่างของเด็กที่เกิดก่อนและน้องที่เกิดตามมา ” ดร.Ana Nuevo-Chiquero แห่งสถาบันเศรษฐศาสตร์กล่าว

 

งานวิจัยของพวกเขาได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Human Resources ซึ่งเป็นผลจากการสังเกตเด็ก 5,000 คนตั้งแต่วัยก่อนเกิดจนถึงอายุ 14 ปี

ตามรายงาน ช่วงระยะเวลาจนกระทั่งลูกคนที่สองเกิดมา ผู้ปกครองจะได้รับความหวังที่มาจากการเติบโตของทารกอีกครั้ง ในขณะที่ลูกคนโตจะยังได้รับความรักแถมยังมากขึ้นด้วยเพื่อทดแทนกับเวลาที่พวกเขาต้องเเบ่งไปให้กับลูกน้อยที่พึ่งเกิดออกมา

 

อีกหนึ่งสิ่งที่มักจะเกิดก็คือ เมื่อมีลูกคนแรก พ่อแม่มักไม่คุ้นชินต่อสิ่งที่จะเกิด เช่น ความต้องการยามเมื่อเด็กร้อง หรืออื่นๆ นั่นทำให้พวกเขาเกิดความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้และเอาใจใส่ แต่ในลูกคนที่สองเป็นต้นไป เมื่อพวกเขาเข้าใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้นเนื่องจากประสบการณ์ที่ผ่านมา นั่นทำให้พวกเขาไม่ค่อยกระตือรือร้นมากเท่ากับตอนมีลูกคนแรก

ไม่ใช่ว่าพ่อแม่รักลูกไม่เท่ากัน แต่เพราะประสบการณ์ครั้งแรกมักสร้างความตื่นเต้นได้มากกว่าครั้งอื่นๆ เสมอ

 

ข้อมูลเหล่านี้ยังได้รับการยืนยันจากการศึกษาก่อนหน้ามากมาย เช่น จากรายงานของสำนักวิจัยเศรษฐกิจแห่งชาติระบุว่า NBER เด็กที่เป็นลูกหัวปีเป็นคนฉลาดและมีระดับไอคิวสูง

ในอีกแง่หนึ่ง เด็กที่เกิดมาเป็นน้อง มักเป็นคนที่เข้าสังคมมากกว่า เปิดเผยมากกว่า และเป็นที่สนใจมากกว่า เนื่องจากพวกเขามักเป็นคนใจกว้างและให้อภัยได้ง่ายกว่าพี่น้องที่อายุมากกว่าตัวเอง

 

ที่มา: noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ