14 เคล็ดลับที่วิทยาศาสตร์พิสูจน์ว่า ทำให้คุณสุขภาพดีและน่าดึงดูดขึ้นได้จริงๆ..

เคล็ดลับมากมายบนอินเตอร์เน็ต ที่จะทำให้คุณสุขภาพดีและน่าดึงดูด เช่น การนับแคลอรี่ การเล่นกีฬามากมาย หรือแม้แต่การรับประทานอาหารให้น้อยลง

แต่มีนักวิทยาศาสตร์มีความเห็นที่แตกต่างออกไป พวกเขาพิสูจน์แล้วว่า หากคุณอยากมีรูปร่างที่ดีี สุขภาพดี หรือมีความน่าดึงดูด ต้องใช้ 14 วิธีดังต่อไปนี้…

 

 1. หยุดนับแคลอรี่

อาหารที่มีคุณภาพสูงมีความสำคัญมากกว่าแคลอรี่ มีการศึกษาที่ยาวนานกว่ายี่สิบปีพบว่า อาหารแปรรูปและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงเป็นต้นเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

 

2. เพิ่มผักลงไปครึ่งจานในมื้ออาหารของคุณ

 

ผักและผลไม้เป็นแหล่งของเส้นใยอาหาร น้ำ และแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ จากการวิจัยพบว่า เพิ่มปริมาณผักลงไปในจานเพื่อให้สุขภาพของคุณดีขึ้น หากคุณไปซูเปอร์มาร์เก็ต ถ้ารถเข็นของคุณเต็มไปผักและผลไม้ นั่นหมายความว่าคุณได้มาครึ่งทางของการมีสุขภาพที่ดีแล้ว

 

3. รับประทานในสิ่งที่คุณต้องการ และในเวลาที่คุณต้องการ

บางครั้งเรามักตัดสินที่จะหลีกเลี่ยงอาหารที่เราชื่นชอบ แต่เราไม่สามารถอดทนได้ตลอดไป นั่นจะทำให้เรารับประทานเยอะในภายหลัง และส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ดังนั้น หากคุณต้องการมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี คุณต้องรับประทานในสิ่งที่คุณต้องการโดยไม่รู้ผิด

 

4. ใช้กฏ “กัดสองคำ”

หากคุณต้องการรับประทานอาหารที่ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพจริงๆแล้วล่ะก็ ให้ใช้กฎกัดสองคำ ซึ่งก็คือ กัดหนึ่งคำ ตามด้วยน้ำหนึ่งแก้ว แล้วกัดอีกหนึ่งคำ วิธีนี้จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มไวมากขึ้น

 

5. เริ่มต้นวันของคุณด้วยโปรตีน

อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนจะช่วยลดระดับของฮอร์โมนความหิว นั่นหมายความว่า ไข่ อกไข่ และกรีกโยเกิร์ตทำให้คุณรู้สึกอิ่มไปจนถึงมื้อกลางวันมากกว่าการรับประทานคาร์โบไฮเดรตเป็นมื้อเช้า

 

6. เดินสองนาทีในทุกๆชั่วโมง

หากคุณนั่งในขณะที่ทำงาน จงทำตามกฎ เดิน1-2 นาที ทุกๆชั่วโมง จะเดินขึ้นไปชั้นบนหรือออกไปข้างนอกซักนาที จะช่วยทำให้คุณรู้สึกกระตือรือร้นไปตลอดวัน

 

7. อย่ารับประทานขนมจากซอง

 

คุณสามารถรับประทาน มันฝรั่ง คุ้กกี้ หรือลูก ได้จากห่อใหญ่ในปริมาณมากภายใน 5 นาที ดังนั้นคุณควรเทขนมลงในจานหรือซองที่เล็ก  วิธีีนี้จะช่วยให้คุณรู้ว่าคุณทานมันไปเยอะแค่ไหน

 

8. ใช้กฎ “10 นาที”

กฎนี้จะจะช่วยสร้างนิสัยที่ดีให้กับคุณ หากคุณต้องการเข้านอนเร็ว ให้คุณไปนอนก่อนซัก 10 นาที ก่อนที่คุณจะนอนจริงๆ

หรือถ้าหากคุณอยากเล่นโยคะแต่ไม่มีเวลาว่าง คุณสามารถเริ่มต้นจาก 10 นาทีต่อวันได้

 

9. เลือกอาหารจานใหญ่

ศาสตราจารย์จากเพนซิลเวเนียได้ทำการศึกษาและสรุปว่า อาหารจานใหญ่ที่ประกอบไปด้วยน้ำที่มีปริมาณมากคือวิธีที่จะทำให้คุณไม่รับประทานเยอะเกินไป สลัดจานใหญ่จะช่วยให้ท้องคุณอิ่มไวมากกว่าถั่วเพียงหยิบมือ

 

10. ลดการบริโภคน้ำตาลลงเหลือเพียง 6 ช้อนชา

การรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลในปริมาณมากจะทำให้คุณมีโอกาสเป็นโรคเบาหวาน และนำไปสู่โรคอ้วน ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพได้แนะนำให้ผู้หญิงบริโภคน้ำตาลได้ 6 ช้อนต่อวัน และผู้ชาย 9 ช้อนต่อวัน

 

11. เห็นแก่ตัวเองบ้าง

การเห็นแก่ตัวในที่นี้หมายถึง ให้คิดถึงตัวเองว่าเป็นคนที่สำคัญที่สุด Ann Fletcher ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารได้แนะนำว่า ให้สนใจและให้ความสำคัญกับตัวเองและร่างกายตัวเองก่อนจะทำเพื่อคนอื่น

 

12. ย้ายโต๊ะทำงานของคุณให้เข้าใกล้หน้าต่างมากขึ้น

งานวิจัยพบว่า แสงแดดจะช่วยส่งผลดี 2 อย่าง คือ ช่วยให้เรื่องของการนอนหลับให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และการทำงานในพื้นที่ๆมีแสงสว่างเพียงพอ

 

13. ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ

เครื่องดื่มที่อุ่นจะช่วยลดปริมาณการเผาผลาญ การดื่มชาอุ่นหรือน้ำอุ่นก่อนมื้ออาหาร 30 นาที จะช่วยในเรื่องของระบบการย่อยอาหาร เพิ่มการเผาผลาญ และทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตของคุณดีขึ้น

 

14. อย่าเพิ่มแปรงฟันหลังรับประทานอาหารเสร็จ

คุณไม่ควรแปรงฟันทันทีหลังมื้ออาหาร แต่ควรแปรงหลังมื้ออาหารอย่างน้อย 30 นาที หากคุณดื่มเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยวมา ไม่ควรแปรงฟันโดยทันทีเพราะไม่ให้เกิดการทำลายของสารเคลือบฟัน

 

ที่มา: brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ