เปลี่ยนด่วน!! หากทำ 8 สิ่งเหล่านี้ในตอนเช้า ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ควรบอกลาตลอดกาล

นิสัยเดิมๆ แก้ไขยากคือเหตุผลที่ทำให้เรายังคงประพฤติปฏิบัติสืบต่อเนื่องโดยไม่คำนึงถึงอันตราย โดบเฉพาะในตอนเช้าที่ทุกคนมีเวลาอยู่อย่างจำกัด บางคนก็รีบรุดออกจากบ้านไปทำงานทั้งที่ท้องยังว่าง

ซึ่งต่างก็ไม่ใช่วิธีเริ่มต้นวันใหม่ที่น่ารักเลย และในบทความนี้จะทำให้เราได้ตระหนักมากขึ้นถึงนิสัยเดิมๆ ที่ทำจนชินทุกเช้า แต่ควรเลิกปฏิบัติให้ไว!!

 

1. หากไม่อาบน้ำตอนเช้า

ตามที่แพทย์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกล่าวว่า การอาบน้ำตอนเช้าช่วยให้เราสามารถหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างวันได้ง่ายขึ้น

เพราะการอาบน้ำทำให้สมองรู้สึกกระตือรือร้น กระปรี้กระเปร่า ความฟุ้งซ่านก็ลดลง และทำให้สมองปิ๊งไอเดียใหม่ๆ ได้ดีขึ้น

 

2. อาบน้ำอุ่น

การอาบน้ำอุ่นทำให้คุณรู้สึกอยากคลานเข้าที่นอนมากกว่าอยากออกไปทำงานเสียที ซึ่งการอาบน้ำเย็นในตอนเช้าช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระตุ้นการทำงานของสมอง และน้ำเย็นก็ไม่ทำให้ผิวแห้งกร้านเหมือนการอาบน้ำอุ่นด้วย

นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ยังอีกเผยว่า การอาบน้ำเย็นอย่างต่อเนื่องสามารถทำให้น้ำหนักตัวหายไปได้ 9 ปอนด์ต่อปี (ประมาณ 4 กิโลกรัม)

 

3. เล่นโทรศัพท์นานเกินไป

โซเชียลมีเดียคือเหตุผลหลักที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากพุ่งเข้าหาโทรศัพท์เป็นอันดับแรกหลังจากตื่นนอนตอนเช้า เช่นเดียวกับการเช็กอีเมลในกล่องข้อความ ซึ่งนั่นรังแต่จะทำให้ช่วงเวลายาวนานขึ้น ควรหันมาเปิดเพลงฟังในตอนเช้า ทำอาหาร หรือคุยกับคนใกล้ชิดจะเป็นสิ่งที่น่าทำมากกว่า

 

4. เสียเวลาไปกับการแต่งตัว

คงมีหลายคนที่ยืนอยู่หน้าตู้เสื้อผ้านานหลายนาทีพร้อมกับถามตัวเองว่า “จะใส่ชุดไหนดีนะ??” ซึ่งมันก็ค่อนข้างผลาญเวลาไปมิใช่น้อยเหมือนกัน ทางที่ดีลองจัดเรียงเสื้อผ้าในตู้ใหม่ให้เป็นระเบียบแยกชุดที่จะใส่ทำงานไว้เลยเพื่อประหยัดเวลาในตอนเช้า

 

5. กินซีเรียลในตอนเช้า

ซีเรียล 50 กรัมประกอบด้วยน้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ เปรียบเสมือนการฉีดอินซูลีนเข้าไปในเลือด นอกจากนี้ นมและโยเกิร์ตเมื่อใส่รวมไปในซีเรียลถือว่าไม่ดีต่อสุขภาพสำหรับการรับประทานในตอนเช้า

นักโภชนาการชื่อดังอย่าง Chelsey Amer เผยว่า กินพิซซ่าในตอนเช้าดีกว่าทานซีเรียล เนื่องจากพิซซ่าประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต เกิดเป็นอาหารเช้าที่มีความสมดุล

 

6. แปรงฟันหลังอาหาร

หลังจากทานอาหารแล้วสารเคลือบฟันของเราจะเปราะบาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ากินผลไม้ ส้ม หรือดื่มโซดา ดังนั้นควรบ้วนปากหลังอาหารและใช้ไหมขัดฟัน หากจะแปรงฟันควรเว้นหลังจากกินอาหารไปแล้ว 30 นาที

 

7. กาแฟดำ

การดื่มกาแฟดำหลังจากตื่นนอนทำให้ระดับคอร์ติซอลสูง ส่งผลให้เกิดความวิตกกังวล และถ้าดื่มกาแฟตอนท้องว่างอาจจำไปสู่โรคกระเพราะ

มีการวิจัยแสดงให้เห็นว่าช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการดื่มกาแฟคือหลังจาดตื่นนอน 3-4 ชั่วโมง แต่หากไม่สามารถต้านทานต่อการดื่มกาแฟหลังตื่นนอนได้ให้เพิ่มนมลงไปในกาแฟ จะช่วยลดผลกระทบที่จะเกิดแก่กระเพราะอาหารได้

 

8. การเก็บที่นอนในทันทีทันใด

หากตื่นนอนแล้วเก็บที่นอนทันทีทันใดนั่นหมายความว่า คุณกำลังสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมให้พวกไรฝุ่นอยู่ เพราะความชื้นจากแผ่นหลังที่นอนทับมาทั้งคืนไม่มีโอกาสในการระเหย

นักวิทยาศาสตร์จึงแนะนำให้เก็บผ้าห่มออกห่างจากผ้าปูที่นอนหลังจากตื่นนอน เพื่อปล่อยผ้าปูให้แห้งสนิท แล้วทิ้งไว้สักพักก็กลับมาเก็บที่นอนก่อนออกจากบ้านนั่นเอง

 

นิสัยเหล่านี้คุณทำกันอยู่กี่ข้อ?? แต่ไม่ว่าจะทำมากน้อยอย่างไร ก็ควรรีบปรับปรุงตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อสุขอนามัยที่ดีสืบไป…

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ