13 ข้อเสียของการเรียนต่อต่างประเทศ อิสระที่มาพร้อมกับข้อจำกัดที่ต้องแลก

เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียตามมา ไม่เว้นแม้แต่การเรียนต่อต่างประเทศที่ถึงแม้เต็มไปด้วยความหอมหวานของประสบการณ์ ทว่าการอยู่ห่างไกลครอบครัวย่อมมีข้อเสียตามมา ในบทความนี้เราจึงขอนำเสนอผลเสียของการข้ามน้ำข้ามทะเลไปเรียนต่อต่างประเทศ

 

 

-โลกความเป็นจริงมันยากเย็นกว่าที่คิด อาจจะเจอที่ไม่เป็นมิตร หรือหวังดีประสงค์ร้าย

-คิดถึงบ้าน การพบปะเจอหน้ากันแบบตัวเป็นๆ เป็นเรื่องที่ยากมากหากไปเรียนต่างประเทศ แม้มีเทคโนโลยีที่ช่วยแก้ปัญหานี้ได้ แต่ส่วนลึกก็ยังรู้สึกเหงา และว้าเหว่

 

 

-ในโลกความเป็นจริงอาจทำให้คุณผิดหวัง สถานการณ์ต่างๆ ไม่เป็นไปตามที่วาดฝันไว้ และต้องต่อสู้กับความกลัวที่อยู่ลึกๆ ในในใจ

 

 

-ปัญหาใหญ่คือเรื่องเงินๆ ทองๆ ที่ต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนหากคิดจะไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะส่วนมากค่าครองชีพไม่เบาเลย ไหนจะค่าเล่าเรียน ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา ค่าอาหาร หรือแม้แต่ค่าใช้จ่ายเรื่องเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย

 

 

-หากมีบางอย่างผิดพลาดเกี่ยวกับเรื่องเรียน ต้องทำใจไว้ก่อนว่าอาจไม่จบตามระยะเวลาที่ตั้งใจไว้

 

– อาการ Culture Shock หรือความอึดอัดกับสภาพแวดล้อม และวัฒนธรรม ซึ่งอาจมีผลต่อสภาพจิตใจ รวมทั้งทำให้เรารู้สึกว่าไม่ได้เป็นหนึ่งเดียวกับทุกสิ่งรอบๆ ตัว

 

 

-ความยากในการสื่อสารกับผู้คน ในช่วงแรกๆ อาจไม่เข้าใจ 100 เปอร์เซ็นต์กับการบรรยายของครูผู้สอน หรือการพยายามสื่อสารกับเพื่อนต่างชาติ ซึ่งบางครั้งอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้

 

-มีโอกาสในการได้สัมผัสหรือเข้าไปพัวพันกับเรื่องผิดศีลธรรม จริยธรรม หรือแม้กระทั่งเรื่องผิดกฎหมาย เนื่องจากที่นั่นมีการผสมผสานของวัฒนธรรมที่หลากหลาย และวิถีชีวิตที่แตกต่างกัน

 

 

-โอกาสในการถูกเหยียดเชื้อชาติ

-เมื่อมีปริญญาจากต่างประเทศติดตัวมา ย่อมต้องถูกคาดหวังสูงเป็นธรรมดา ทั้งจากครอบครัว และหน่วยงานที่คุณจะไปสมัครงาน

 

 

-หน่วยกิตของมหาวิทยาลัยอาจไม่ได้รับการยอมรับในทุกที่

-ความเร่งรีบในชีวิตเมืองใหญ่ ที่บางคนอาจไม่คุ้นเคย ซึ่งต้องปรับตัวให้ตามทัน

 

 

-ต้องพึ่งตัวเองในแทบทุกเรื่อง แม้การเรียนต่างประเทศสร้างความอิสระให้คุณ ในขณะเดียวกันก็ต้องสามารถจัดการเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ที่เกิดขึ้นได้ด้วยตัวเอง

 

 

การเรียนต่อต่างประเทศเป็นความฝันของนักเรียนหลายคน อย่างไรก็ตาม หากต้องการไปใช้ชีวิตต่างแดนจริงๆ จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียด และต้องก้าวผ่านกำแพงความกลัวให้ได้ด้วย

 

ที่มา:  hccmiscontent

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ