12 ความหมายของสัญลักษณ์ที่เคยเห็นอยู่ชินตา แต่นั่นไม่ใช่ที่มาของความหมายที่แท้จริง!?!

เครื่องหมายและสัญลักษณ์ที่ฝังรากอยู่ในความคิดของเรามานานนม จนทำให้ลืมเลือนไม่นึกใส่ใจที่มาของเครื่องหมายนั้นว่าแท้จริงแล้วมันมีประวัติความเป็นมาอย่างไร ??

มาดูกันค่ะว่า 12 ความหมายของสัญลักษณ์ที่เคยเห็นอยู่ชินตา แท้จริงแล้วม่ีประวัติความเป็นมาอย่างไร

 

สำรับไพ่

การเล่นไพ่มีมาเริ่มมาตั้งแต่ประเทศจีนจนถึงยุโรป ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่วัตถุต่างๆ ที่ปรากฎบนไพ่อาจมีความแตกต่างกันไป โพดำคือดาบ หัวใจคือจอกเหล้า ไพ่ดอกจิกคือท่อนไม้หรือเสาค้ำ ไพ่ข้าวหลามตัดคือเพชร

 

กระโหลกและกระดูก

หัวกระโหลกหรือบางครั้งอาจมาพร้อมกับกระดูก ไม่ได้เป็นเพียงสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความตายเท่านั้น แต่เป็นเครื่องหมายของชีวิตนิรันดร์และการคืนชีพ เพราะว่าเมื่อคนเสียชีวิตกระดูกถือเป็นสิ่งที่ไม่เน่าเปื่อย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ยุโรปใช้เป็นสัญลักษณ์ที่ประตูสุสาน รูปเคารพ และภาพวาดของศิลปินที่มีชื่อเสียง

 

Triquetra

สัญลักษณ์นี้มาจากซีรีส์เรื่อง Charmed ซึ่งมีปรากฎอยู่ในชีวิตจริง และมีประวัติศาสตร์อันยาวนานเรียกว่า Triquetra คือสัญลักษณ์ทางเวทย์มนต์ของแม่มด

 

เล่น(Play) หยุดชั่วคราว(Pause) หยุด (Stop)

ตรรกะที่มาของเครื่องหมาย ‘หยุด’ และ ‘เล่น’ สี่เหลี่ยมจัตุรัสเป็นรูปทรงที่ให้ความมั่นคง ส่วนสามเหลี่ยม เป็นสัญลักษณ์ของการเคลื่อนที่ ส่วนเครื่องหมาย ‘หยุดชั่วคราว’ เป็นเครื่องหมายที่วิวัฒนาการมาจากดนตรี (сaesura) ซึ่งใช้เพื่อแบ่งวลีดนตรี

 

Ichthus

สัญลักษณ์โบราณของพระคริสต์ ตัวอักษรตัวแรกของคำว่า Ἰησοὺς Χριστὸς Θεoς ῾Υιὸς Σωτήρ (พระเยซูคริสต์ บุตรของพระเจ้า พระผู้เป็นเจ้า) สร้างคำว่า ΙΧΘΥΣ ซึ่งเป็นภาษากรีกว่าเป็น “ปลา” ในช่วงเวลาที่มีการขับไล่ ชาวคริสเตียนไม่สามารถเขียนชื่อของพระเยซูได้อย่างเปิดเผย นั่นจึงเป็นที่มาของคำ “Ichthus” และก็วาดรูปปลาไว้

 

เครื่องหมายบวกสีแดง

สัญลักษณ์ของคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศมีความคล้ายคลึงกับธงชาติของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เนื่องจากแนวคิดในการก่อตั้งองค์กรเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้ได้รับบาดเจ็บฟรีเกิดขึ้นที่ประเทศสวสเซอร์แลนด์ อย่างไรก็ตามเครื่องหมายนี้ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากประเทศมุสลิมไม่ต้องการใช้เครื่องหมายที่เกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์ ดังนั้นจึงมีการสร้างสัญลักษณ์พิเศษสำหรับพวกเขา – นั่นคือเสี้ยววงเดือนแดง

 

เสาไฟหมุน หน้าร้านตัดผม

ประกอบไปด้วยสีแดง สีขาว และสีน้ำเงิน ในอดีตช่างตัดผมทุกคนเคยเป็นแพทย์มาก่อน ซึ่งพวกเขาสามารถเจาะเลือดหรือถอนฟันให้ลูกค้าได้ ดังนั้นที่มาของสีแดงจึงเป็นสัญลักษณ์ของเลือด สีขาวคือผ้าพันแผล ด้วยความที่มันไม่ใช่เรื่องราวแบบสดใสโลกสวยจึงมีการเพิ่มสีน้ำเงินในภายหลัง

 

ดาวแห่งชีวิต

ดาวสีน้ำเงินแห่งชีวิตเป็นสัญลักษณ์ของการแพทย์ฉุกเฉินในสหรัฐฯ ดาวทั้ง 6 แฉกนี้มีความหมายคือ หนึ่งในหน้าที่ของความช่วยเหลือทางการแพทย์อย่างเร่งด่วน ได้แก่ การตรวจสอบ การรายงาน การตอบสนอง การดูแลในสถานที่เกิดเหตุ การดูแลในระหว่างการขนส่ง และการขนส่งขั้นสุดท้าย ส่วนตรงกลางดาวมีคทาอัสคลิปิอุสซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งการแพทย์

 

แจ็กโอแลนเทิร์น (Jack-o’-lantern)

ช่างตีเหล็กชื่อแจ็คทำข้อตกลงกับปีศาจ หลังตายไปแล้ว วิญญาณของเขาไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสวรรค์หรือนรก ดวงวิญญาณของเขาจึงเดินเตร่ไปทั่วโลกโดยใช้โคมไฟเพื่อจุดประกายเส้นทางของเขา โคมไฟทำจากหัวผักกาด ต่อมาเซลติกส์ได้สร้างประเพณีในการวางโคมไฟไว้บนหน้าต่างเพื่อช่วยวิญญาณที่หลงทางหาทางไปสู่นรก

 

สัญลักษณ์ 5 ห่วงของกีฬาโอลิมปิก

หลายคนอาจทราบกันดีว่าสัญลักษณ์ 5 ห่วงในกีฬาโอลิมปิกนั้นหมายถึง 5 ทวีป สีเหลืองคือเอเชีย สีแดงคืออเมริกา สีดำคือแอฟริกา น้ำเงินคือออสเตรเลีย และสีเขียวคือยุโรป

ซึ่งประเด็นที่แท้จริงของ Baron Pierre de Coubertin ผู้ก่อตั้งกีฬาโอลิมปิกต้องการสื่อว่าคุณสามารถทำธงของทุกประเทศโดยใช้สีของวงแหวน และสีขาวของพื้นหลัง จึงทำให้ตำนานนี้ดูน่าสนใจขึ้น

 

Hamsa (หัตถ์ของพระเจ้า)

เป็นที่นิยมสำหรับเครื่องรางของขลังในวัฒนธรรมของชาวยิวและชาวอาหรับ สัญลักษณ์นี้ปรากฏในคริสต์ศาสนาในภายหลัง มันได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์แห่งการให้พรและเป็นเครื่องหมายแห่งการอวยพร

 

ไม้กางเขนของนักบุญเปโตร

สัญลักษณ์นี้ถือเป็นเครื่องหมายต่อต้านคริสเตียน แต่ก็มีด้านที่แตกต่างกันด้วย ตามตำนานอัครสาวกเปโตรกำลังจะถูกตรึงบนไม้กางเขนเช่นเดียวกับพระเยซู แต่เขาบอกว่าเขาไม่สมควรที่จะตายด้วยวิธีนี้เขาจึงขอให้ถูกตรึงบนกางเขนด้วยการคว่ำหัวลง

 

ที่มา brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ