13 สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยว “ไอซ์แลนด์” อ่านแล้วคุณคงจะยิ่งอยากไป จากคำบอกเล่าของนักเที่ยวตัวจริง

หากกล่าวถึงไอซ์แลนด์ สิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวของทุกคนคงหนีไม่พ้น “แสงเหนือ” หรือ “แสงออโรร่า” เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่งดงามราวกับภาพวาดที่เกิดขึ้นจากจินตนาการของจิตรกร หากแต่เป็นสิ่งที่่เกิดขึ้นจริงบนดาวเคราะห์ดวงน้อยๆ ของเรา

ไม่ใช่แค่แสงเหนือเท่านั้นที่เป็นจุดเด่นในการดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ประเทศนี้ยังมีอะไรดีๆ อีกเยอะที่สามารถทำให้คุณอ้าปากค้างไปตามๆ กัน ทั้งภูเขาน้ำแข็ง ภูเขาไฟ น้ำพุร้อน หรือหาดทรายสีดำ ไอซ์แลนด์จึงถือว่าคุ้มค่าแก่การเดินทางพักผ่อนอย่างที่สุด

อย่างไรก็ตาม ทุกการเดินทางย่อมมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่นักท่องเที่ยวควรทำความเข้าใจเสียก่อน และวันนี้เรามี 13 สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยว “ไอซ์แลนด์” มาฝากกันค่ะ

 

 

1. อาหารราคาแพงมาก

จากที่คิดว่าค่าครองชีพในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาสูงที่สุดในโลกแล้ว ทว่าที่ไอซ์แลนด์แพงยิ่งกว่าอีกนะ เช่น
แซลมอนเบเกิลกับครีชีสสนนราคาอยู่ที่ $18 (ประมาณ 596 บาท) ซึ่งดูแพงกว่าอาหารดินเนอร์ดีๆ จากที่อื่นด้วยซ้ำ

 

2. น้ำมีกลิ่นแต่โดยรวมแล้วสามารถดื่มได้

น้ำที่ประเทศไอซ์แลนด์มีกลิ่นของกำมะถันเจืออยู่มาก (ลองจินตนาการถึงกลิ่นไข่เน่าดู) แต่โดยภาพรวมแล้วมันสามารถดื่มกินได้และปลอดภัย

 

3. ทำให้รู้สึกเหมือนกลับไปยืนอยู่ที่สหรัฐอเมริกา

เนื่องจากที่นี่เต็มไปด้วยชาวอเมริกันในแทบทุกที่ และในความเป็นจริงไอซ์แลนด์มีประชากรเพียง 332,000 คน แต่มีนักท่องเที่ยวประมาณ 1.8 ล้านคนต่อปี

 

4. เต็มไปด้วยฝูงชนในทุกที่ทุกทาง

ทุกคนที่ไปเยือนไอซ์แลนด์ต่างก็อยากชมความงดงามอันเหลือเชื่อของธรรมชาติกันทั้งนั้น นั่นหมายความได้ว่าทุกคนล้วนมีแพลนจะไปเยือนในสถานที่เดียวกัน

 

5. เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างมากมาย

แทบทุกที่มักมีรถเครนและสิ่งก่อสร้างมากมาย และดูเหมือนว่าสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งจะได้รับการขยายตัว ดังนั้นจึงมีแต่รถเครนในแทบทุกมุมของเมืองเรคยาวิก

 

6. ต้องวางแผนการเดินทางให้สอดคล้องกับแสงที่จำกัดในเวลากลางวัน

ข้อจำกัดของแสงแดดไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่นักในช่วงหน้าร้อน แต่ในหน้าหนาวแสงมักจะน้อยลงๆ ดังนั้นจึงสำคัญมากที่จะต้องวางแผนการเดินทางให้สอดคล้องกับสภาพอากาศของที่นี่

 

7. ห้องน้ำมีน้อยและค่อนข้างไกล หนำซ้ำยังต้องจ่ายเงินเพื่อใช้งานอีกด้วย

หลายสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำของไอซ์แลนด์มักถูกคั่นด้วยระยะทางอันกว้างไกล ดังนั้นวางแผนเรื่องปวดปัสสาวะอุจจาระของคุณให้ดีด้วยล่ะ

 

8. เวลาส่วนใหญ่ใช้ไปกับการอยู่ในแต่รถ

สืบเนื่องจากระยะทางของสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละที่มันห่างไกลจากกันมาก จึงเสียเวลาส่วนใหญ่อยู่แต่ในรถยนต์ที่เช่ามาหรือรถประจำทาง

 

9. สระน้ำร้อนไม่เป็นผลดีต่อเส้นผมของคุณเลย

สระน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูงหรือบางครั้งเรียกกันว่าซิลิกา ซึ่งไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่มักจะส่งผลเสียต่อเส้นผมของคุณอย่างคาดไม่ถึง ดังนั้นที่ Blue Lagoon จึงมีบริการนวดผมก่อนลงสระ แต่มันก็คุ้มค่ากับการได้ไปแช่สักครั้งในชีวิต

 

10. ไม่จำเป็นต้องใช้เงินสด

ทุกๆ ที่ล้วนใช้บัตรเครดิต แม้แต่การจ่ายเงินสำหรับเข้าใช้ห้องน้ำเช่นกัน แม้จะเป็นเงินเพียงเล็กน้อย ที่นี่ก็รับบัตรเครดิต และคุณอาจจะไม่จำเป็นต้องแลกเงินไปเลยด้วย

 

11. คุณอาจจะไม่ได้เห็นแสงเหนือง่ายๆ

แสงเหนือคือปรากฏการณ์ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ และต้องอาศัยหลายปัจจัยร่วมกันเพื่อที่จะได้มองเห็นได้อย่างชัดแจ้ง เช่น ฤดูกาล และอากาศ

 

12. อากาศแปรปรวนอย่างเหนือความคาดหมาย

แต่มันเป็นเรื่องจริงที่เพียงไม่กี่นาทีอากาศก็เปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างอื่นอีกแล้ว

 

13. คิดจะไป Blue Lagoon ต้องจองไปล่วงหน้าก่อน

Blue Lagoon เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังของไอซ์แลนด์ ดังนั้นจึงเต็มไปด้วยผู้คนมหาศาล หากใครคิดจะไปเยือนก็ควรซื้อตั๋วไปล่วงหน้าจะไปไม่พลาด

 

ที่มา thisisinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ