นี่คือ 12 ร้านหนังสือที่สวยที่สุดในโลก บอกเลยว่าเหล่านักอ่านต้องไปสักครั้ง!!

ตราบใดที่หนังสือยังคงมีอยู่บนโลกใบนี้ ตราบนั้นเราก็เดินทางรอบโลกได้โดยไม่จำเป็นต้องลุกจากเก้าอี้ ทว่าอาจใช้ไม่ได้กับกรณีนี้ จากร้านหนังสือ 12 ร้านทั่วโลกที่ตกแต่งได้อย่างสวยงามชวนตะลึง สามารถเดินเลือกหนังสือละลานตาได้ไม่มีเบื่อเลย

 

 

1. Zhongshuge Bookstore หางโจว ประเทศจีน

ร้านหนังสือสุดอลังการงานสร้างนี้ได้รับการออกแบบจากบริษัทสถาปัตยกรรม XL-Muse และทันทีหลังจากเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ปี 2016 ภาพของการตกแต่งภายในก็แผ่ขยายไปในวงกว้างอย่างรวดเร็ว แม้จะออกแบบให้ดูเหมือนรกรุงรักแต่ก็ยังมีความทันสมัยและดูเจ๋งสำหรับการหาหนังสือสักเล่มมาอ่าน

 

2. The Last Bookstore ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย

ผู้ที่ไปเยือนที่นี่มักถูกอกถูกใจกับอุโมงค์และหน้าต่างที่สร้างจากหนังสือทั่วทั้งร้าน เห็นได้ชัดว่าสร้างขึ้นจากคนที่รักหนังสือตัวจริง ตระการตาไปด้วยชั้นหนังสือหรือบันทึกทั้งของใหม่และของเก่า

 

3. The Book Barn, Niantic, รัฐคอนเนตทิคัต

ใช้เวลาขับรถไม่นานจากชายหาดคอนเนตทิคัต The Book Barn คือร้านหนังสือที่ดูเป็นกันเอง จัดเรียงหนังสือมือสองไว้ตามจุดต่างๆ แพร่กระจายไปรอบๆ บริเวณ

 

4. Livraria Bertrand ลิสบอน โปรตุเกส

เปิดตัวในปี 1732 ได้รับการบันทึกไว้ในกินเนสส์บุ๊คว่าเป็นร้านหนังสือที่เก่าแก่ที่สุดในโลก รวมๆ แล้วก็อายุ 200 กว่าปีเลยทีเดียว!! Livraria Bertrand เป็นอะไรที่มากกว่าร้านหนังสือ เพราะกำแพงนั้นอัดแน่นไปด้วยประวัติศาสตร์และทศวรรษแห่งการหลอกหลอนชาวโปรตุเกส

 

5. Boekhandel Selexyz Dominicanen มาสทริชท์ เนเธอร์แลนด์

สถาปนิก Merkx + Girod ได้เปลี่ยนคริสตจักร อายุ 700 ปีในเนเธอร์แลนด์ให้กลายเป็นจุดศูนย์กลาง ที่ซึ่งมีเพดานโค้งประดับด้วยภาพวาดลอยเด่นเหนือศรีษะ เรียกความสนใจได้ไม่น้อยกว่ากองหนังสือมโหฬาร

 

6. Housing Works Bookstore Cafe นิวยอร์กซิตี้

เป็นที่รู้จักกันในนามของร้านค้ามือสองที่สร้างรายได้และให้ความสำคัญกับปัญหาเรื่อง HIV หรือโรคเอดส์ องค์กรการกุศล Housing Works มีร้านหนังสือใน Soho ที่ดึงดูดใจ ดังนั้นจึงกลายเป็นหนึ่งในสถานที่จัดงานแต่งงานที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในแมนฮัตตัน

 

7. Battery Park Book Exchange & Champagne Bar, แอชวิลล์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา

นอร์ทแคโรไลนายกย่องความดีงามของวรรณคดีด้วยการทำห้องหนังสือที่ตกแต่งได้อย่างมีสไตล์ เน้นเฉดสีแดง โซฟาหนัง

 

8. Cafebreria El Pendulo เม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก

ที่นี่เป็นมากกว่าร้านหนังสือ โดยชั้นแรกเป็นร้านอาหาร หรือจะไปรับประทานอาหารแบบสบายๆ ที่โซฟาชั้นสองก็ยังได้ แถมยังมีบาร์ให้นั่งดริ๊งบนชั้นสาม อีกทั้งยังตกแต่งพื้นที่ให้เต็มไปด้วยความรื่นรมย์ เขียวชอุ่ม เหมาะกับบรรยากาศสงบในร้าน

 

9. Cook & Book บรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

Cook & Book ของเบลเยี่ยมมีชื่อเสียงในด้านการตกแต่งที่แปลกตา มากมายไปด้วยหนังสือให้เลือกอย่างครอบคลุม และมีการจัดแบ่งหมวดหมู่หนังสือในห้องที่แตกต่างกัน

 

10. El Ateneo Grand Splendid บัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา

โรงละคร Grand Splendid ของอาร์เจนตินาสร้างขึ้นในปี 1919 ก่อนจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งในปี 2000 พื้นที่กว้างขวางถูกอัดแน่นไปด้วยหนังสือ นอกจากนี้ยังคงความเป็นองค์ประเดิมของโรงละครที่เพดานประดับด้วยภาพจิตรกรรม ระเบียงลวดลายสีทอง ไปจนถึงม่านประกอบฉากสีแดง

 

11. Oxford Exchange แทมปา รัฐฟลอริดา

ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถานที่ชุมนุมทางวิชาการของลอนดอน Oxford Exchange ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นศูนย์กลางทางของภูมิความรู้ พื้นที่ของร้านหนังสือได้มีการจัดการอย่างรอบคอบ โดยมีพื้นที่สำหรับพบปะพูดคุย ร้านอาหาร และร้านขายสินค้าสำหรับครัวเรือน

 

12. Shakespeare and Company ปารีส ฝรั่งเศส

หากพูดถึงเรื่องตกแต่งภายใน Shakespeare and Company อาจไม่ใช่ปลายทางที่ชวนฝันนักสำหรับผู้ที่เดินทางมาเพื่อวรรณกรรม ซึ่งที่นี่เรียงรายไปด้วยหนังสือบนชั้นไม้ โคมไฟระย้าแบบชนบท ให้กลิ่นอายความเก่าแต่เต็มไปด้วยมนต์ขลังของความมีเสน่ห์ในตัวอักษร

 

ที่มา www.thisisinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ