14 เคล็ดลับประหยัดเวลาในสนามบิน พร้อมเดินทางอย่างราบรื่นปราศจากความกังวล

เพราะสนามบินเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ทำเอาหลายคนวิตกกังวลได้ ไหนจะระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดในทุกที่ และขั้นตอนการปฏิบัติการอีกหลายอย่าง วันนี้เราจึงมีเกร็ดความรู้ที่จะทำให้การเดินทางของคุณราบรื่นขึ้น

 

1. เป็นสมาชิกกับโปรแกรมสะสมไมล์

การเป็นสมาชิกและร่วมสะสมไมล์ สิทธิพิเศษที่จะตามมาก็มีมาก เช่น ได้สิทธิ์แยกเช็คอินอีกแถว ซึ่งในสายการบินชั้นนำของโลกมีเคาน์เตอร์เช็คอินสำหรับครอบครัวไว้เฉพาะเพื่อลดขั้นตอนยุ่งยากสำหรับผู้มีบุตร

 

2. เข้าร่วมโปรแกรม TSA Pre✓® หรือบริการรักษาความปลอดภัยอย่างอื่นที่คล้ายกัน

หากคุณเดินทางเข้าหรือออกจากสหรัฐฯ ควรตรวจสอบว่าคุณสามารถสมัคร TSA Pre✓®ได้หรือไม่ การเข้าร่วมโปรแกรมนี้ทำให้ผ่านการรักษาความปลอดภัยและเรื่องเอกสารได้ไวกว่าผู้เดินทางท่านอื่น

 

3. มาถึงก่อน 3 ชั่วโมง

อย่าคิดว่าเป็นการเสียเวลาเลยในการมาถึงสนามบินก่อน เพราะจะทำให้มีเวลาจัดการทุกอย่างได้เรียบร้อย เช่น จ่ายเงินซื้อน้ำหนักกระเป๋าเพิ่ม เป็นต้น

 

4. รู้แผนผังบริเวณสนามบิน

ในปัจจุบันสนามบินมีขนาดกว้างใหญ่ ดังนั้นจึงต้องรู้ว่าควรทำอะไรอย่างไรเพื่อประหยัดเวลา และแอปพลิเคชันจากสนามบินที่ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้

 

5. จัดกระเป๋าให้เบา และใช้กฎ 3-1-1

นอกจากการจัดกระเป๋าให้น้ำหนักเบาแล้ว เรื่องของหลวก็จำต้องปฏิบัติให้ถูกต้อง โดยเก็บไว้ในถุงซิปล็อกและต้องไม่เกิน 3.4 ออนซ์ต่อภาชนะ (เป็นไปตามกฏ 3-1-1)

 

6. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันพิเศษ

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันทั้งของสนามบิน สายการบิน หรือแอปท่องเที่ยว เหล่านี้จะแสดงให้เห็นถึงเวลาในการรอเช็กความปลดภัย ช่องว่างในลานจอดรถ หรือสถานะเที่ยวบิน

 

7. ใช้บริการทางออนไลน์

สายการบินส่วนใหญ่เปิดบริการให้ผู้โดยสารสามารถเช็คอินออนไลน์ในโทรศัพท์มือถือได้แล้ว ซึ่งช่วยย่นเวลาได้ไวกว่าเดิม

 

8. วิธีการผ่านจุดตรวจเช็คและจุดรักษาความปลอดภัยได้อย่างรวดเร็ว

การตรวจความปลอดภัยและเช็กบัตรประจำตัวใช้เวลาไม่นานนัก แต่หากแถวยาวเกินให้มองหาเจ้าหน้าที่ TSA ซึ่งเป็นผู้ที่ทำงานไวกว่าและเดินไปเข้าแถวตรงนั้น

ตารางการเดินทางก็สำคัญเช่นกัน กำหนดวันเดินทางก่อนวันหยุดราชการ 2 วันหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ได้ก็จะดีมาก เพราะคนส่วนใหญ่เลือกบินในวันหยุดนั่นเอง

 

9. สวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม

ไม่แนะนำให้ใส่รองเท้าส้นสูงหรือรองเท้าบูทเพราะยากในการถอด เช็กตัวเองให้แน่ใจว่าเสื้อผ้าเครื่องแต่งหายพร้อมและเหมาะสมกับการขึ้นเครื่องบินและการตรวจเช็กความปลอดภัย สวมเสื้อผ้าที่ถอดออกง่ายจะสะดวกที่สุด

 

10. สงบสติอารมณ์

หากรู้สึกกระวนกระวายใจให้พยายามสงบสติอารมณ์ไว้ มิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดความล่าช้าที่คาดไม่ถึงในการเดินทาง แต่หากรู้สึกว่าไม่สามารถควบคุมเส้นประสาทของตัวเองได้ให้แจ้งเจ้าหน้าที่สนามบิน ซึ่งพวกเขาจะทำให้การตรวจสอบความปลอดภัยง่ายขึ้นสำหรับคุณ

 

11. เตรียมบอร์ดดิ้งพาสและบัตรประจำตัวให้พร้อม

มักจะมีผู้โดยสารสักคนหรือสองคนที่ลืมบัตรประจำตัวหรือบอร์ดดิ้งพาส ซึ่งพลอยแต่จะทำให้ขั้นตอนต่างๆ ช้าลง ฉะนั้นจงเป็นผู้โดยสารที่เตรียมพร้อมสำหรับทุกสิ่ง

 

12. ทำอย่างไรดีหากไฟล์ทดีเลย์หรือถูกยกเลิก

ไม่ว่าสาเหตุที่เครื่องบินดีเลย์มาจากอะไรก็ตาม หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นให้ตรวจสอบกับสายการบินว่าคุณสามารถได้รับสิทธิประโยชน์จากเหตุการณ์นี้อย่างไรบ้าง อาจจะได้พักฟรีในโรงแรมของสนามบิน หรือบัตรกำนัลทานอาหาร เป็นต้น

 

13. เมื่อต้องต่อเครื่อง

เมื่อต้องต่อเครื่องที่ต่างประเทศควรตรวจสอบขั้นตอนให้เข้าใจ บางสนามบินก็ต้องตรวจสอบความปลอดภัยอีกรอบ ดังนั้นต้องเช็กทุกอย่างให้รอบคอบ

 

14. ค่อยห่อของขวัญเมื่อมาถึงจุดหมายปลายทางแล้ว

หากมีของขวัญที่ต้องการนำขึ้นเครื่องด้วย ให้คุณถือไปดีกว่าเพราะเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะขอให้คุณแกะห่อของขวัญออกเพื่อตรวจเช็กถึงสิ่งของที่อยู่ภายใน

 

หวังว่าเคล็ดลับเหล่านี้สามารถช่วยใหทุกคนประหยัดเวลาในสนามบิน และเดินทางถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ