ดูไว้เป็นความรู้ 12 อาชีพแปลกๆ ไม่ได้มีอยู่ทุกที่บนโลก เจอได้ในบางท้องถิ่นเท่านั้น!!

วันนี้เราจะพาไปเปิดหูเปิดตากับอาชีพที่ฟังดูไม่คุ้นหูเราเท่าไหร่นัก แต่พบเห็นไปทั่วไปในประเทศต่างๆ ทั่วโลกแต่กระนั้น 12 อาชีพเหล่านี้ก็ไม่มีอยู่ในสหรัฐอเมริกาเช่นกัน

ซึ่งหากใครกำลังเบื่อหน่ายกับชีวิต ลองเอางานพวกนี้เก็บไว้พิจารณาเป็นทางเลือก เผื่อว่าช่วงชีวิตนี้อาจมีโอกาสไปปักหลักอยู่ที่อื่นจะได้มีหลายหนทางในการทำมาหากิน

 

1. คนเลี้ยงนกกระจอกเทศ

ฟาร์มนกกระจอกเทศในแอฟริกาใต้มีการจ้างให้คนมาดูแลนกเหล่านี้ ซึ่งบางครั้งนกกระจอกเทศอาจมีนิสัยดื้อ ก้าวร้าว และหวงอาณาเขต ดังนั้นอาชีพคนดูแลนกกระจอกเทศจึงต้องระมัดระวังตัว และปกป้องลูกนกที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้

 

2. คนไว้ทุกข์

การไว้อาลัยให้แก่คนที่เรารักเป็นเรื่องราวที่ละเอียดอ่อน ซึ่งตั้งแต่เอเชียไปจนถึงสหราชอาณาจักรผู้คนส่วนใหญ่จะได้รับการว่าจ้างให้ไปร่วมงานศพ

โดยแนวคิดเรื่องนี้คือการสร้างอารมณ์โศกเศร้า สร้างความสำคัญให้ผู้ที่ล่วงลับ และเพิ่มจำนวนของคนที่มาชุมนุมในงาน

 

3. นักตกจักรยาน

ชาวอัมสเตอร์ดัมสามารถสร้างรายได้จากการตกจักรยาน ซึ่งเมืองนี้เป็นเมืองที่เป็นมิตรกับจักรยานมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

โดยมีคนใช้รถสองล้อมากกว่ารถยนต์เสียอีก และในแต่ละปีจะมีจักรยานมากมายที่ถูกทิ้งลงคลอง และมีคนเก็บไปสร้างรายได้ต่อยอด

 

4. Electroshocker

นี่ไม่ใช่ตำแหน่งหน้าที่ในโรงพยาบาลหรอกนะ แต่เป็นช่องทางการหารายได้สำหรับคนบางกลุ่มในเม็กซิโก Toques หมายถึง “สัมผัสแตะต้อง” เป็นเกมที่ได้รับความนิยมในบาร์เม็กซิโก ขณะเดียวกันก็ค่อนข้างอันตราย

โดยใช้เครื่อง Electroshock (ทำงานโดยใช้แบตเตอรี่ AA จำนวน 8 ก้อน) เพชฌฆาตที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าจะฟาดด้วยโวลต์ในจำนวนที่จ่ายไป เพื่อดูว่าคุณจะทนได้แค่ไหน

 

5. Ravenmaster

อาชีพผู้ควบคุมนกเรเวนฟังดูเหมือนถอดแบบมาจากซีรีส์ Game of Thrones อย่างไรอย่างนั้น แต่ของจริงเจ๋งกว่าเยอะ ซึ่งผู้ที่ดูแลหอคอยแห่งลอนดอนจะได้รับเงินจากการดูแลนกเรเวนที่อยู่ที่นั้น โดยทั่วไปเชื่อว่านกเรเวนมีหน้าที่ต้องอารักขาราชบัลลังก์

 

6. พนักงานที่คอยดันคนเข้าไป

ในญี่ปุ่นเรียกอาชีพนี้ว่า Oshiya โดยทำหน้าที่ผลักดันผู้โดยสารเข้าไปในรถไฟเท่าที่จะสามารถทำได้ เมืองญี่ปุ่นมีประชากรแน่นหนามาก ซึ่งสถานีรถไฟฟ้าที่นี่มีคนใช้งานมากกว่าที่สถานีรถไฟใต้ดินที่นิวยอร์กซิตี้เสียอีก

 

7. Dabbawalla

เป็นอาชีพรับจ้างส่งอาหารกลางวันในประเทศอินเดีย Dabbawalla ได้รับค่าจ้างจากการนำอาหารกลางวันที่ทำขึ้นโดยคนที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่หรือคู่สมรสและนำไปส่งให้ถึงที่ทำงาน

 

8. Traffic zebra

เป็นแนวคิดการจราจรในประเทศโบลิเวีย โดยจะมีคนแต่งตัวในชุดม้าลายช่วยนำทางการจราจรและบังคับใช้กฎหมายจราจร ซึ่งดูเหมือนกับเป็นแมสคอตสำหรับสัญญาณบนท้องถนน

 

9. นักสืบขยะ

ว่ากันว่าเราสามารถเรียนรู้คนๆ นั้นได้จากขยะที่เขาทิ้ง อาชีพนักสืบขยะที่เยอรมันเหมือนเป็นผู้ตรวจตราของรีไซเคิล หากมีคนทิ้งขยะที่ไม่เหมาะไม่ควร คนๆ นั้นจะต้องเตรียมตัวรับกับผลกระทบที่ตามมา

 

10. ผู้โดยสารระดับมืออาชีพ

ในประเทศอินโดนีเซียมีกฎหมายเข้มงวดเกี่ยวกับการใช้รถร่วมกัน โดยในชั่วโมงเร่งด่วนภายในรถต้องมีผู้โดยสารอย่างน้อย 3 คนเพื่อลดความแออัด จึงมีผู้ที่คิดค้นการเลี่ยงกฎหมายด้วยการ “ว่าจ้างผู้โดยสารจำเป็น” มานั่งอยู่ในรถ

 

11. คนงมหาไข่มุก

ไข่มุกกลายเป็นสินค้าที่มีค่าสูงส่วนหนึ่งก็เพราะมันหาได้ยากนั่นเอง โดยต้องดำน้ำลงไปใต้มหาสมุทรเพื่อตามหาอัญมณีล้ำค่าซึ่งก็ไม่ใช่งานที่ง่ายนัก ซึ่งที่ญี่ปุ่นและแคริเบียนเป็นสถานที่สำคัญสำหรับนักงมหาไข่มุก

 

12. Café con Piernas

แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า “Coffee with legs” คาเฟ่ในชิลีเปิดให้บริการกาแฟในแบบที่มีความแปลกใหม่ โดยบาร์ริสต้าจะดูคล้ายกับบาร์เทนเดอร์ในไนท์คลับ สวมชุดเซ็กซี่ในขณะที่นำกาแฟไปเสิร์ฟให้ลูกค้า ซึ่งเราจะเห็นกระแสนี้ในหลายแห่ง แต่ก็ไม่มีที่ไหนสามารถเปิดได้ยั่งยืนเท่าที่นี่อีกแล้ว

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ