13 โรงเรียนทั่วโลกกับแนวคิดแปลกๆ ไม่เหมือนใคร แต่ฟังดูน่าสนใจ

การศึกษายังคงเป็นเรื่องใหญ่ที่ทุกคนให้ความสำคัญ และถึงแม้ว่าเด็กทุกคนจะต้องไปเรียนหนังสือในโรงเรียนแต่ก็ใช่ว่าประสบการณ์ที่ได้รับจะเหมือนๆ กัน การเรียนการสอนในแต่ละสถาบันย่อมแปรสภาพไปตามภูมิภาค หรือตามวัฒนธรรมของสังคมนั้นๆ ซึ่งวันนี้เราจะพาไปชมความไม่เหมือนกันของโรงเรียนต่างๆ ทั่วโลก

 

1. โรงเรียนใต้สะพานที่นิวเดลี ประเทศอินเดีย

ภายใต้สะพานรถไฟใต้ดินในนิวเดลี เป็นที่ตั้งของโรงเรียนไร้กำแพง ซึ่งมอบการศึกษาฟรีแก่เด็กยากไร้ที่เป็นลูกหลานของแรงงานข้ามชาติ แรงงานรายวัน และเกษตรกรตามฤดูกาลจำนวนหลายร้อยคน

 

2. Steve Jobs School อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

มาจากแนวคิดที่คำนึงถึงพรสวรรค์ ทักษะ และความสนใจของเด็กๆ โดยในเกรด 4-12 จะมีการปรับแผนการเรียนใหม่ทุกๆ 6 สัปดาห์

 

3. Makoko Floating School โรงเรียนลอยน้ำที่ไนจีเรีย

เดิมทีสร้างขึ้นเพื่อต้านระดับน้ำในทะเลสาบที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งโรงเรียนลอยน้ำแห่งนี้สามารถรองรับนักเรียนได้ถึง 100 คน แม้ในวันที่มีสภาพอากาศรุนแรงก็ตาม

 

4. โรงเรียนรักษ์โลก ที่อินโดนีเซีย

คาดว่าสถาบันแห่งนี้คงเป็นโรงเรียนสีเขียวที่รักษ์โลกที่สุดแล้วล่ะ เนื่องจากชั้นเรียนถูกจัดไว้ภายในกระท่อมไม้ไผ่ขนาดใหญ่ สถาบันแห่งนี้สร้างโดยใช้วัสดุจากธรรมชาติที่ยั่งยืน และใช้โซลาร์เซลมากกว่า 100 แผง

 

5. โรงเรียนทรงลูกบาศก์ ที่ประเทศเดนมาร์ก

โรงเรียนแห่งนี้มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่เรียกว่าโรงยิม ซึ่งแบ่งออกเป็นส่วนๆ โดยเรียกว่า ‘กลอง’ บริเวณนี้นักเรียนสามารถใช้เพื่อคิดงานต่างๆ ได้ เพราะสร้างขึ้นเพื่อกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์โดยเฉพาะ

 

6. โรงเรียนในโลกแห่งความเป็นจริง ที่สหรัฐอเมริกา

เป็นโรงเรียนที่ปล่อยให้นักเรียนได้ทำในสิ่งที่พวกเขาต้องการทำ ช่วยให้เด็กได้รู้ว่าอาชีพใดที่เขาควรมุ่งไปให้สุด พร้อมด้วยความช่วยเหลือจากครูที่ปรึกษาที่เชี่ยวชาญในสาขาอาชีพนั้นๆ โดยเฉพาะ

 

7. โรงเรียนกับรองเท้า

บางประเทศในแถบโอเชียเนีย เช่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ มีทางเลือกที่ว่านักเรียนไม่จำเป็นต้องสวมรองเท้าที่โรงเรียน อย่างไรก็ตาม กฎนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย

 

8. คิลต์กับยูนิฟอร์มของนักเรียนชายที่สกอตแลนด์

กระโปรงกับนักเรียนหญิงเป็นของคู่กัน แต่ ณ โรงเรียนแห่งหนึ่งในสกอตแลนด์มีการจัดให้คิลต์ (กระโปรงคิลท์ (Kilt) สำหรับผู้ชายชาวสก็อต) กลายเป็นส่วนหนึ่งของยูนิฟอร์มนักเรียนชาย

 

9. ที่โตเกียวเด็กๆ อาจต้องสวมหมวกแบบพิเศษในขณะเดินไปโรงเรียน

หลังจากที่โตเกียวได้รับผลกระทบจากสึนามิและแผ่นดินไหว เด็กนักเรียนจึงต้องสวมหมวกป้องกันศีรษะในขณะที่เดินไปโรงเรียน และระหว่างทางกลับบ้าน

 

10. โรงเรียนที่รูปร่างเหมือนแมวยักษ์ในเยอรมนี

โรงเรียนทั่วโลกมีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่คละๆ กันไป ซึ่งที่เยอรมนีมีโรงเรียนอนุบาลที่รูปร่างแปลกตาแต่ดูน่ารักน่าชัง นั่นก็คือแมวขาวขนาดใหญ่

 

11. หลักสูตรการค้าประเวณีที่ประเทศสเปน

ด้วยความที่อาชีพโสเภณีคือเรื่องที่ถูกต้องตามกฎหมายในสเปน โรงเรียน Trabajo Ya จึงเปิดสอนหลักสูตรการค้าประเวณีอย่างมืออาชีพซะเลย ซึ่งโรงเรียนนี้ตั้งอยู่เมืองวาเลนเซีย สร้างขึ้นเมื่อปี 2012

 

12. โรงเรียนที่ได้ชื่อว่าอันตราย ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย

โรงเรียน Brightworks เป็นโรงเรียนที่เด็กๆ จะได้มีส่วนร่วมในกระบวนการเรียนรู้ของตัวเองได้อย่างเต็มที่

 

13. โรงเรียนอนุบาลไร้เพศ ณ สวีเดน

สำหรับโรงเรียนนี้ไม่มีแนวคิดเรื่อง ‘เขา’ หรือ ‘เธอ’ เพราะเด็กทุกคนต่างได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน และให้สรรพนามเป็น ‘พวกเขา’

 

เพราะโลกเปลี่ยนไปในทุกนาที การศึกษาที่เป็นส่วนสำคัญของการพัฒนาก็ต้องเร่งรุดปรับปรุงเพื่อให้เข้ากับกระแสโลกที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: brightside scoopwhoop

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ