นักวิทยาศาสตร์เตือน 8 ของใช้ส่วนตัวในชีวิตประจำวัน ที่ไม่ควรแบ่งปันกับใคร!!

ในวัยเด็ก พ่อแม่ของเรามักสอนว่า การแบ่งปันคือสิ่งที่ดี ไม่ว่าจะเป็นลูกอมเม็ดสุดท้าย อารมณ์ที่ลึกซึ้ง หรือแม้แต่ความกลัว แม้ว่าการแบ่งปันคือสิ่งที่ยิ่งใหญ่แต่เราต้องคำนึงถึงสุขภาพด้วย ว่าจะส่งผลเสียแก่ตัวเองรึเปล่า

นักวิทยาศาสตร์ได้เตือนว่ามีสิ่งของหลายอย่างที่ควรสงวนไว้ใช้ส่วนบุคคล ไม่ควรแบ่งปันกับใคร เพราะมันจะนำมาซึ่งเชื้อโรคที่เราคาดไม่ถึง

และนี่คือ 8 ข้าวของเครื่องใช้ที่คุณควรเก็บไว้ใช้คนเดียว ไม่ต้องแบ่งปันกับใครหรอกนะ!!

 

1. หมวก

หมวกหรือสิ่งที่ใช้เพื่อสัมผัสศีรษะ ไม่ว่าจะเป็น แปรง หวี หรือปลอกหมอน เรายังคงมีความเชื่อที่ว่า โรคเหาสามารถแพร่กระจ่ายได้จากหวี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงเรียน

ดังนั้นคุณควรระวังการใช้ของร่วมกับผู้อื่นให้มากขึ้น เนื่องจากแขกที่ไม่ได้รับเชิญจะติดมาจากหมอนของคนอื่น หรือแม้แต่หมวกของเพื่อน

 

2. ครีม

มาส์ก เซรั่ม หรือครีมทาหน้าที่มาในรูปแบบของกระปุกคือผลิตภัณ์ที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว ในขณะที่คุณใช้นิ้วจุ่มลงไปในกระปุก นั่นหมายถึงขั้นตอนในการแพร่เชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณแบ่งกับเพื่อน อาจนำไปสู่การติดเชื้อราผื่น กลาก โรคสะเก็ดเงิ นและปัญหาผิวอื่น ๆ อีกมากมาย

หากคุณต้องกันปัองกันผิวจากโรคผิวหนังแล้วล่ะก็ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นขวด

 

3. กางเกงในหรือถุงเท้า

การแบ่งปันชุดชั้นในกับคู่รักของคุณอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้ หรือเชื้อโรคที่ทำให้เกิดผื่นคัน  หรือแม้แต่การใช้ถุงเท้าร่วมกันอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อราที่เท้า มีอาการคัน และลมพิษ

 

4. ไหมขัดฟัน ไม้จิ้มฟัน และแปรงสีฟัน

ทันตแพทย์ห้ามไม่ให้มีการใช้แปรงสีฟันร่วมกัน สมาคมทันตกรรมอเมริกาได้กล่าวว่า แปรงสีฟันที่มีอายุ 3 เดือน
ก่อให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มขึ้น เพราะมันมีแบคทีเรียเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดแผลในช่องปาก

หากคุณลืมแปรงสีฟัน ให้ใช้ผ้าเช็ดตัวสะอาดแทนที่จะยืมแปรงสีฟันของคนอื่น


5. มีดโกนหนวด

มีดโกนหนวดคือสิ่งที่สงวนไว้ใช้ส่วนบุคคล  Dr. Feinbergล่าวว่าไม่ควรแบ่งปันกับใคร ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคตับอักเสบ และการติดเชื้ออื่นๆ ที่มาสามารถแพร่กระจายได้เช่นเดียวกับ เอชไอวี แบคทีเรีย เชื้อรา ที่สามารถทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาได้

อย่าลืมที่จะเปลี่ยนใบมีดโกนหนวด และไม่ควรใช้มีดโกนหนวดร่วมกับใคร

 

6. หินพัมมิส

.

หลายคนเคยใช้หินพัมมิสขัดเท้าเพื่อขจัดเซลล์ที่ตายแล้ว การแบ่งปันหินขัดเท้าจึงก่อให้เกิดความเสี่ยงจากการเกิดหูดและเชื้อราบนเท้า การติดเชื้อเหล่านี้จะมีความรุนแรงและยากต่อการกำจัด

 

7.หูฟัง

สำหรับคนที่ชื่นชอบการฟังเพลง การใช้หูฟังร่วมกันเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียโรคจากพื้นผิวที่สัมผัส การเติบโตของเชื้อแบคทีเรียบนพื้นผิวหูฟังคือความจริงที่ไม่ควรละเลย

หากคุณต้องการยืมหูฟังจากเพื่อน ให้ทำความสะอาดก่อนที่จะใช้

8. รองเท้าแตะ

รองเท้าแตะอาจเป็นทางเลือกที่ดีสะดวกสบาย มีหลายคนที่แบ่งปันรองเท้าแตะให้ญาติพี่น้องใส่ แต่ความจริงแล้วการแบ่งรองเท้าแตะกันใส่นั้นจะทำให้เท้าของคุณสกปรก นำมาซึ่งเชื้อโรคและแบคทีเรียหลายพันชนิด

 

ที่มา: brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ