9 สีของน้ำมูก ที่กำลังบอกสัญญาณบางอย่างให้คุณตื่นตัว และใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้น

การทราบถึงอาการที่ถูกต้องเหมาะสมเป็นกระบวนการที่จะได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้องว่าเป็นหวัดธรรมดาหรือไข้หวัดใหญ่ นอกจากอาการเบื้องต้นเหล่านี้แล้วเรื่องสี ความเหนียว และความแห้งของน้ำมูกก็เป็นตัวบอกอาการได้เช่นกัน ต่อไปนี้คือประเภทต่างๆ ของน้ำมูกที่บ่งชี้อาการได้ชัดขึ้น

 

1. น้ำมูกไหลและสีใส

หากน้ำมูกไหลและสีใสแปลว่าสุขภาพยังดีออยู่ น้ำมูกชนิดนี้เป็นตัวช่วยจัดการฝุ่นละอองและสิ่งปนเปื้อน มีโปรตีนและแอนติบอดีที่ต่อสู้กับไวรัสและแบคทีเรียที่อาจเข้าสู่รูจมูก แต่ในบางครั้งอาจเป็นสัญญาณของโรคภูมิแพ้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคันจมูกและมีอาการจาม

 

2. ใสปนขุ่นข้น

น้ำมูกชนิดนี้เป็นสัญญาณของโรคภูมิแพ้เรื้อรัง ซึ่งจะอุดตันรูจมูกและอาจจะมีเนื้อเยื่อที่เกี่ยวกับจมูกบวม หากใครประสบปัญหาเช่นนนี้การไปพบแพทย์จะดีที่สุด

 

3. สีขาว

เจ้าสีขาวนี้จะปรากฎขึ้นเมื่อมีอาการไข้หวัด สีขาวเกิดจากการสูญเสียความชุ่มชื้นภายในจมูก ซึ่งทำให้น้ำมูกขาวมีสีคล้ำขึ้น

 

4. สีเหลือง

หากน้ำมูกกลายเป็นสีเหลืองนั่นเป็นสัญญาณชัดเจนของโรคไข้หวัด โทนสีเหลืองเป็นผลมาจากเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ตายแล้วซึ่งกำลังต่อสู้กับเชื้อไวรัส

 

5. สีเขียว

กลายเป็นสีเขียวบ่งบอกถึงสัญญาณว่าระบบร่างกายทำงานอย่างดีที่สุดแล้วเพื่อจัดการกับการติดเชื้อ อย่างไรก็ตามหากมีอาการติดต่อกันนานกว่า 10 วันควรไปพบแพทย์

 

6. สีชมพูหรือสีแดง

แม้สีชมพูเป็นสัญลักษณ์ของความน่ารัก แต่ไม่ใช่กับเรื่องนี้เพราะหากน้ำมูกสีชมพูนั่นหมายความว่าคุณได้รับบาดเจ็บ เช่น จมูกหัก หรือสั่งน้ำมูกแรงเกินไป ไม่มีทางแก้ไขไหนที่ดีกว่าการไปพบแพทย์อีกแล้ว

 

7. สีน้ำตาล

น้ำมูกสีน้ำตาลเกิดจากเลือดที่แห้งกรัง หรีอสูดดมสิ่งสกปรก การพ่นจมูกด้วยสเปร์ยที่มีส่วนผสมของน้ำทะเลอาจช่วยได้

 

8. เกือบจะดำ

น้ำมูกที่สีเกือบจะดำหมายถึงการติดเชื้อ

 

9. น้ำมูกเหนียว มีกลิ่น สีดำๆ ด่างๆ

หากมีอาการเหล่านี้น่าจะเป็นสัญญาณของโรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง การขยายของเนื้อเยื่อจมูกหรือคออย่างต่อเนื่องทำให้ผลิตเมือกมากจนเกินไป

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ